Hàn Quốc lập bản đồ hành trình của bệnh nhân Covid-19

25/02/2020 01:47 PM | Thời sự

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Hàn Quốc, các nhà phát triển phần mềm tư nhân đã mở website và ứng dụng giúp mọi người biết được địa điểm mà bệnh nhân đi qua với hi vọng hạn chế lây lan virus.

Hàn Quốc lập bản đồ hành trình của bệnh nhân Covid-19

Chính phủ Hàn Quốc cung cấp thông tin khá chi tiết về các ca nhiễm, bao gồm tuổi, giới tính và lịch trình hàng ngày trước khi bị cách ly. Danh tính của bệnh nhân không được công khai mà chỉ có các thông tin cho phép lập trình viên web phát triển bản đồ chi tiết, theo dõi nhất cử nhất động của họ.

Một trong các trang web là Coronamap.live. Nút bấm "See whether I am safe" (xem tôi có an toàn) cho họ biết có ca nhiễm Covid-19 nào ở khu vực lân cận hay không. Nhiều người Hàn Quốc truy cập website này.

Seo Su Sung, 21 tuổi, cho rẳng Coronamap.live hữu ích nhất, họ càng biết nhiều thông tin thì càng an toàn. Nó giúp mọi người dễ dàng tránh những khu vực truyền nhiễm khi có thể, nếu không sẽ không chỉ gây hại cho bản thân mà cho cả người xung quanh.

Ryan Jun Seo Hong, 19 tuổi, một cử nhân khoa học máy tính, người mở Coronamap.live trong khi chờ nhập ngũ, cho biết hơn 300.000 người ghé thăm website mỗi ngày. Tuy nhiên, do số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong chưa đầy một tuần, việc cập nhật dữ liệu gần như bất khả thi.

Một thông điệp trên Coronamap.live hôm 24/2 viết "đã bổ sung hơn 600 điểm". Website cung cấp bản đồ tương tác bằng cả tiếng Hàn, Trung và Anh.

Theo Hong, chính phủ thường xuyên công bố cập nhật và thảo luận về các ca nhiễm trong họp báo. Vì vậy, anh sử dụng nhiều nguồn tin mở như báo chí hay thậm chí phản hồi cá nhân để bổ sung dữ liệu.

Một lập trình viên khác, Kwon Young Jae, đang điều hành website tương tự cùng với vợ Ju Yeun Jin. Song, họ bị "lụt" vì số ca tăng nhanh. Trang Wuhanvirus.kr của họ cung cấp số liệu thời gian thực về số ca nhiễm, tử vong và khỏi bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc và thế giới. Kwon nói rằng anh và vợ gần như không được ngủ. "Đến cuối tuần trước, việc cập nhật trang rất dễ dàng. Tuy nhiên, với hàng chục bệnh nhân mỗi giờ, nó bắt đầu khiến chúng tôi mệt mỏi", Kwon nói với Reuters.

Hàn Quốc lập bản đồ hành trình của bệnh nhân Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm