Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước

15/07/2020 02:58 PM | Thời sự

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước, bên cạnh 4 trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục,…

Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước

Chiều 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ KH&CN về kết quả phối hợp công tác giữa hai đơn vị; các cơ chế, chính sách và vấn đề lớn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ của TP. Hà Nội; các vấn đề khó khăn, vướng mắc, đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình công tác, Thành phố có làm việc với các Bộ, ngành để nhìn nhận, hoạch định các vấn đề có tính dài hạn, nhằm hoàn thiện Báo cáo Chính trị lần thứ 17 Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội.

Để chuẩn bị cho cuộc làm việc này, Thành phố đã đi khảo sát tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; Sở KH&CN Thành phố đã làm việc kỹ lưỡng với các cơ quan trực thuộc của Bộ, với mục đích tăng cường phối hợp trong chỉ đạo các hoạt động khoa học công nghệ, nhằm giúp cho hoạt động ngày càng phát triển, đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội xác định là trung tâm khoa học công nghệ của cả nước, bên cạnh 4 trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục,… Mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu cả nước; tiến tới là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á trên một số lĩnh vực, thực sự là Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Cuộc họp này nhằm bàn và cho ý kiến 6 lĩnh vực chính trong hợp tác giữa Hà Nội và Bộ KH&CN. Cụ thể, phối hợp tham vấn đề xuất ban hành cơ chế chính sách về khoa học công nghệ mang tính đột phá phù hợp với đặc thù của Thủ đô, trong đó, Hà Nội mong muốn Bộ KH&CN và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ triển khai, định hướng KH&CN đổi mới sáng tạo tới năm 2030, tương xứng với chiến lược khoa học công nghệ quốc gia.

Tiếp đó là phối hợp phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó bao gồm các giải pháp đồng bộ về tài chính, đầu tư, huy động xã hội,…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong phát triển khoa học công nghệ có liên quan rất lớn là vấn đề nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, do vậy, hai bên sẽ phối hợp để ban hành chính sách sử dụng đội ngũ tri thức trong quá trình phát triển; đưa khoa học công nghiệp trở thành đột phá phát triển kinh tế-xã hội bền vững của Thủ đô. Cùng đó, phối hợp với nhau trên lĩnh vực hợp tác, nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

"Thành phố mong muốn có sự phối hợp, hỗ trợ của Bộ KH&CN và các bộ, ngành liên quan trong thị trường khoa học công nghệ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Hà Nội. Cùng với đó, bàn giải pháp phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở Hà Nội và Quốc gia", Bí thư Thành ủy chia sẻ.

PV

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm