Hà Nội yêu cầu thông báo sớm mức thưởng Tết 2023

31/10/2022 13:44 PM | Xã hội

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu tăng cường các hoạt động thương lượng, đối thoại về các nội dung chăm lo lương, thưởng, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động dịp Tết, thông báo sớm cho người lao động biết, yên tâm làm việc.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với phương châm “tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”.

Nội dung hoạt động chăm lo Tết 2023 gồm 10 nội dung, trong đó có tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với đoàn viên, người lao động, quan tâm đặc biệt tới trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, thiếu, mất việc làm, bị thiên tai, bão lũ; chăm lo về chế độ phúc lợi, tiền lương, tiền thưởng dịp Tết .

Hà Nội yêu cầu thông báo sớm mức thưởng Tết 2023 ảnh 1

Chương trình hỗ trợ xe đưa công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội về quê đón Tết 2022. Ảnh: PV

“Công đoàn chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể về chế độ tiền lương, thưởng trong dịp Tết. Kịp thời có giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giả thể, phá sản”, Kế hoạch nêu.

Cùng với đó, kế hoạch cũng yêu cầu tăng cường các hoạt động thương lượng, đối thoại về các nội dung chăm lo lương, thưởng, phúc lợi cho đoàn viên, người lao động dịp Tết, thông báo sớm cho người lao động biết yên tâm làm việc. Phối hợp phát hiện, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể trong dịp Tết và tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Thành phố cũng tổ chức Chương trình ”Hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão, hướng đến các tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Nghệ An. Thời gian dự kiến ngày 18 hoặc 19/1/2023.

Theo đó, sẽ có xe đưa khoảng 1.000 công nhân lao động khó khăn Khu Công nghiệp và chế xuất về quê, xuất phát tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh). 200 công nhân khó khăn ngành Dệt may cũng sẽ được hỗ trợ xe về quê, xuất phát từ số 3 Chu Văn An (Hà Đông).

Ngoài ra, sẽ có chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” năm 2023; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trường hợp, từ nguồn ngân sách Công đoàn thành phố và kinh phí UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ. Tổng kinh phí dự kiến 15 tỷ đồng.

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM