Nikkei: Thêm nhiều thông tin cho thấy Huawei có quan hệ với quân đội Trung Quốc

10/07/2019 10:25 AM | Xã hội

Một kỹ sư phần mềm của Huawei được tuyển dụng bởi quân đội đồng thời có giảng dạy tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Nikkei: Thêm nhiều thông tin cho thấy Huawei có quan hệ với quân đội Trung Quốc

Hãng thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies đối diện với nhiều chỉ trích trong thời gian gần đây khi mà nhiều báo cáo mới công bố cho thấy công ty này có nhiều mối liên quan đến quân đội Trung Quốc, theo tin từ Nikkei.

Công ty tất nhiên đã bác bỏ nhiều cáo buộc kể trên, cáo buộc được đưa ra khi mà chính phủ một số nước tại châu Âu và nơi khác đang cân nhắc chặn không cho Huawei tham gia vào cung cấp hạ tầng và thiết bị cho mạng công nghệ thế hệ tiếp theo 5G bởi xét đến lo ngại về an ninh khi mà Mỹ đẩy cao chiến dịch chống lại Huawei.

Những báo cáo gần đây chắc chắn sẽ khiến cho quan điểm của Mỹ chống lại Huawei ngày một cứng rắn hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu rằng Washington sẽ có thể nới lỏng biện pháp hạn chế thương mại với Huawei sau cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên cả nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều đã chỉ trích ý tưởng trên.

Một nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư Christopher Balding tại đại học Fulbright Việt Nam đã nói đến mối liên hệ giữa nhân viên Huawei và nhà nước, quân đội cũng như nhiều cơ quan tình báo Trung Quốc.

Hồ sơ của một số người từng làm việc trong công ty cũng cho thấy ít nhất 3 mối liên hệ như vậy. Một kỹ sư phần mềm của Huawei được tuyển dụng bởi quân đội đồng thời có giảng dạy tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Huawei đã phản hồi rằng công ty có nhiều quy chuẩn khắt khe khi tuyển dụng người từng làm trong quân đội hoặc viên chức chính phủ, họ yêu cầu những ứng viên như vậy đưa ra giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt. Công ty cũng cho biết chẳng có cách nào quyết định được tính xác thực của các hồ sơ nói đến ở trên.

Cuối tháng 6/2019, Bloomberg đưa tin rằng một số nhân viên của Huawei đã hợp tác với quân đội Trung Quốc trong ít nhất 10 dự án trong thập kỷ qua, trong đó có dự án mảng trí tuệ nhân tạo và viễn thông không dây.

Huawei bác bỏ báo cáo kể trên và tuyên bố rằng Huawei chưa bao giờ làm việc với quan chức quân đội trong các dự án nghiên cứu và phát triển.

Nhà sáng lập kiêm CEO của Huawei, ông Ren Zhengfei, từng làm kỹ sư trong quân đội Trung Quốc. Chính phủ Mỹ tin rằng sản phẩm của Huawei có thể trở thành “cửa hậu” cho phép quân đội Trung Quốc ăn cắp thông tin dù rằng Huawei không ngừng tuyên bố không làm hại đến khách hàng.

THEO TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm