Biết là bẩn nhưng 1/3 dân số thế giới vẫn làm điều này khi căng thẳng hay lo lắng

28/11/2016 09:47 AM | Công nghệ

20-30% dân số thế giới có thói quen cắn móng tay. Họ làm việc này trong vô thức vì không ai biết được mình làm như thế từ bao giờ và vì sao.

Biết là bẩn nhưng 1/3 dân số thế giới vẫn làm điều này khi căng thẳng hay lo lắng

Các thống kê chỉ ra rằng, có đến 20-30% dân số thế giới mắc tật cắn móng tay. Đặc biệt, ở lứa tuổi thanh thiếu niên thì lên đến 45%.

Dù các nhà khoa học và các chuyên gia tâm lý đã mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, nhưng chưa thể đưa ra lời giải thích đích đáng cho những trường hợp này.

Về cơ bản, cắn móng tay được cho là một dấu hiệu khi căng thẳng hay lo lắng, nhưng trên nghiên cứu thì không hoàn toàn như thế. Nhiều người chỉ cắn móng tay vì họ đang cảm thấy buồn chán, thất vọng hoặc đói.

Tracy Foose, Giáo sư Tâm lý học thuộc trường Y khoa UCSF cũng là một người nghiện cắn móng tay đã từng chia sẻ: "Mỗi khi tôi cắn móng tay, tôi cảm thấy bình tĩnh hơn, cảm giác thư giãn đến lạ thường".

Giáo sư Foose còn cho biết lý thuyết việc cắn móng tay có liên quan đến cảm xúc được dựa trên thói quen sống của một số động vật.

Cụ thể là trong các thí nghiệm trên loài chuột, nếu chúng được tiêm chất chất endorphins (một chất gây tê, giúp làm giảm nhận thức về cơn đau) chúng sẽ bớt run rẩy hay ít bị kích động hơn.

Ngay sau đó, các chuyên gia đã tiêm cho chủng loại thuốc có tác dụng ngăn chặn endorphins, thì hiện tượng xảy ra là các con chuột dường như quay lại với bản năng của chúng, liên tục di chuyển trong lồng.

Từ đó, các chuyên gia cho rằng, tật cắn móng tay cũng như chất "endorphins" với loài chuột, chúng ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, thậm chí con giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn.

Theo chiều hướng khác, vị giáo sư tâm lý Kleron O’Connor thuộc đại học Montreal lại cho rằng những người cắn móng tay thường thuộc tuýp người cầu toàn.

Họ là những người cầu toàn nên khi những kế hoạch, dự án, công việc chưa được như mong muốn, họ thường cắn móng tay để làm dịu sự khó chịu, buồn chán.

Năm 2012, Hiệp hội Tâm thần Mỹ còn "nâng cao quan điểm" khi đưa hành động cắn móng tay và vò tóc vào danh sách những bệnh tâm lý do ám ảnh. Nhưng sau đó, vì quá nhiều phản đối từ phía các chuyên gia tâm lý nên luật này đã bị bãi bỏ.

Giáo sư Foose cũng lên tiếng phản đối: "Đối với một chuyên gia như tôi, việc quyết định đưa hành động cắn móng tay danh sách các bệnh rối loạn tâm lý là quá đáng".

Dù cho có những ảnh hưởng tốt về tâm lý, thì về mặt y học, cắn móng tay vẫn là một tật xấu nên từ bỏ. Nó mang lại quá nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe, từ hàm răng, đến bộ hàm hay kể cả đường tiêu hóa của bạn.

Chưa kể đến việc mất vệ sinh còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi chúng ta cắn móng tay, những vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể gây nên các bệnh về đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy.

"Móng tay là nơi tuyệt vời cho các vi khuẩn xâm nhập. Dù biết nhưng tôi chẳng kiểm soát được hành động của mình", Giáo sư Foose cũng phải đồng tình.

Do đó, đọc 1 cuốn sách hay nghe một bài nhạc cũng là những cách khá phổ biến để giải tỏa áp lực. Còn nếu căng thẳng trong giờ làm việc, hãy thử vươn vai và nhâm nhi một li trà nóng, có thể giúp tinh thần đỡ mệt mỏi hơn đấy!

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm