Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn

10/07/2019 01:35 PM | Thời sự

Chỉ sau vài giờ tiếp nhận dòng nước sạch được dẫn về từ Hồ Tây, đoạn đầu nguồn sông Tô Lịch nước đã chuyển xanh, mùi hôi tanh cũng giảm rõ rệt.

Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn

Sáng 09/07, Công ty thoát nước Hà Nội đã mở cửa ống xả nước ở Hồ Tây (Trích Sài, quận Tây Hồ) vào sông Tô lịch . Mục đích nhằm hạ mực nước tại Hồ Tây để chống ngập, đồng thời tạo dòng chảy làm sạch sông Tô Lịch.

Theo ghi nhận, đến 16h chiều cùng ngày, nước sông ở đoạn đầu nguồn cạnh đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) đã chuyển màu xanh, mùi hôi tanh đã giảm dần.

Thay vì đen kịt một dòng hôi thối, sau khi được làm sạch, một số người dân thậm chí có thể đứng câu cá thư giãn tại khúc sông này. Nhiều người không giấu nổi sự ngạc nhiên và vui mừng trước sự thay đổi rõ rệt của nước sông Tô Lịch.

Có mặt tại đây, ông Hoàng Văn Thái ở quận Cầu Giấy cho biết: "Là người dân thường, tôi không đủ khả năng để phân tích về mặt khoa học, kỹ thuật làm sạch nhưng cảm nhận thực tế thì mùi hôi thối đã bớt đi rất nhiều, nước sông cũng xanh hơn. 

Trước đây, đặc biệt vào những ngày nắng nóngnóng, mùi hôi từ dưới sông bốc lên vô cùng khó chịu. Là người dân sống gần sông thì phải cố chịu thôi. Hi vọng nhà nước cùng các nhà khoa học sẽ cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực cho sông Tô Lịch một cách nhanh nhất và bền vững nhất".

 Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn - Ảnh 2.

Nước sông xanh trong, mùi hôi tanh cũng giảm rõ rệt.

 Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch: Nước đã xanh hơn, mùi hôi thối giảm hẳn - Ảnh 3.

Người dân hào hứng trước những thay đổi tích cực của sông Tô Lịch.


Vào năm 2018, Công ty thoát nước Hà Nội đã từng thử nghiệm xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch và thu được những kết quả hết sức tích cực. Tuy nhiên những thay đổi này chỉ duy trì trong thời gian ngắn do quy mô thử nghiệm thời điểm đó còn ở mức hạn chế.

Trên thực tế, việc xả nước để làm sạch sông phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó then chốt là mực nước ở Hồ Tây, khi mực nước lên đủ cao mới đủ điều kiện để xả ra sông Tô Lịch.

Trước đó, vào tháng 4/2019, để góp phần "giải cứu" sông Tô Lịch, Công ty thoát nước Hà Nội đã đề xuất UBND TP xây dựng, lắp đặt một trạm bơm chìm ở ngoài cửa khẩu An Dương với công suất cấp nước 156.000 m3 mỗi ngày đêm để dẫn nước sông Hồng vào Hồ Tây.

Sau khi nước Hồ Tây được cải thiện bằng nước sông Hồng, Công ty sẽ điều tiết nước từ hồ qua hai cửa xả trên phố Trích Sài và đường Lạc Long Quân vào sông Tô Lịch để giúp làm sạch nước sông.

Theo Quang Lê-Kingpro

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng mai

Từ 6 giờ ngày 24/7, thành phố Hà Nội sẽ chính thức áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Đọc thêm