Hai siêu dự án ở Hà Giang: Chỉ được phép thi công khi hoàn thiện thủ tục

01/11/2019 07:16 PM | Bất động sản

Sau khi tạm đình chỉ thi công để rà soát, kiểm tra toàn diện dự án “siêu thang máy 102m” và “Khu du lịch sinh thái Lũng Cú”, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất thủ tục, chỉ được phép thi công khi đầy đủ hồ sơ.

Hai siêu dự án ở Hà Giang: Chỉ được phép thi công khi hoàn thiện thủ tục

Theo kết quả rà soát vừa được công bố, dự án “Khu du lịch sinh thái, tâm linh Lũng Cú”, được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư ngày 4/11/2016 và được Sở Kế hoạch Đầu tư cấp phép hai ngày sau đó. Dự án thực hiện theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã Lũng Cú được UBND huyện phê duyệt tháng 12/2015.

Sau khi rà soát xác định, dự án đang triển khai giai đoạn 1 với các hạng mục chùa Lũng Cú, diện tích xây dựng 2.343m2 (trên tổng diện tích 5,8ha đã được giải phóng mặt bằng).

Theo UBND tỉnh Hà Giang, quá trình triển khai dự án địa phương đã 2 lần xin ý kiến Bộ VH-TT&DL và chỉ đạo hoàn thiện việc cắm mốc giới khoanh vùng bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú vào tháng 11/2018, hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường và được phê duyệt quyết định vào tháng 11/2018 của Bộ TNMT.

Hai siêu dự án ở Hà Giang: Chỉ được phép thi công khi hoàn thiện thủ tục - Ảnh 1.
Dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh Cột cờ Lũng Cú.

Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành địa phương hoàn thiện trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trước thời điểm Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tháng 11/2018, dự án này đã thi công, triển khai nhiều hạng mục như chùa Lũng Cú, đường dẫn vào khu du lịch.

Cũng theo báo cáo mới đây của UBND tỉnh Hà Giang, vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án nằm ngoài khu vực II – khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử, cách danh thắng Lũng Cú khoảng 150m. Sau khi nhận được công văn của Bộ VH_TT&DL, UBND tỉnh đã cử đoàn công tác kiểm tra thực địa dự án, yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng thi công.

Dù đánh giá, việc cấp phép, thi công dự án đúng quy định nhưng UBND tỉnh Hà Giang tiếp tục giao các sở ngành địa phương rà soát về trình tự, thủ tục đầu tư dự án này, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, không vì thu hút đầu tư mà phá vỡ cảnh quan môi trường.

Hai siêu dự án ở Hà Giang: Chỉ được phép thi công khi hoàn thiện thủ tục - Ảnh 2.
Dự án tổ hợp nhà hàng, khách sạn ở đỉnh Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn.

Đối với dự án “Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao”, UBND tỉnh đã 2 lần gửi hồ sơ xin ý kiến Bộ VH-TT&DL. Qua kiểm tra thực tế, UBND huyện Đồng Văn đã tạm đình chỉ để yêu cầu nhà đầu tư di dời vật liệu, máy móc, thiết bị thi công ra khỏi khu vực dự án đồng thời thông báo chủ đầu tư chỉ được phép triển khai khi đầy đủ các trình tự, thủ tục.


Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

Từ khóa:  Hà Giang, dự án, thủ tục
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm