Thị trường tiền số chao đảo vì Evergrande - hãng bất động sản thích đi lắp xe điện

21/09/2021 18:08 PM | Xã hội

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận tiền số, đã đăng bài trên Twitter rằng họ mới mua vào lượng lớn nhân cơ hội giá giảm.

Theo hãng tin CNN, thị trường tiền số phiên 21/9 đã chao đảo mạnh vì vụ bê bối Evergrande. Giá đồng Bitcoin đã giảm 3,56% xuống 43.166 USD/coin.

Trước đó, đã có thời điểm đồng Bitcoin mất giá đến 12% trong phiên.

Các loại tiền số khác cũng mất giá theo đà của Bitcoin. Đồng Ethereum và Dogecoin đã mất giá tương ứng 4,4% và 6% trong phiến 21/9 trước khi phục hồi nhẹ.

Thị trường tiền số chao đảo vì Evergrande, hãng bất động sản thích đi lắp xe điện - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Coindesk

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng Evergrande với khối nợ hơn 300 tỷ USD đã khiến hàng loạt thị trường mất giá. Chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch ảm đạm trong ngày 20/9/2021 khi các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ Evergrande vỡ nợ sẽ tạo nên cuộc sụp đổ liên hoàn tại thị trường bất động sản Trung Quốc, qua đó ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu như những gì Lehman Brothers đã làm năm 2008.

Phiên giảm điểm này là đợt suy giảm tệ nhất kể từ tháng 5/2021 của chỉ số S&P 500 và Nasdaq, trong khi đây là phiên giảm điểm tệ nhất của Down Jones kể từ tháng 7/2021.

Hãng tin CNN cho biết các chuyên gia nhận định vụ việc của Evergrande thực tế còn xa mới nguy hiểm đến mức độ như vụ của Lehman Brothers năm 2008 bởi chính quyền Bắc Kinh chắc chắn sẽ không để thị trường sụp đổ hàng loạt.

Tuy nhiên việc công ty bất động sản Evergrande liên tiếp vay nợ, đầu tư dàn trải cho các mảng xe điện, điện ảnh, giải trí để rồi thua lỗ sau đại dịch đã khiến họ mất khả năng thanh khoản sau dịch và làm các nhà đầu tư run sợ.

Số liệu chính thức cho thấy Evergrande đã phải trả một phần lãi vay của khoản nợ hơn 300 tỷ USD vào ngày 20/9/2021, nhưng phía công ty chưa hề trả lời các câu hỏi của CNN về tình hình thanh toán nợ này.

Vào cuối tuần này, lãi vay của hơn 100 triệu USD trái phiếu sẽ đáo hạn và hiện chưa rõ công ty sẽ giải quyết tình hình như thế nào. Cổ phiếu của Evergrande tiếp tục mất giá 5,7% trong phiên 21/9, kéo tiếp đà đi xuống của ngày trước đó.

Trên thực tế việc các tập đoàn lớn ở Trung Quốc vay nợ quá nhiều đã khiến các nhà đầu tư lo lắng một thời gian dài. Nhiều chuyên gia cũng đã cảnh báo nhưng việc chính quyền Bắc Kinh liên tiếp cứu thị trường đã giúp tình hình giữ được ổn định.

Hiện nay, các nhà đầu tư lo ngại hàng loạt tập đoàn vay nợ cùng sự chồng chéo trong mối liên quan tín dụng giữa các công ty Trung Quốc sẽ khiến khả năng Evergrande phá sản tạo nên cuộc sụp đổ hàng loạt sau đó.

Thị trường tiền số chao đảo vì Evergrande, hãng bất động sản thích đi lắp xe điện - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Time

Cổ phiếu ngành ngân hàng Mỹ như Goldman Sachs hay JP Morgan Chase đã giảm mạnh nhất trong thời gian qua khi giới ngân hàng Trung Quốc là những chủ nợ chính cho Evergrande.

Quay trở lại thị trường tiền số, chuyên gia phân tích Edward Moya của Americas cho rằng kênh đầu cơ này cũng giống các thị trường khác khi chịu ảnh hưởng từ vụ Evergrande.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận tiền số, đã đăng bài trên Twitter rằng họ mới mua vào lượng lớn nhân cơ hội giá giảm.

Theo đó, El Salvador đã mua 150 Bitcoin và hiện đang nắm giữ tổng cộng 700 coin.

*Nguồn: CNN

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM