Hà Nội: 2 ổ dịch Hạ Lôi và Đông Cứu hiện nay ra sao?

21/04/2020 19:48 PM | Xã hội

Hiện tại 2 ổ dịch Hạ Lôi và Đông Cứu trên địa bàn Hà Nội đều đã kiểm soát tốt, nhiều ngày qua 2 địa bàn trên chưa ghi nhận thêm mắc Covid-19 mới.

Tính đến thời điểm ngày 21/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội số ca nhiễm trên địa bàn là 112 trường hợp. Trong đó, số ca mắc xâm nhập là 54 trường hợp; nội địa là 58 trường hợp.

Sau ca bệnh số 267 là nam, 46 tuổi, xóm Hội, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội (Bộ Y tế công bố vào ngày 15/4) đã qua 7 ngày trên địa bàn chưa xuất hiện ca mắc Covid-19 mới.

Liên quan tới ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) và Đông Cứu (Thường Tín, Hà Nội), Sở Y tế và các đơn vị liên quan vẫn đang áp dụng việc khoanh vùng, cách ly để đề phòng phát sinh ca bệnh mới.

Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín), đến nay, 50 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính...

 Hà Nội: 2 ổ dịch Hạ Lôi và Đông Cứu hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại tại thôn Hạ Lôi

Ông Lê Phúc Việt, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thường Tín, Hà Nội cho hay, sau khi xác nhận bệnh nhân Covid-19 số 266 vào ngày 14/4, toàn bộ xóm Trên, thôn Đông Cứu đã được thiết lập khu vực cách ly và khử khuẩn môi trường toàn bộ.

Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện các việc ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng... theo sự chỉ đạo của thành phố và Ban chỉ đạo của huyện. Bên cạnh đó, trung tâm đã thực hiện kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT- PCR với các đối tượng ở xóm Trên và xét nghiệm nhanh ở chợ đầu mối Hà Vĩ kết quả đều âm tính.

"Hiện nay, tại ổ dịch thôn Đông Cứu về cơ bản đã được kiểm soát và ổn định", ông Việt cho hay.

Theo ông Nguyễn Kiến Dụ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mê Linh, sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tên ca bệnh 243 tại (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) thôi Hạ Lôi đã được cách ly 28 ngày (8/4-5/5).

Tính đến chiều 20/4, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã nhận được kết quả của 1.154/1.517 mẫu xét nghiệm người dân liên quan đến chợ hoa Mê Linh (xã Mê Linh). Trong đó, cả 1.154 mẫu đều có kết quả âm tính; 363 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

"Tới thời điểm hiện tại diễn biến tình hình dịch tại Hạ Lôi đã ổn", ông Dụ nói.

Các cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đang nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình, dù là cán bộ tại các chốt trực thực hiện đo thân nhiệt người ra vào, khử khuẩn người và phương tiện qua lại các chốt hay các đơn vị bộ đội đáp ứng nhanh điều tra, giám sát ca bệnh, xử lý phun khử khuẩn ổ dịch.

Lực lượng công an và các tổ phòng, chống dịch ở cơ sở cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do chính đáng, mở cửa hàng kinh doanh không thiết yếu và các tiểu thương tụ tập ở chợ cóc, chợ tạm... trên địa bàn.

Trước đó, bệnh nhân bệnh nhân 266 là nữ, 36 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội. Từ ngày 8 đến 10/3, bệnh nhân đến chăm mẹ tại Khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 12/3, bà có biểu hiện ngứa họng và cách ly tại nhà từ ngày 30/3. Đến ngày 14/4, Bộ Y tế thông tin bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp bệnh nhân 243 là bệnh nhân nam, 47 tuổi, quê quán huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM