HAGL nói gì về các khoản nợ tới hạn và việc "bốc hơi" 11,3% lợi nhuận ?

11/04/2016 09:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Gần 8.298 tỷ đồng khoản vay và trái phiếu, tương đương hơn 25% tổng nợ phải trả của HAGL sẽ đến hạn thanh toán trong năm 2016. Tập đoàn đang làm việc với các chủ nợ và xin phê duyệt từ CQNN có thẩm quyền. Chi tiết về việc tái cơ cấu nợ không được tiết lộ.

HAGL nói gì về các khoản nợ tới hạn và việc "bốc hơi" 11,3% lợi nhuận ?

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã CK HAG -HoSE) mới đây đã có công văn giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế TNDN lũy kế từ đầu năm giữa Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất do công ty tự lập và báo cáo sau kiểm toán.

Lợi nhuận giảm do tăng giá vốn trích trước sân bay Nongkhang

Lợi nhuận sau thuế TNDN đã giảm từ 679 tỷ đồng xuống còn 602 tỷ đồng. Đã có 77 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế bốc hơi, tương đương tỷ lệ 11,3%.

Nguyên nhân là do trong quá trình kiểm toán, Ernst & Young Việt Nam đề nghị điều chỉnh tăng giá vổn trích trước của sân bay Nongkhang thêm 124 tỷ đồng do áp dụng nguyên tắc thận trọng trong ước tính kế toán. Trong khi đó, kiểm toán viên giảm 47 tỷ đồng chi phí do vốn hóa chi phí lãi vay trích bổ sung lãi suất 5%/năm của trái phiếu kèm chứng quyền ngành cao su.

Cho Chủ tịch vay nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích

HAGL cũng giải trình về vấn đề cần nhấn mạnh trong Báo cáo kiểm toán độc lập, bao gồm về các khoản nợ vay và việc HAGL cho vay các bên liên quan.

Tập đoàn này cho biết diễn biến và kết quà của nghiệp vụ tái cơ cấu nợ đang ở giai đoạn HAGL làm việc với các chủ nợ và xin phê duyệt từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Do yêu cầu bảo mật của các chủ nợ cũng như của cơ quan Nhà nước, Hoàng Anh Gia Lai không được phép công bố các thông tin chi tiết về diễn biến và nội dung tái cơ cấu nợ trước khi nghiệp vụ hoàn thành. Tập đoàn cho biết sẽ công bổ thông tin chi tiết ngay khi được phép.

Đối với nghiệp vụ cho vay đối với các bên liên quan, các nghiệp vụ này thực hiện trên cơ sở phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Hoàng Anh Gia Laiđảm bảo hài hòa lợi ích với các nghiệp vụ mà ông Đoàn Nguyên Đức dùng tài sản cá nhân (bao gồm cổ phiếu HAG và HNG) để bảo lãnh cho các nghiệp vụ vay vốn. Đến cuối năm 2015, các khoản phải thu cho vay ông Đoàn Nguyên Đức là 697 tỷ đồng.

Theo kiểm toán viên, HAGL đang có các khoản cho các bên liên quan vay ngắn hạn và dài hạn với trị giá lần lượt là 821 tỷ đồng và 5.050 tỷ đồng chưa được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt. Các thiếu sót về mặt thủ tục, Hoàng Anh Gia Lai cho biết sẽ tham khảo ý kiến Luật sư để khắc phục và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Theo Thanh Thủy

Người Đồng Hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm