Hà Lan có thực sự "giàu bình yên" khi vẫn là "cái rốn" mại dâm của châu Âu? (P2)

31/03/2016 11:45 AM | Kinh tế vĩ mô

Chuyện gái mại dâm ở Hà Lan không hề mới, người ta đã nhắc đến nó cả 7-8 thế kỷ nay và đến giờ vẫn thế.

Theo một số thông tin được đưa trên Dutch News và QZ, Hà Lan chuẩn bị đóng cửa thêm một số nhà tù bởi số lượng tù nhân ngày một giảm . Ngoài ra, các thẩm phán đang đưa ra các mức án tù ngắn hạn hơn, điều đó đồng nghĩa với việc thời gian các tội phạm ở trong tù không kéo dài. Ngoài ra, các bài báo cũng nhấn mạnh đến việc tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan không ngừng giảm.

Trên thực tế, Hà Lan không phải một đất nước yên ả như các con số thống kê được công bố. Nơi đây là một trong những nhà máy sản xuất, điểm vận chuyển ma túy lớn nhất châu Âu và cái rốn của mại dâm châu Âu.

[Xem bài trước: Đóng cửa nhà tù hàng loạt: Hà Lan có thực sự giàu bình yên?]

Hà Lan – cái rốn của mại dâm châu Âu

Với vị trí là cảng trung tâm của thế giới với hàng triệu thủy thủ và những nhà buôn ra vào tấp nập mỗi năm, sẽ khó để Hà Lan tránh được vấn đề gái mại dâm phát triển bùng phát. Chuyện gái mại dâm ở Hà Lan không hề mới, người ta đã nhắc đến nó cả 7-8 thế kỷ nay và đến giờ vẫn thế.

Hà Lan đã chính thức công bố hợp pháp hóa mại dâm từ năm 2000 với mục tiêu bảo vệ những người làm nghề mại dâm và thu được thuế. Tuy nhiên cuối cùng không ít đại diện của chính phủ Hà Lan khẳng định họ đã thất bại với chính sách này. Gái mại dâm chẳng được bảo vệ bởi chẳng ai muốn công khai danh tính và đóng thuế.

Chính sách hợp pháp hóa mại dâm chỉ khiến gái mại dâm từ Đông Âu, Trung Đông đổ xô đến Hà Lan nhiều hơn, gái mới cạnh tranh gái cũ khiến mặt bằng giá thị trường giảm xuống. Công nghệ phát triển, nhiều cô gái tự rao bán mình trên các diễn đàn tình dục để khỏi bị quản lý.

Theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Hà Lan, Nigeria, Bulgaria, Phần Lan, Guinea, Rumani và Trung Quốc thì Hà Lan là một trong 8 nước có tình trạng buôn bán người tồi tệ nhất thế giới, cả phụ nữ và đàn ông đều bị bán. Các nạn nhân chủ yếu đến từ Phần Lan, Hungary, Nigeria, Angola, Sierra Leone, ngoài ra cũng có cả nhiều nạn nhân là người Ghana, Trung Quốc, Rumani, Bồ Đào Nha và Hà Lan.

Những phụ nữ châu Âu dễ rơi vào tay bọn buôn người bao gồm người tị nạn, trẻ em, phụ nữ có visa phụ thuộc mà họ có được thông qua kết hôn giả hay những phụ nữ đến từ các nhà thổ ở Đông Á, châu Phi. Ngoài ra còn phải kể đến rất nhiều công dân Hà Lan chưa đến 18 tuổi bị lừa gạt qua các mạng lưới ở trên mạng Internet.

Gái cửa sổ - Đặc sản của ngành công nghiệp tình dục Hà Lan.
Gái cửa sổ - "Đặc sản" của ngành công nghiệp tình dục Hà Lan.

Khi nguồn thu từ ma túy, mại dâm lớn hơn sản phẩm sữa danh tiếng

Ai cũng biết Hà Lan nổi tiếng với những cánh đồng cỏ xanh bạt ngàn và sản phẩm sữa ngon tuyệt hảo của thế giới. Trên những con phố trung tâm nhất của Amsterdam là hàng trăm quầy bán các sản phẩm làm từ sữa, du khách đến Hà Lan mỗi năm mang sản phẩm sữa của Hà Lan đi khắp toàn cầu. Hà Lan nước xuất khẩu các sản phẩm sữa lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Để phát triển được ngành sữa nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung, người Hà Lan cực kỳ tự hào với hàng loạt đại học nông nghiệp có trình độ nghiên cứu giỏi nhất thế giới, ví như đại học Wageningen University. Đó là chưa kể đến những tập đoàn thực phẩm, bán lẻ lớn của thế giới như Danone, Heinz đều đã mở trung tâm nghiên cứu phát triển sản phẩm tại Hà Lan.

Theo số liệu của Liên minh châu Âu, trong năm 2013, tổng số thuế mà chính phủ Hà Lan thu được từ các cửa hàng cà phê có bán cần sa, các sản phẩm liên quan đến cần sa và các điểm dịch vụ tình dục trong các phố đèn đở ở Hà Lan đã đạt mức hơn 3 tỷ euro, cao hơn tổng quy mô của thị trường pho mát nội địa Hà Lan và tương đương hơn 1% GDP ở thời điểm năm 2001 và khoảng 0,5% GDP ở thời điểm năm 2014.

Đó là con số thống kê chính thức, còn các số liệu từ một số tổ chức nghiên cứu thị trường khác như Travel Conference của Anh cho thấy không tính đến ngành sản xuất và kinh doanh ma túy, chỉ riêng mại dâm và các dịch vụ ăn theo liên quan đóng góp đến 5% GDP của Hà Lan.

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục
XEM