Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2

28/10/2019 09:45 AM | Thời sự

Từng là gia đình có nhiều đất giữa trung tâm Sài Gòn, bà cố chị Dung bán hết đất, chỉ chừa lại cái kho ‘tí hon’ làm chỗ ở hơn 50 năm qua.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2

Cơn mưa kéo đến bất chợt đầu chiều ngày cuối tuần làm các vật dụng để bên ngoài căn nhà rộng 2,4m2 của chị Nguyễn Thị Dung, nằm sâu trong con hẻm 360 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 2, TP.HCM ướt sũng. Đi làm phục vụ quán ăn về, người phụ nữ sinh năm 1979 bắt tay ngay vào dọn dẹp. Hộp cơm mua từ lúc trưa chị chưa kịp ăn, treo lủng lẳng trên tay lái chiếc xe đạp cũ.

‘Hôm nay trời mưa, xoong nồi, bếp ga ướt hết, mấy mẹ con tui ăn cơm hộp tạm vậy’, người mẹ 6 con nói.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 1.

Chị Dung cho biết, căn nhà mấy mẹ con chị đang ở rộng 2,4 m2, cao hai tầng này đã tồn tại hơn 50 năm qua. Trước kia, bà cố ngoại của chị có hàng ngàn m2 đất trong con hẻm 360 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Sau đó, bà cắt ra bán dần, chỉ chừa lại cái nhà kho 'tí hon' làm chỗ ở. Bà mất, để lại căn nhà cho bố mẹ chị Dung ở. Bố chị Dung mất, mẹ chị lấy một người đàn ông quê Trà Vinh rồi chuyển xuống đó ở, để lại căn nhà cho con gái.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 2.

May mắn, 6 đứa con chị Dung ít bệnh, yêu thương nhau nên chị được an ủi phần nào. Tuy nhiên, các nghèo cứ đeo bám chị mãi. Đến nỗi, chị không có tiền để đi thuê căn nhà rộng hơn cho con có chỗ ở thoải mái. Thành ra, suốt mấy chục năm qua, mẹ con chị phải sống o ép trong căn nhà rộng chỉ hơn 2m2. 'Ủy ban phường 5 mới hỗ trợ sữa nhà cho tui thì nó mới sáng đẹp vậy, trước đây, nhìn nó xấu xí lắm', chị Dung nói.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 3.

Chị Dung lấy chồng, sinh được 6 người con. Khi chị vừa sinh con gái út được mấy tháng thì chồng bỏ đi, để một mình chị với đàn con thơ, sinh năm một. 'Các con tôi uống nước đường, ăn cơm nghiền nát mà lớn', chị Dung nhớ lại quãng thời gian khó khăn mà mình đã trải qua.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 4.

Nhà chật, chị Dung tận dụng mọi ngóc ngách để đồ. Chiếc cầu thang bị tủ lạnh và tủ quần áo che khuất, mỗi khi lên xuống, các thành viên trong gia đình phải luồn lạch thật khéo để đồ không bị rơi.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 5.

7 người sống trong căn nhà rộng chỉ hơn 2 m2, vì thế, chị và hai con gái ngủ trên lầu, còn khoảng trống bé tý dưới tầng trệt là chỗ ngủ của bốn cậu con trai. Chỗ hẹp, các con trai chị Dung phải co chân tay lại.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 6.

Quần áo, chén bát, đồ gia vị nấu ăn chị Dung khoan kệ làm chỗ để. Mọi ngóc ngách trong căn nhà đều được tận dụng để bỏ đồ, vì thế, không gian lúc nào cũng tối om.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 7.

Chị Dung xin mấy người trong xóm một phần đường đi để làm nhà tắm. Biết hoàn cảnh chị nghèo, đông con, công việc thu nhập thấp nên mấy người trong xóm tạo điều kiện.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 8.

Chị cũng tận dụng lối đi chung của cả con hẻm để làm chỗ nấu ăn, rửa đồ, giặt quần áo. Các vật dụng nhà bếp để hết bên ngoài nên những ngày trời mưa, mấy mẹ con chị phải ăn mì gói hoặc cơm hộp.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 9.

Ngoài đường trời sáng bừng, nhưng trong nhà chị Dung là ban đêm.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 10.

Cửa ra vào nhỏ, phải nghiêng người để bước qua. Chị Dung cho biết, nhà quá hẹp nên mấy chục năm qua nhà chị không có khách đến chơi. Vừa rồi, con gái chị lấy chồng, chị phải xin bên thông gia cho tiếp khách nhà gái bên nhà họ. May mắn, phía nhà chồng con gái chị biết hoàn cảnh nhà thông gia nên tạo điều kiện.

Từng có ngàn m2 đất ở khu nhà giàu, gia đình Sài Gòn chỉ còn căn nhà 2,4m2 - Ảnh 11.

Chị Dung cho biết, hiện nay, các con chị đã lớn, đã có thể tự lo cho mình nên cuộc sống của chị 'dễ thở' hơn một chút. UBND phường 5 cho biết, gia đình chị Dung thuộc hộ nghèo của phường 5, quận 3, mỗi tháng được ủy ban phường hỗ trợ 2,6 triệu đồng. Vừa rồi, cán bộ phường đã xuống khảo sát, dự tính sẽ hộ trợ để chị sữa lại trần nhà và chiếc nhà tắm, nhưng nhà nhỏ quá, không có giấy tờ nên phường đang tiếp tục xem xét.

Theo TÚ ANH

VIETNAMNET

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Tại sao iPhone luôn đắt đỏ, có đơn giản chỉ vì giá trị thương hiệu của Táo khuyết?

Các sản phẩm của Apple, đặc biệt là iPhone, chưa bao giờ có giá rẻ và thậm chí còn tăng đáng kể theo thời gian. Tại sao lại như vậy?

Bài học cuộc sống

Chỉ cần sớm trước 10 phút, cuộc sống cũng sẽ có những khác biệt to lớn

Nếu bất luận là làm chuyện gì cũng có thể sớm trước 10 phút, để có thể đi ứng đối với một vài chuyện ngoài ý muốn xảy ra, vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều.

Đọc thêm