Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài

29/01/2023 16:10 PM | Kinh doanh

Người dân Hàn Quốc đang trải qua những ngày giá lạnh kéo dài. Nhiệt độ trong tuần này đã có ngày xuống -17,3 độ C ở thủ đô Seoul.

Trong bối cảnh mùa đông băng giá vẫn kéo dài này, nhiều người dân Hàn Quốc đang gặp khó khăn về chi phí năng lượng do giá gas, điện tiếp tục tăng.

Do đó, một số người đã nghĩ ra những giải pháp như dựng lều ngủ trong nhà để thêm lớp giữ ấm, nhờ đó có thể hạ nhiệt độ sưởi xuống thấp hơn nhằm tiết kiệm chi phí gas.

Còn một số người lại hạ nhiệt độ đun nước nóng, lắp rèm giữ nhiệt, dán băng dính lên cửa sổ để chặn bớt hơi lạnh. Tất cả là để chống chọi với đà tăng của hóa đơn tiền gas, điện trong khi thu nhập vẫn không đổi.

Ô tô nối đuôi chạy trong tuyết rơi dày. Người đi bộ rảo bước vượt cho nhanh quãng đường đi ngoài trời. Đợt băng giá kéo dài kèm bão tuyết tràn qua thủ đô Seoul và các vùng lân cận.

Hàn Quốc: Chi phí sưởi ấm tăng khi giá rét kéo dài - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang hứng chịu đợt băng giá kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Ông Lim Jong-cheol, sống ở Seoul, cho hay, thu nhập của hai vợ chồng ông thì cố định, nhưng chi phí sinh hoạt do giá rét kéo dài lại tăng.

Ông Lim Jong-cheol nói: "Năm nay lạnh hơn năm ngoái, hóa đơn chi phí sưởi ấm lại tăng 50% so với năm ngoái. Mùa đông chưa kết thúc, nên tôi nghĩ chúng tôi sẽ phải tiết kiệm chi phí sưởi ấm bằng cách hạ nhiệt độ trong nhà, bớt ăn ở ngoài, mặc nhiều áo, dùng thiết bị sưởi điện để tiết kiệm gas".

Bà Bang Myung-soon, 76 tuổi, đã bị sốc vì hóa đơn gas sưởi tăng ở cửa hàng và nhà của bà: "Tôi cố gắng tiết kiệm, nhưng không hạ nhiệt độ sưởi ở đây được vì khách hàng sẽ kêu lạnh. Ở nhà cũng thế. Hai vợ chồng tôi đều già rồi. Chồng tôi là bệnh nhân tai biến nên không thể bị lạnh được. Thật khó khăn".

Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ tăng gấp đôi số phiếu hỗ trợ chi phí năng lượng và giảm giá gas sưởi cho các gia đình khó khăn, nhưng cũng giải thích với người dân rằng chi phí năng lượng tăng là không thể tránh khỏi bởi giá gas toàn cầu đã tăng gần 10 lần kể từ năm 2021.

Theo Vân Ánh

Từ khóa:  hàn quốc , sưởi
Cùng chuyên mục
XEM