Hạn chế sử dụng xe máy tại khu trung tâm có khả thi?

01/07/2017 10:17 AM | Kinh tế vĩ mô

Đây chính là vấn đề được bàn luận trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 30/6 với sự tham gia của TS. Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Hạn chế sử dụng xe máy tại khu trung tâm có khả thi?

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa đưa ra Đề án quản lý giao thông đường bộ, trong đó có nội dung quan trọng là từng bước hạn chế xe máy lưu thông, tiến tới dừng hẳn hoạt động của xe máy tại nội đô vào năm 2030. Tuy nhiên, tính khả thi của việc thực hiện đề án này lại phụ thuộc vào mức độ phát triển của mạng lưới giao thông công cộng.

Đánh giá về tính khả thi của Đề án này, TS. Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khẳng định cần thực sự cương quyết loại bỏ các phương tiện cơ giới, bao gồm xe máy và ô tô không đủ điều kiện kỹ thuật an toàn tham gia giao thông.

"Chủ trương thu hồi xe máy không đủ điều kiện an toàn giao thông, điều kiện môi trường là đúng đắn. Đồng thời, chúng ta cũng cần tạo dựng điều kiện tốt về giao thông để phục vụ người dân thay thế xe máy ở những khu trung tâm. Những khu trung tâm có điều kiện vận tải công cộng và phi cơ giới tốt thì hoàn toàn có thể dừng lưu thông phương tiện cá nhân. Tất nhiên, trong trường hợp này, nhiều ý kiến đề cập tới xe máy nhưng chúng ta cũng có thể xem xét cả phương tiện khác", TS. Khuất Việt Hùng cho biết.

"Nếu xem xét mức độ diện tích sử dụng đường và đỗ xe thì chắc chắn lo ngại ô tô gây ùn tắc là rất lớn. Tương tự nhiều đô thị tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Quảng Châu, sau khi thành công với việc cấm xe máy, những nơi này lại phải đau đầu với vấn nạn ô tô" - TS. Khuất Việt Hùng phân tích tiếp - "Chúng tôi tin rằng, trong đề án này, với mức độ phát triển ô tô như hiện nay, chưa đặt nhiều lắm tới việc hạn chế, thậm chí dừng lưu thông ô tô trong một số khu vực, song chắc chắn khi chúng ta có chính sách về dừng lưu thông phương tiện cơ giới, đông nhất là xe máy ở khu vực trong tâm, thì việc bổ sung một vài loại phương tiện khác trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện chính sách là điều bình thường".

Theo TS. Khuất Việt Hùng, để thuyết phục người dân thay đổi sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cơ quan quản lý cần đưa ra bằng chứng cho thấy những người dân sống tại không gian đô thị sử dụng phương tiện bằng đi bộ và phi cơ giới sẽ thuận tiện hơn, hấp dẫn hơn việc di chuyển bằng xe máy.

"Chủ trương quản lý và hạn chế phương tiện cá nhân, trong đó có xe máy là rất đúng nhưng thiết kế chính sách phải cụ thể, đưa ra được những kịch bản mà người dân cảm thấy mình được phục vụ tốt hơn", TS. Khuất Việt Hùng nói.

Theo PV

VTV1

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm