Hà Nội: Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

21/09/2021 19:37 PM | Xã hội

Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.

Nhân viên FPT Shop bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng

Ngày 21/9, khách hàng V.P. đăng tải trên trang Facebook cá nhân, tố nhân viên FPT Shop đánh cắp và tải thông tin nhạy cảm.

Chủ tài khoản cho biết chiều 17/9 cùng một bạn nữ mang máy tính đến FPT Shop số 8 Láng Hạ, quận Ba Đình, Hà Nội để bảo hành. Vì kỹ thuật viên đã đi giao hàng nên họ để máy tính tại shop.

Đến 9h tối cùng ngày, bạn nữ phát hiện tài khoản Facebook cá nhân bị đăng nhập bất thường trên chính chiếc máy tính đã gửi lại cửa hàng. Cô gái đã ngay lập tức đổi mật khẩu, còn V.P. gọi điện cho kỹ thuật viên tên T. hỏi tại sao lại tự ý đăng nhập vào Facebook cá nhân của khách hàng.

Theo V.P., nam nhân viên cho biết "không có ý định lục lọi thông tin", mà tài khoản Facebook chỉ vô tình bật khi mở trình duyệt và nói sẽ mang máy qua nhà P. để xoá hết các dữ liệu thông tin còn lại.

 Hà Nội: Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì? - Ảnh 1.

Bài tố nhân viên FPT Shop đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh: FB)

Vẫn hoài nghi sau khi nhận lại máy tính, P. kiểm tra và phát hiện nam nhân viên đã tự ý tìm kiếm thông tin, thậm chí tải các dữ liệu nhạy cảm, riêng tư trong tin nhắn trên Telegram và chia sẻ về một thiết bị khác.

"Bạn ấy thừa nhận đã lục lọi không chỉ Facebook mà cả Zalo, Telegram, còn chia sẻ dữ liệu về điện thoại của bạn, nhưng đã xoá ngay khi mình gọi điện", P. viết.

Hôm sau, quản lý đã thay mặt FPT Shop xin lỗi khách hàng vì đã xảy ra sự cố và đứng ra giải quyết, đồng thời cung cấp hình ảnh camera cửa hàng lúc nhân viên đang làm việc trên máy tính.

Về hướng xử lí, vị quản lý không nói rõ FPT Shop sẽ có hướng xử phạt hay kỷ luật nhân viên như thế nào, chỉ có 1 bản cam kết do T. tự viết để đảm bảo chịu trách nhiệm khi có sự cố lộ những thông tin nhạy cảm ra ngoài.

Cảm thấy cách giải quyết chưa hợp lý và thỏa đáng, P. và bạn liên tục báo lên tổng đài thì được Quản lý phòng chăm sóc khách hàng nói “sẽ tặng thêm 1 thẻ mua hàng tri giá 500.000 đồng tại FPT Shop”.

"500.000 đồng thật sự có thể mua được hậu quả khi thông tin của mình bị lộ ra ngoài không? Đến đây thì bọn mình đành chấp nhận rằng đây là chính sách giải quyết của FPT Shop dành cho khách hàng", V.P. bức xúc.

Anh cho biết sẽ gửi email đến Apple Support để được hỗ trợ bảo mật thông tin, đồng thời cảnh báo mọi người, nhất là những bạn nữ không quá rành về công nghệ, khi mang máy tính đi sửa chữa, nên cẩn thận kiểm tra, thoát tất cả các tài khoản mạng xã hội và các thông tin thanh toán cá nhân.

 Hà Nội: Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì? - Ảnh 2.
 Hà Nội: Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì? - Ảnh 3.

Nam nhân viên viết bản cam kết trách nhiệm, có chữ ký của quản lý cửa hàng (Ảnh: FB)

Đại diện FPT Shop nói gì?

Trao đổi với chúng tôi tối 21/9, đại diện truyền thông FPT Shop xác nhận vụ việc và cho biết đã đuổi việc nam nhân viên kia.

"Ngay khi nhận được thông tin, chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, nhanh chóng xử lý và liên hệ khách hàng ngay lập tức. Chúng tôi mong muốn được gặp trực tiếp để lắng nghe, trao đổi và hỗ trợ, nhưng khách hàng nhiều lần cáo bận chuyện gia đình, đến chiều cùng ngày mới nhận cuộc gọi", vị đại diện nói.

Ngoài việc áp dụng biện pháp kỷ luật cao nhất đối với nhân viên, FPT Shop đang xem xét trách nhiệm cao hơn của cấp quản lý cửa hàng sau vụ việc.

Đại diện truyền thông cũng cho hay, Giám đốc kĩ thuật cũng đã đứng ra đảm bảo xóa sạch và ngăn thông tin của khách hàng bị lan truyền, theo dõi tài khoản của khách hàng thêm một tháng. FPT Shop cũng sẵn sàng phối hợp với Apple nhờ xóa sạch dữ liệu.

"Chúng tôi rất thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm, tuy là sai phạm mang tính cá nhân, đi ngược lại với chủ trương, quy định của công ty, nhưng chúng tôi vẫn đứng ra giải quyết và xin lỗi khách hàng.

 Hà Nội: Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì? - Ảnh 4.

Hình ảnh cửa hàng trích từ camera khi nhân viên thao tác trên máy tính của khách hàng (Ảnh: FB)

FPT Shop cho biết sẽ bồi thường thiệt hại tinh thần cho khách hàng, cam kết giải quyết kĩ thuật đảm bảo an toàn nhất. Nữ khách hàng hiện vẫn đang suy nghĩ, chưa chốt phương án giải quyết cuối cùng và hẹn sẽ thông báo sau.

Hiện vụ việc vẫn đang gây xôn xao trên mạng xã hội.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM