Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người muốn “chết trong 10 phút”

06/11/2019 02:00 PM | Thời sự

Một dịch vụ tại Hàn Quốc đang cung cấp các đám tang miễn phí nhưng chỉ dành cho... người sống.

Theo Reuters hôm 6-11, hơn 25.000 người đã tham gia dịch vụ "tang lễ sống" tại Công ty tang lễ Hyowon kể từ khi nó ra đời vào năm 2012. Họ hy vọng cải thiện cuộc sống bằng cách mô phỏng cái chết.

Bà Cho Jae-hee, 75 tuổi, chia sẻ với Reuters: "Một khi bạn có ý thức và trải nghiệm về cái chết, bạn sẽ được trao một cách tiếp cận mới với cuộc sống". Bà Cho gần đây tham gia dịch vụ "tang lễ sống" nằm trong chương trình do trung tâm phúc lợi của bà cung cấp.

Những người tham gia dịch vụ này, từ thanh thiếu niên đến người về hưu, sẽ được tặng khăn liệm, chụp ảnh thờ, viết di chúc và nằm trong quan tài kín khoảng 10 phút.

 Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người muốn “chết trong 10 phút”  - Ảnh 1.

Hơn 25.000 người đã tham gia dịch vụ "tang lễ sống" ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

 Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người muốn “chết trong 10 phút”  - Ảnh 2.

Những người tham gia dịch vụ này, từ thanh thiếu niên đến người về hưu, sẽ tặng khăn liệm, chụp chân dung sử dụng trong đám tang, viết di chúc và nằm trong quan tài kín khoảng 10 phút. Ảnh: Reuters

Sinh viên Choi Jin-kyu, 28 tuổi, nói về trải nghiệm giúp mình thay đổi lối suy nghĩ trước đây: "Khi nằm trong quan tài, tôi nhận ra mình thường xem những người khác là đối thủ cạnh tranh. Tốt nghiệp xong, tôi sẽ kinh doanh thay vì cố gắng tham gia vào thị trường việc làm đầy cạnh tranh".

GS Yu Eun-sil, bác sĩ tại Trung tâm Y tế Asan, cho biết: "Điều quan trọng là phải học và chuẩn bị cho cái chết ngay cả khi còn nhỏ".

Hàn Quốc xếp thứ 33/40 quốc gia trong cuộc khảo sát về Chỉ số cuộc sống tốt đẹp hơn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (trụ sở ở Pháp). Nhiều người Hàn Quốc trẻ tuổi đặt kỳ vọng cao về giáo dục và việc làm, vốn bị ảnh hưởng bởi kinh tế và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Năm 2016, tỉ lệ tự tử ở Hàn Quốc là 20,2/100.000 dân, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu là 10,53/100.000 dân, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Công ty tang lễ Hyowon bắt đầu cung cấp dịch vụ "lễ tang sống" để giúp mọi người đánh giá cao cuộc sống của họ; tha thứ và hòa giải với gia đình và bạn bè.

"Chúng ta không tồn tại mãi mãi. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng trải nghiệm này rất quan trọng. Chúng ta có thể nói lời xin lỗi và hòa giải sớm hơn cũng như sống phần còn lại của cuộc đời một cách hạnh phúc" – người đứng đầu công ty, ông Jeong Yong-mun, nói.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm