Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi

21/12/2018 01:43 PM | Thời sự

Những loại tội nghiêm trọng như giết người, đốt phá, cưỡng bức, cướp của gây ra bởi người cao tuổi đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ năm 2013 lên 1.800 vụ năm 2017.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi
Lớp học thể dục cho những tù nhân cao tuổi tại trại Nambu

Tại Hàn Quốc, những tên tội phạm trẻ tuổi hóa ra lại chẳng đáng sợ bằng người già. Đây là nhận định của hãng tin CNN trước thực trạng dân số Hàn Quốc đang già hóa nhanh chóng. Số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ phạm tội của người trên 65 tuổi tại Hàn Quốc đã tăng 45% trong vòng 5 năm qua. Thậm chí những loại tội nghiêm trọng như giết người, đốt phá, cưỡng bức, cướp của gây ra bởi người cao tuổi đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ năm 2013 lên 1.800 vụ năm 2017.

Tháng 11/2018, cảnh sát Hàn Quốc đã phải bắt giữ một cụ ông 70 tuổi vì tấn công nhân viên giao hàng do chậm trễ chuyển đồ. Khi cảnh sát được gọi tới, họ phát hiện ra rằng ông cụ đã quên mất mình đã nhận gói hàng được chuyển từ cách đây 2 ngày.

Trước đó vào tháng 8/2018, một cụ ông bị bắt vì ngộ sát 2 nhân viên công quyền cũng như làm bị thương những người hàng xóm trong một vụ tranh cãi liên quan đến nguồn nước. Vào tháng 4/2018, một cụ bà 69 tuổi bị bắt vì đổ thuốc trừ sâu vào món ăn phục vụ cho bữa tiệc trong làng.

Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy hơn 14% dân số Hàn đang có độ tuổi trên 65, chính thức biến quốc gia này thành một nước "già" theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên khi người dân sống thọ hơn, rất nhiều người cao tuổi không đủ sức trang trải tài chính cho bản thân, qua đó tạo nên nhiều hệ lụy. Hiện khoảng 60% số người già Hàn Quốc không có lương hưu và khoảng 50% số người cao tuổi năm 2017 tại nước này sống trong cảnh nghèo khổ.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi - Ảnh 1.

Người già gấp túi giấy để bán trong tù ở Hàn Quốc nhằm kiếm thêm thu nhập

"Sống trong một xã hội không tuyển người cao tuổi làm việc, người già Hàn Quốc cảm thấy bị cô lập và dẫn đến trạng thái oán giận lên người khác, trầm cảm và có tư tưởng chống đối xã hội", giáo sư Cho Youn Oh của trường đại học Dongguk tại thủ đô Seoul nói.

Theo giáo sư Cho, những người cảm thấy không còn gì để mất trong xã hội thường dễ mất kiềm chế và cư xử thô bạo hơn so với thông thường. Trong khi đó, những người có gia đình, việc làm và kết nối tốt với xã hội sẽ hành xử kiềm chế hơn, qua đó ngăn họ đến với các hành vi phạm tội.

Tại các nhà tù Hàn Quốc, tỷ lệ phạm nhân lớn tuổi đang ngày một tăng. Điều này khiến ngân sách cho các trại giam bị đội lên đáng kể khi các nhà tù phải lo chăm sóc sức khỏe cho những phạm nhân lớn tuổi với các loại bệnh như mất trí nhớ, ung thư hay suy thận.

Tù nhân Park tại trại giam Nambu nói với hãng tin CNN rằng việc thiếu những cơ hội việc làm cho người già và sự trợ giúp từ xã hội đã khiến tỷ lệ tội phạm ở người cao tuổi tăng cao. Trong khi đó tù nhân Noh, 70 tuổi cũng ở trại Nambu cho biết thế hệ của ông đã trải qua nhiều biến động của đất nước nhưng lại bị bỏ rơi mà không có sự trợ giúp nào.

Tồi tệ hơn, tỷ lệ tái phạm của tù nhân cao tuổi Hàn Quốc thường lớn hơn người trẻ với khoảng 30% tái phạm so với mức bình quân 20%.

"Họ không có nơi nào để đi hay chỗ nào để ngủ. Họ cũng chẳng có tiền bạc gì để mua thức ăn. Những tù nhân cao tuổi bị giam khoảng 10-15 năm tại đây thậm chí sợ bị thả ra ngoài bởi họ chẳng còn nơi nào để về", tù nhân Noh ngậm ngùi nói.

Hàn Quốc: Khi người già còn đáng sợ hơn những kẻ xã hội đen trẻ tuổi - Ảnh 2.

Nhà tù Nambu nhìn không khác mấy so với các viện dưỡng lão

AB

Theo Thời Đại/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm