Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây

04/12/2019 08:29 AM | Thời sự

Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây. Sau khi thành công sẽ cho Hà Nội thuê thiết bị, rồi chuyển giao công nghệ cho UBND TP Hà Nội quản lý, vận hành.

Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây

Theo thông cáo báo chí phát đi chiều 3/12 của Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản (JEBO), giải pháp xử lý nước thải tại chỗ từ các cống xả thải, trước khi nước thải được xả thải ra sông để xử lý cả sông Tô Lịch (bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản) được thực hiện theo những quy trình nghiêm ngặt.

Cụ thể, khi JEBO thí điểm thành công về việc chứng minh mô phỏng xử lý trong 24 giờ lượng nước thải chảy liên tục vào khu quây theo tỉ lệ thực tế trên sông Tô Lịch được xử lý bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo chất lượng nước tại đây sẽ đạt quy chuẩn hiện hành của Việt Nam (QCVN 08-MT:2015/BTNMT). Khi đó, JEBO sẽ đưa ra tiếp giải pháp xử lý cho cả dòng sông Tô Lịch.

Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây - Ảnh 1.

Mô phỏng lắp đặt hệ thống thiết bị Nano - Bioreactor ngầm dưới lòng đất, xử lý tại chỗ nước thải từ các cống trước khi nước thải được xả thải ra sông Tô Lịch trong vòng 24 giờ.Cụ thể, nhóm 1: Hệ thống Nano-Bioreactor xử lý nước thải tại chỗ trong ngày (24h), rồi nước thải ấy mới được xả vào sông Tô Lịch, khi ấy nước thải sẽ đạt QCVN. Đây là nguồn cấp nước bổ cập tại chỗ cho sông Tô Lịch.

Nhóm 2: Hệ thống Nano- Bioreactor xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ ở trong lòng sông, sẽ tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Giải pháp này sẽ đảm bảo nước thải từ các cống sẽ được xử lý tại chỗ tại các bể ngầm dưới đất, bằng hệ thống Nano - Bioreactor. Như vậy, nhóm thứ 1 tạo ra nước đạt QCVN, rồi mới cho chảy vào sông Tô Lịch.

Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây - Ảnh 2.

Mô phỏng lắp đặt hệ thống thiết bị Nano - Bioreactor xử lý ô nhiễm nước, phân hủy bùn hữu cơ hồ Tây.Trong trường hợp phát sinh nước thải tràn vào lòng sông, JEBO cho biết vẫn có hệ thống Nano- Bioreactor của nhóm thứ 2 đặt ở giữa sông (có tính toán hợp lý, khoa học theo công thức tính toán của phát minh tại Nhật Bản) ngoài nhiệm vụ xử lý mùi, chất ô nhiễm và phân hủy bùn hữu cơ sẽ xử lý tiếp khâu phát sinh này.

Đại diện Tổ chức JEBO của Nhật Bản cũng cho biết: "Hệ thống vận hành hoàn toàn tự động, có điều khiển đáp ứng cả khi có mưa bão lớn. Chi tiết về hệ thống xử lý nước thải tại chỗ bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản. Chúng tôi sẽ công bố mô hình xử lý này trong buổi hội thảo khoa học tại Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam sắp tới".

Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây - Ảnh 3.
TS.Tadashi Yamamura - Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản.

Tổ chức xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản cho biết thêm: Công nghệ Nano- Bioreactor Nhật Bản có 12 ưu điểm để giải quyết đồng thời các vấn đề ô nhiễm hiện tại của Việt Nam, trong đó có xử lý nước thải ở các "dòng sông chết" như: Chi phí ban đầu thấp; xử lý triệt để tận gốc mùi hôi thối trong thời gian ngắn; bảo tồn hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt mà không bị tái ô nhiễm; xử lý được các khuẩn gây bệnh đường ruột…

Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, Hồ Tây - Ảnh 4.
Nhật Bản sẵn sàng đầu tư 100% phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây.

Đặc biệt, JEBO cho biết, đơn vị quyết định sẵn sàng đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây và một số "dòng sông chết", góp phần cải thiện triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân Việt Nam; đặc biệt là những người dân đang sinh sống cạnh các sông hồ ô nhiễm.

Đại diện Tổ chức Nhật Bản còn cho biết thêm, trong buổi họp đánh giá về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản (ngày 29/10/2019): JEBO đã báo cáo UBND TP Hà Nội về phương án đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây. Khi thành công thì đơn vị sẽ cho Hà Nội thuê thiết bị, rồi chuyển giao công nghệ cho Hà Nội quản lý, vận hành.

Theo Anh Hùng

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Nổi như gà rán KFC cũng ăn theo drama Sơn Tùng – Thiều Bảo Trâm chia tay: Chế bài tự sự “Thương em” để đăng quảng cáo trên fanpage chính thức

Có thể thấy, những lời tâm sự của Sơn Tùng M-TP đã trở thành nguyên liệu tốt để khai thác chất liệu quảng cáo, thu hút sự chú ý của dân mạng.

Đọc thêm