Hàng chục tấn chanh Trung Quốc theo "trend" trà chanh giã tay đổ về TP HCM mỗi ngày

28/11/2023 11:25 AM | Kinh doanh

Cơn sốt trà chanh giã tay tại TP HCM khiến nguyên liệu chính là chanh Quảng Đông (Trung Quốc) đổ bộ về thẳng chợ đầu mối chứ không đi nhỏ lẻ như trước

Hiếm có loại rau quả, trái cây Trung Quốc nào lại được thị trường Việt Nam ưa chuộng và được tiểu thương bày bán và công khai giới thiệu xuất xứ như chanh thơm Quảng Đông do đang ăn theo "trend" (xu hướng) trà chanh giã tay.

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc theo trend trà chanh giã tay đổ về TP HCM mỗi ngày - Ảnh 2.

Một điểm bán trà chanh giã tay trên đường Vạn Kiếp, quận Bình Thạnh, treo chanh Quảng Đông tạo sự hấp dẫn

Khoảng 10 ngày gần đây, một số chợ truyền thống tại TP HCM xuất hiện mặt hàng mới là chanh Quảng Đông. Đây là chanh nhập khẩu từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), có kích cỡ lớn, vỏ xù xì, từng quả được bọc trong túi ni lông riêng chuyên dùng để làm món trà chanh giã tay du nhập từ thị trường Trung Quốc.

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc theo trend trà chanh giã tay đổ về TP HCM mỗi ngày - Ảnh 3.

Chanh Quảng Đông - Trung Quốc bán tại một hàng trái cây trên đường Vũ Tùng (quận Bình Thạnh)

Trước đó, chanh thơm Quảng Đông chỉ được được bán trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử với giá từ 75.000 – 100.000 đồng/kg thì nay được bán tại chợ truyền thống với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Một điểm bán trái cây gần chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) có bán chanh Quảng Đông cho biết hàng nhập từ chợ đầu mối để bỏ mối cho một số quán nước trong khu vực và bán lẻ cho một số khách về làm trà chanh giã tay.

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc theo trend trà chanh giã tay đổ về TP HCM mỗi ngày - Ảnh 4.

Giá bán lẻ một số loại chanh Việt Nam hiện nay

Hàng chục tấn chanh Trung Quốc theo trend trà chanh giã tay đổ về TP HCM mỗi ngày - Ảnh 5.

Chanh Quảng Đông là sản phẩm mới, có lượt bán còn ít trên một số gian hàng trên Tiktok Shop

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP HCM), cho hay chanh Quảng Đông về chợ đầu mối khoảng 10 ngày nay bằng container lạnh.

"Sản lượng bình quân 12 tấn/đêm, giá bán sỉ từ 40.000 – 45.000 đồng. Đây là mặt hàng mới phục vụ cho món trà chanh giã tay mới nổi. Còn nhu cầu dùng chanh bình thường thì người tiêu dùng, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp người ta vẫn dùng chanh Việt Nam như trước"- đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức nói thêm.

Theo ghi nhận, các loại chanh của Việt Nam như: chanh giấy, chanh vàng, chanh không hạt hiện cũng đang trong giai đoạn giá cao so với bình quân năm, ở mức từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, nhưng vẫn thấp hơn so với chanh Trung Quốc.

Theo Ngọc Ánh

Cùng chuyên mục
XEM