'Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch'

06/12/2019 08:57 AM | Thời sự

Công nghệ Nhật Bản hay sáng kiến làm hệ thống cống 2 đáy xử lý nước sông Tô Lịch chỉ là ý tưởng, Hà Nội chưa thông qua phương án nào.

'Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch'

Chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch

Liên quan tới việc xử lý ô nhiễm các dòng sông trong đó có sông Tô Lịch, Chủ tịch TP Hà Nội thừa nhận đây là vấn đề được nhiều người dân, cử tri, các chuyên gia, các nhà khoa học quan tâm nhiều năm qua.

Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: HP)

Theo chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong những năm gần đây, TP mời các nhà khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu và vừa qua cũng thử nghiệm công nghệ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch của các chuyên gia Nhật Bản. Ngoài ra, còn có sáng kiến làm cống hộp 2 đáy, đáy trên thu nước thải, đáy dưới gom nước mưa.

"Tuy nhiên, như các nước, khi quy hoạch họ làm tách riêng 2 hệ thống thu gom nước thải và nước mưa, nhưng chúng ta thì không như vậy", ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, thành phố đang triển khai dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270.000m3/ ngày đêm và không có gì thay đổi thì phấn đấu quý II/2022 sẽ hoàn thành.

Khi đó, toàn bộ nước thải của quận Đống Đa, một phần nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Hà Đông sẽ được thu gom về nhà mày này để xử lý, sau đó đưa trở lại sông Tô Lịch.

"Hiện nay, việc đào hệ thống thu gom nước thải của khu dân cư đang được thực hiện bằng robot, nơi sâu nhất là 18m, nơi nông nhất là 3m. Liên quan tới dự án này, TP đang kiên trì thực hiện, trong thời gian tới sẽ thông tin rộng rãi.

Từ nay tới lúc đó, sông Tô Lịch đã ô nhiễm nhiều năm và có lượng bùn rất sâu, hôi thối, TP đang tích cực hợp tác với các nhóm nhà khoa học để nghiên cứu, xem có thể đưa ra cách nào, trên tinh thần tiết kiệm nhất và xử lý được bền vững nhất", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhấn mạnh, công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản hay sáng kiếm làm hệ thống cống 2 đáy "chỉ là những ý tưởng được đưa ra, nhưng thành phố chưa thông qua bất kỳ phương án nào". 

Hà Nội chưa chốt phương án làm sạch nước sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: HP)

Có biên chế cho giáo viên hợp đồng

Về đề xuất xét tuyển giáo viên hợp đồng, ông Chung nhấn mạnh, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

"Thành phố đã tổ chức xong các kỳ thi tuyển, hiện nay còn 2.730 giáo viên hợp đồng từ 2015 trở về trước, trong đó có 1.190 giáo viên mầm non, 514 giáo viên tiểu học và 1.017 giáo viên THCS.

Ngày 11/1/2019, UBND TP có báo cáo Bộ Nội vụ, ngày 5/11/2019, Bộ Nội vụ có công văn đồng ý để TP tiếp tục xét tuyển với số giáo viên hợp đồng này, tổng số là 2.092 người.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng báo cáo chỉ tiêu biên chế này với HĐND TP, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao các quận huyện, các sở ngành hoàn thành mục tiêu này trong năm 2020", ông Chung nói.

Theo Thành Trung

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TÝ năm 2020: Vận may đến, quý nhân sát cánh, tích luỹ được số tiền lớn nhưng có những tháng vẫn phải 'nín thở' ẩn mình

Dự báo năm 2020 của tuổi Tý cho thấy chuột sẽ cần phải tự đẩy mình đến thành công tại nơi làm việc. Tài vận thăng hoa, tài lộc tăng trưởng... tuy nhiên cũng cần cẩn trọng các tháng xấu, kéo lùi sự nghiệp của bạn!

Câu chuyện kinh doanh

Giải mã sự lên ngôi trở lại của các chuỗi trà chanh - kẻ đè bẹp trào lưu trà sữa trong năm Kỷ Hợi

Từ một thức uống vỉa hè, thậm chí đã từng rơi vào lãng quên, năm qua, trà chanh trở lại trong diện mạo mới, tạo thành cơn sốt trên thị trường F&B Việt Nam.

Đọc thêm