Triều Tiên tự phát triển máy xét nghiệm Covid-19 PCR dù vẫn ‘chưa có’ ca nhiễm nào

24/08/2021 11:40 AM | Xã hội

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới và áp dụng các chính sách giãn cách nghiêm ngặt nhất để chống dịch Covid-19.

Nguồn ảnh: Wired
Nguồn ảnh: Wired

Theo hãng tin Reuters, truyền thông Triều Tiên cho biết họ đã phát triển thành công máy xét nghiệm Covid-19 PCR trong nỗ lực mới nhất nhằm chống đại dịch.

Hiện Triều Tiên vẫn đang cách ly toàn quốc, đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại và áp dụng những biện pháp quản chế nghiêm ngặt nhất. Dù truyền thông nước này cho biết hiện vẫn chưa có ca nhiễm nào nhưng phía chính phủ Triều Tiên vẫn ưu tiên việc chống dịch là vấn đề sống còn của đất nước.

Theo tờ Rodong Sinmun, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu khoa học hàn lâm quốc gia Triều Tiên (SAS) đã phát triển thành công máy xét nghiệm PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế lần đầu tiên trong lịch sử.

Triều Tiên tự phát triển máy xét nghiệm Covid-19 PCR dù vẫn ‘chưa có’ ca nhiễm nào - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Newsweek

Động thái này được cho là một trong những thành công của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với nỗ lực tự sản xuất máy móc, thiết bị cũng như nguyên vật liệu trong bối cảnh bế quan tỏa cảng và cấm vận thương mại khiến giao thương bị đình trệ.

Trước đây, Triều Tiên vẫn xét nghiệm dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự hỗ trợ từ nước ngoài, bao gồm Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Trong khi đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng cho biết họ đang cố gắng nỗ lực để phòng chống các biến thể Delta hay Lambda của dịch Covid-19, vốn đang lây lan rộng khắp thế giới.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch khử trùng thường xuyên và giới hạn việc di chuyển không cần thiết của người lao động. Trong khi đó các biện pháp kiểm soát cũng như tuyên truyền đã được tập trung áp dụng nhằm đảm bảo tất cả mọi người tuân thủ quy định như đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng", KCNA nhấn mạnh.

*Nguồn: Reuters

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM