Hà Nội 'ngộp thở' với chung cư cao tầng

06/04/2018 11:29 AM | Bất động sản

Cao ốc tại Hà Nội với mật độ dày đặc đã và đang mọc lên vội vã, trong bối cảnh quy hoạch Hà Nội được cho là bị làm theo kiểu "băm nát". Trong đó, các tuyến đường trục Lê Văn Lương – Tố Hữu, Vũ Trọng Phụng – Nguỵ Như Kon Tum – Nguyễn Tuân… được chú ý bởi số lượng nhà cao tầng dày đặc.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 1.

Trục đường hướng tâm Hà Nội, Lê Văn Lương - Tố Hữu được xây dựng với mục đích giảm tải cho trục đường huyết mạch Nguyễn Trãi nhưng một thời gian sau khi thông xe năm 2010, hàng loạt nhà cao tầng đua nhau mọc lên dọc hai bên trục đường này khiến áp lực giao thông tăng nhanh. Đặc biệt, thời gian vừa qua liên tục xảy ra các vấn đề hoả hoạn khắp cả nước liên quan đến các chung cư cao tầng khiến người dân sống trong các toà nhà chung cư trong khu vực này thêm phần bất an.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 2.

Mật độ cao ốc dày đặc ở khu vực Trung Hòa - Nhân Chính. Càng về phía nam, các tòa cao ốc mọc càng dày đặc.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 3.

Từng được xem là khu đô thị đáng sống và có giá cả mua bán đắt đỏ bậc nhất Hà Nội, tuy nhiên, đến nay khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy, Hà Nội) đang quá tải nghiêm trọng về hạ tầng. Hàng chục nghìn nhân khẩu sống tập trung chủ yếu trong các tòa nhà chung cư bên các tuyến đường Lê Văn Lương, Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Minh Giám... và hiện khu vực này một số toà nhà bị các cư dân "tố" không đủ tiêu chuẩn PCCC khiến cư dân phải căng băng rôn phản đối thời gian qua.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 4.

Các tòa chung cư cao tầng vây kín hai bên đường Lê Văn Lương. Tình trạng giao thông quá tải đang là nỗi ám ảnh cho người dân mỗi khi phải đi qua khu vực này vào giờ tan tầm.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 5.

Sự phát triển dày đặc các cao ốc, toà nhà chung cư tại khu vực đường Vũ Trọng Phụng - Nguyễn Tuân làm nhiều người thấy ngột ngạt khi nhìn thủ đô từ trên cao.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 6.

Trước đó, phát biểu tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chiều 4/1/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, thành phố Hà Nội đã không tận dụng được giá trị bất động sản trong rất nhiều năm, gây lãng phí. “Giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”, ông Chung nói.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 7.

Các chung cư cao tầng hiện tại khu vực Trung Hoà - Nhân Chính, hiện vẫn đang tiếp tục mọc lên rất nhanh.

 Hà Nội ngộp thở với chung cư cao tầng  - Ảnh 8.

Trong lúc các tòa cao ốc cứ mọc lên liên tục thì người dân sống trong các toà chung cư ngày càng bị ám ảnh bởi nhiều nỗi lo. Một trong số đó là cháy nổ trong bối cảnh hệ thống PCCC tại một số toà nhà có nhiều vấn đề.

Theo Hoàng Mạnh Thắng - Trí Anh

Cùng chuyên mục
XEM