Hà Nội ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19: Là cán bộ ngoại giao người nước ngoài, được cách ly ngay

05/12/2020 21:58 PM | Xã hội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ngày 5/12 đã có báo cáo về một ca dương tính với SARS-CoV-2. Đây là cán bộ người nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Cụ thể, bệnh nhân nam, 54 tuổi, quốc tịch Lybia, là Đại sứ quán Lybia. Ông sống và làm việc tại Việt Nam.

Ngày 12/11, ông bay sang Thổ Nhĩ Kỳ, đón gia đình gồm vợ và 4 con về Việt Nam ngày 19/11 trên chuyến bay QR976 quá cảnh tại Doha (Qatar), hạ cánh tại sân bay Nội Bài tối cùng ngày,

Cả gia đình được về cách ly tại khu Ngoại giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm. Mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Hà Nội ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19: Là cán bộ ngoại giao người nước ngoài, được cách ly ngay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sang ngày 30/11, ông mệt mỏi, có bệnh nền cao huyết áp và tim mạch. Huyết áp khi đó đo được 140/90 mmHg, ông được Trung tâm Cấp cứu 115 chở vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

17h ngày 1/12, bệnh nhân lại được xe cấp cứu chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục cách ly. Mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 3/12 tại CDC Hà Nội cho kết quả dương tính, ông được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly và điều trị. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm của vợ và 4 con của bệnh nhân đều âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện, vợ và các con của bệnh nhân được chuyển đến cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an thành phố. Tại khu vực nhà của bệnh nhân và khu vực xung quanh đã được phun khử khuẩn.

Cùng ngày, Hà Nội cũng ghi nhận 1 ca tái dương tính. Nam bệnh nhân 55 tuổi được xuất viện ngày 1/12, chuyển về cách ly tại nhà ở Hà Nội. Mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3/12 cho kết quả dương tính vào hôm sau, ông được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Đến nay, Hà Nội đã trải qua hơn 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

UBND các quận, huyện, thị xã, các sở ban ngành Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM