Hà Lan dùng công nghệ in 3D tạo hẳn cả một khu dân cư trong thời gian cực ngắn

21/06/2018 11:12 AM | Công nghệ

Công ty của Hà Lan đã có thể tạo ra máy in 3D giúp dựng nên cả một khu dân cư chỉ trong vài ngày.

Khi còn bé, hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe tới câu chuyện về 3 chú lợn con xây nhà bằng rơm, gỗ và gạch. Khi bị sói xám gian ác tấn công thì cuối cùng chỉ có ngôi nhà bằng gạch vững chãi là còn tồn tại được dù rằng chú lợn thứ 3 đã mất rất nhiều thời gian, công sức để xây nên nó.

Đó là câu chuyện cổ mà chúng ta từng được nghe, nhưng trong tương lai, có thể nó sẽ phải được đổi lại nội dung thành câu chuyện về 4 chú lợn. Chú lợn thứ 4 sẽ không lựa chọn xây nhà bằng gạch vô cùng tốn thời gian nữa mà thay vào đó chú ta có thể in 3D ra chính ngôi nhà bằng bê tông của mình, vừa tiết kiệm thời gian, lại đỡ tốn tiền bạc, nguyên vật liệu.

Một công ty tại Hà Lan với tên gọi Van Wijnen đã biến ước mơ có được một ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới thành hiện thực. Thậm chí đơn vị này còn đang tiến hành một dự án in 3D cả một khu dân cư ngay gần thành phố Eindhoven.

Hà Lan dùng công nghệ in 3D tạo hẳn cả một khu dân cư trong thời gian cực ngắn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Van Wijnen

Trong quá trình nghiên cứu của mình, hiện tại công ty đã in ra được tới 5 ngôi nhà với kiểu dáng khác nhau. Để có thể in ra được những ngôi nhà này, các kĩ sư đã sử dụng một hệ thống máy in 3D khổng lồ, có thể di chuyển theo 2 chiều ngang dọc, kết hợp với hệ thống treo giúp máy có thể thiết kế và tạo ra bất kì kiểu dáng nhà nào tùy theo mong muốn của chủ nhân. Những ngôi nhà này sẽ được in 3D trước từng phần rồi sau đó được chở tới nơi cần lắp đặt. Trong tương lai, nhóm kĩ sư Hà Lan đang nghiên cứu để có thể đưa máy in 3D tới tận công trường và in ra nhà ở cho con người ngay tại chỗ.

Hiện tại, để xây được một ngôi nhà gạch chắc chắn với kết cấu bê tông thường sẽ phải mất ít nhất là 6 tháng thi công. Còn với công nghệ in 3D này, các kĩ sư có thể giảm được thời gian thi công, giảm số lượng công nhân cũng như chi phí, hạn chế các tai nạn có thể xảy ra tại công trường. Ngoài ra, lượng nguyên vật liệu sử dụng để tạo nên ngôi nhà cũng sẽ được tối ưu hóa và tránh làm ảnh hưởng tới môi trường.

Về thành tích đạt được, Van Wijnen đã từng thi công khá nhiều công trình bằng hệ thống in 3D của mình như in ra ngôi nhà kiểu bungalow rộng 60 mét vuông chỉ với 10.000 USD hay xây dựng một ngôi nhà tại New York chỉ trong vòng... 24 giờ. Với tốc độ như thế này, trong tương lai, việc xây dựng cả một khu dân cư trong thời gian vài ngày là hoàn toàn khả thi đối với hệ thống in 3D của Van Wijne


Trang Thu

Cùng chuyên mục
XEM