Máy thở, 9.000 bộ xét nghiệm Covid... về Việt Nam trên chuyến bay chưa từng có trong tiền lệ

26/08/2021 13:46 PM | Xã hội

Chưa đến 8 tiếng trước khởi hành của chuyến bay đặc biệt, Vietnam Airlines mới chính thức được nhà chức trách hàng không Hoa Kỳ cấp phép vận chuyển lô hàng với 250 máy trợ thở, máy thở...

Trước đó, rạng sáng ngày 25/8, thông tin từ hãng hàng không chuyến bay VN9 do VNA khai thác từ San Francisco (Hoa Kỳ) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Chuyến bay đưa 277 hành khách là công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về nước, đồng thời vận chuyển hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế của kiều bào tại Hoa Kỳ gửi gắm, chia sẻ với đồng bào trong nước phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là chuyến bay thẳng thứ hai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được VNA thực hiện trong năm 2021, sau khi Hãng được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép khai thác 12 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Đặc biệt hơn, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một chuyến bay do hãng hàng không Việt Nam thực hiện được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Cụ thể, lô hàng đặc biệt với gần 400 kiện trên chuyến bay VN9 gồm 250 máy trợ thở, 5 máy thở , 9.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid -19, 600 bộ quần áo bảo hộ y tế, 2.500 tấm chặt giọt bắn và 60.000 khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị của lô hàng khoảng 1 triệu USD (khoảng 22 tỷ đồng).

Toàn bộ số hàng này là kết quả đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trong việc chung sức hỗ trợ phòng, chống dịch tại quê hương.

 Máy thở, 9.000 bộ xét nghiệm Covid... về Việt Nam trên chuyến bay chưa từng có trong tiền lệ - Ảnh 1.

Chuyến hàng đặc biệt được bà con kiều bào gửi gắm cho quê hương chống dịch. (Nguồn ảnh: VTV)

Trong đó, công tác xin phép vận chuyển hàng hóa là khâu khó khăn nhất vì các chuyến bay đưa công dân về nước vốn chỉ được chở khách và chưa từng có tiền lệ được chấp thuận chở hàng hóa.

Việc cấp phép này đòi hỏi phải được sự thông qua của các cơ quan quản lý hàng không cao nhất Hoa Kỳ là Bộ Giao thông Vận tải (DOT), Cục Hàng không Liên bang (FAA) và Cục An ninh Vận tải (TSA).

Đêm 23/8 theo giờ Việt Nam, chưa đến 8 tiếng trước khởi hành của chuyến bay VN9, VNA mới chính thức được nhà chức trách hàng không Hoa Kỳ cấp phép vận chuyển lô hàng đặc biệt trên.

Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, lô hàng này sẽ được Bộ Y tế tiếp nhận và phân phối đến các cơ sở y tế trong nước.

Đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện các chuyến bay đưa đón miễn phí gần 6.000 y bác sĩ, lực lượng chống dịch, hơn 200 tấn hàng hóa là trang thiết bị y tế, vắc-xin... phục vụ công tác chống dịch COVID-19 trên cả nước.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM