Hà Nội mở ‘chiến dịch' xét nghiệm cao điểm, nhận định kịch bản sau ngày 6/9

28/08/2021 20:08 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký Kế hoạch xét nghiệm trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ nay đến 6/9, thành phố tiếp tục xét nghiệm diện rộng với khoảng 200.000 mẫu. Dựa vào kết quả của đợt xét nghiệm này, sẽ tiếp tục có kịch bản, kế hoạch xét nghiệm để bóc tách triệt để F0 khỏi cộng đồng.

Phát hiện 83 ca dương tính SARS-CoV-2

Theo văn bản, thành phố đã kết thúc đợt xét nghiệm diện rộng triển khai từ ngày 9/8 đến 22/8. Đối tượng xét nghiệm là người sinh sống trong các khu vực phong tỏa, các khu vực nguy cơ cao có nhiều ca bệnh, ổ dịch và người thuộc các nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh như: Shipper; người bán hàng tại các chợ truyền thống, chợ cóc; nhân viên bán hàng tại siêu thị, trung tâm thương mại; người bán hàng tạp hóa tại nhà; nhân viên bán xăng; lái xe khu công nghiệp, đường dài; bảo vệ tại chung cư, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đoàn thể; công nhân xây dựng đang mắc kẹt tại Hà Nội; nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc; người làm tại các kho hàng bán lẻ; người trực chốt kiểm dịch; lực lượng hỗ trợ chống dịch; nhân viên công ty môi trường đô thị trực tiếp thu gom rác (lái xe, lao công).

Theo báo cáo, số mẫu đã lấy được tại 30 quận, huyện là 1.128.424/1.300.000 mẫu, (đạt 97,5% so với kế hoạch); phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính. Các trường hợp F0 được phát hiện tập trung chủ yếu tại 14 phường của 8 quận, huyện như sau: Đống Đa 48 ca (Văn Miếu: 33, Văn Chương: 12, Hàng Bột: 1, Láng Hạ: 1, Quốc Tử Giám: 1), Hoàng Mai 14 ca (Hoàng Liệt: 13, Lĩnh Nam: 1), Hà Đông 6 ca (Quang Trung: 5, Nguyễn Trãi: 1), Hoài Đức 6 ca (An Thượng: 6), Hoàn Kiếm 4 ca (Đồng Xuân), Thanh Trì 3 ca (Liên Ninh), Thanh Oai 1 ca (Bích Hòa), Hai Bà Trưng 1 ca (Minh Khai).

Theo đánh giá chung, tình hình dịch đợt 4 phức tạp hơn các đợt trước về quy mô số bệnh nhân và mức độ lây lan ở 29/30 quận, huyện, thị xã với nhiều chùm ca bệnh không xác định rõ nguồn lây, xuất hiện các ổ dịch quy mô phường (Văn Miếu, Văn Chương - Đống Đa, Chương Dương - Hoàn Kiếm, ...); ghi nhận sự lây lan trong cộng đồng mạnh tại 1 số nơi (Liên Ninh - Thanh Trì; Thị trấn Thường Tín, ...); ghi nhận sự lây lan trong khu chung cư (HH4C Linh Đàm, Hoàng Liệt - Hoàng Mai) lây nhiễm trong chuỗi vận chuyển cung ứng hàng hóa, thực phẩm (Công ty Thanh Nga - Hai Bà Trưng; Công ty Viettel Logistic - Bắc Từ Liêm); nhiều cán bộ y tế bị nhiễm bệnh hơn,...

UBND thành phố nhận định, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng, đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt (từ ngày 1/8 đến nay đã phát hiện được 85 ca ho, sốt nguyên phát và 1.290 ca ho, sốt thứ phát); đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư...;

Hơn nữa, chủng vi rút biến thể Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể còn lấn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện được...; lây nhiễm chéo từ các khu cách ly và còn những nguồn lây nhiễm từ những trường hợp nhập cảnh và đi về từ vùng dịch của các địa phương khác.

Xét nghiệm 200 nghìn mẫu

Theo Kế hoạch, UBND thành phố yêu cầu triển khai xét nghiệm diện rộng có trọng điểm (chiến dịch), đợt cao điểm từ 27/8/2021 đến 04/9/2021.Tập trung thực hiện xét nghiệm với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, chia làm 2 Giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ ngày 27/8 đến 30/8, dự kiến triển khai lấy 80.000 mẫu xét nghiệm với mục tiêu bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế; đánh giá lại các khu vực nguy cơ. Các đơn vị cần lựa chọn địa bàn xã/phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ đông người, chật hẹp (mật độ dân so cao, nhà/ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều) đế lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ gia đình (dự kiến 1-2 người/hộ gia đình).

Giai đoạn 2 từ 31/8 đến 4/9, dự kiến triển khai lấy 120.000 mẫu xét nghiệm với mục tiêu Bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế; đánh giá thêm về khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ theo yêu cầu dịch tễ và đánh giá lại các khu vực nguy cơ.

Giai đoạn này sẽ thực hiện xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao (Lựa chọn địa bàn/xã phường nguy cơ cao tiếp giáp với các ổ dịch phức tạp; khu tập thể cũ đông người, chật hẹp (mật độ dân số cao, nhà/ngõ chật hẹp, giao lưu đi lại nhiều) đế lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ gia đình (dự kiến 1-2 người/Hộ gia đình) và đối tượng nguy cơ cao (là người làm các ngành nghề như shipper; người làm dịch vụ vận tải (lái xe các loại); người làm tại các công ty cung ứng hàng hóa, thực phấm; người bán hàng tại chợ, siêu thị...).

Nhận định kịch bản sau ngày 6/9

Ngoài việc thực hiện công tác xét nghiệm thường quy theo dịch tễ; tăng cường hoạt động xét nghiệm mở rộng và có trọng tâm, trọng điểm theo đối tượng nguy cơ và theo địa bàn; tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn, thành phố dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9.

Với kịch bản 1, UBND thành phố nhận định, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, với các ca mắc tăng cao, phải thực hiện phong tỏa. Dựa vào kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27/8 - 4/9/2021 dự kiến ghi nhận tỉ lệ dương tính nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn, tập trung khu trú tại một số địa phương khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các trường hợp F1, các trường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.

Với kịch bản này, thành phố dự kiến lấy 800.000 mẫu trong vòng 7 ngày tại khu vực nguy cơ cao ở 12 quận, huyện (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín) và các đối tượng nguy cơ như người hay di chuyển nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác.

Phương thức thực hiện sẽ lấy theo hình thức cuốn chiếu theo hộ gia đình, theo khu vực các nhà trọ, công sở, nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp... Mục tiêu để đánh giá dịch tễ, bóc tách kịp thời các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế khi tiến hành phong tỏa toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.

Kịch bản 2, theo UBND thành phố Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa thành phố. Theo kịch bản này, kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27/8-4/9/2021 ghi nhận tỉ lệ dương tính nguyên phát lớn hơn 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương lớn hơn 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn tại nhiều quận, huyện, thị xã; kết quả điều tra dịch tễ, xét nghiệm sau đó ghi nhận việc lây lan đã không khu trú ở một nhóm người nhất định, có xu hướng lây lan rộng, dẫn tới việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiệu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố để đảm bảo phòng, chống dịch.

Với kịch bản này, thành phố sẽ thực hiện lấy 1,5 triệu mẫu xét nghiệm trong vòng 7 ngày, tập trung tại khu vực nguy cơ cao gồm 12 quận (Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, Ba Đình, cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Tây Hồ); khu vực nguy cơ gồm các huyện còn lại; đối tượng nguy cơ là người hay di chuyến nhiều, người làm nhiệm vụ tại các chuỗi cung ứng; người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người khác với mục tiêu khẩn trương, kịp thời đánh giá dịch tễ, bóc tách các trường hợp F0 khỏi cộng đồng để thực hiện cách ly, điều trị theo quy định khi tiến hành phong toả toàn thành phố.

Trường Phong

Từ khóa:  xét nghiệm
Cùng chuyên mục
XEM