Đóng cửa hàng loạt nhà tù, Hà Lan có thật sự giàu bình yên? (P1)

30/03/2016 10:47 AM | Kinh tế vĩ mô

Là một điểm nóng của thế giới về sản xuất và kinh doanh các chất gây nghiện, cũng như buôn người bất hợp pháp, nếu ai đó nói Hà Lan thật bình yên có lẽ là phóng đại.

Đóng cửa hàng loạt nhà tù, Hà Lan có thật sự giàu bình yên? (P1)

Một đất nước Hà Lan không hẳn là bình yên

Theo một số thông tin được đưa trên Dutch News và QZ, Hà Lan chuẩn bị đóng cửa thêm một số nhà tù bởi số lượng tù nhân ngày một giảm. Ngoài ra, các thẩm phán đang đưa ra các mức án tù ngắn hạn hơn, điều đó đồng nghĩa với việc thời gian các tội phạm ở trong tù không kéo dài. Ngoài ra, các bài báo cũng nhấn mạnh đến việc tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan không ngừng giảm.

Tuy nhiên cũng chính một nghị sỹ thuộc chính phủ Hà Lan đã tuyên bố rằng: “Nếu chính phủ Hà Lan thực sự quan tâm đến bắt giữ tội phạm thì vấn đề thừa nhà giam đã không xảy ra.”

Ông Frans Carbo, đại diện của một tổ chức phi chính phủ lớn tại Hà Lan, khẳng định: “Chính phủ Hà Lan làm mọi cách để con số tội phạm công bố ra càng thấp càng tốt. Ngành cảnh sát nước này đang cơ cấu lại, và trong quá trình cơ cấu, họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và bắt giữ tội phạm. Ngoài ra, ngành cũng đang muốn tiết giảm chi phí tối đa nên họ đóng cửa nhà tù, kế hoạch đó thực ra đã được khởi động từ năm 2013.”

Còn kết quả một cuộc khảo sát ý kiến người Hà Lan thực hiện năm 2014 cho thấy, đến 60% người dân nước này tin rằng tỷ lệ tội phạm của Hà Lan tăng trong 3 năm gần nhất.

Ảnh: Ngọc Diệp
Ảnh: Ngọc Diệp

Trên thực tế, Hà Lan không phải một đất nước yên ả như các con số thống kê được công bố. Câu chuyện từ nhiều du khách từng có những trải nghiệm kinh hoàng ở Amsterdam và một số thành phố khác tại Hà Lan không hề hiếm.

Du khách John Baker người Anh từng kể lại trải nghiệm đáng sợ của anh khi đến thăm khu phố đèn đỏ vào tối muộn: “Tôi đã gặp một nhóm các chàng thanh niên trẻ tuổi đến sát mặt chúng tôi và quát tháo bằng tiếng Anh. Khi chúng tôi cảm thấy họ không có vẻ gì đùa giỡn, chúng tôi bỏ chạy và họ ném đá vào chúng tôi. Về đến khách sạn, tôi thắc mắc với chủ khách sạn thì họ trả lời rất thản nhiên rằng cảnh sát sẽ chẳng bao giờ can thiệp vào mấy vụ va chạm trên phố trừ khi thương tích quá lớn.”

Năm 2012, theo báo cáo của cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, Amsterdam đứng thứ 4 tại châu Âu về số lượng các vụ giết người và những cái chết bất thường. Còn thành phố nổi tiếng Rotterdam cũng không ít năm được xếp vào danh sách thành phố nguy hiểm nhất châu Âu. Đó là còn chưa kể đến số lượng các vụ móc túi nhiều khi tăng đến 25%/năm.

Nằm ở vị trí trung tâm của châu Âu với hệ thống cảng phát triển nhất thế giới trong nhiều thế kỷ, Hà Lan là điểm trung chuyển của rất nhiều loại hàng hóa giữa lục địa châu Âu và phần còn lại của thế giới. Trong số đó là ma túy, cần sa và gái. Hà Lan là một trong những điểm trung chuyển ma túy và gái mại dâm lớn nhất của thế giới.

Vì lợi ích kinh tế cùng nhiều lý do khác không thể biết hết mà chính phủ Hà Lan đã không thẳng tay càn quét hai tệ nạn này. Bởi thế số lượng hai loại tội phạm đó ở Hà Lan thấp. Nếu nhiều nước khác có chính sách đối với ma túy, cần sa và gái mại dâm giống như Hà Lan, chắc hẳn số lượng tù nhân của họ thấp hơn rất nhiều, và biết đâu họ cũng có nhiều nhà tù cần phải đóng cửa.

Ảnh: Ngọc Diệp
Ảnh: Ngọc Diệp

Hà Lan – một trong những nhà máy sản xuất và điểm vận chuyển ma túy lớn nhất châu Âu

Theo quan điểm của người Hà Lan, mỗi người có quyền tự quyết định về sức khỏe của riêng mình. Và họ tin rằng cái gì càng cấm thì nó càng được khao khát sử dụng. Chính vì vậy người Hà Lan chấp nhận việc lưu hành và kinh doanh hợp pháp một số chất gây nghiện dạng nhẹ như cần sa, thuốc lá gây nghiện, nhựa cần sa và dầu cần sa.

Tất cả các mặt hàng này được bán phổ biến ở hàng chục nghìn cửa hàng cafe khắp Hà Lan, với liều lượng không quá 5 gram cho một giao dịch, không bán cho trẻ em và không được phép quảng cáo. Thế nhưng lại chẳng có cảnh sát nào bắt giam nếu khách mua làm nhiều lần, mỗi lần 5 gram và cũng không ai giám sát điều đó

Các chất gây nghiện hạng nặng như nấm ảo giác, cocaine, LSD, morphine và heroin đặc biệt hoàn toàn bị cấm. Ai bị bắt sẽ bị phạt tù. Luật pháp rất nghiêm minh.

Thế nhưng số liệu từ phía Mỹ lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác về Hà Lan. Theo số liệu của Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ, ngành kinh doanh chất gây nghiện bất hợp pháp ở Mỹ là một trong những ngành có tỷ suất sinh lời cao nhất thế giới. Nguồn buôn các chất gây nghiện nặng vào Mỹ đến từ các băng đảng người Nga, người Israel, Đông Nam Á. Trong đó Hà Lan là một điểm trung chuyển chất gây nghiện cực lớn vào Mỹ.

Phần nhiều trong số các chất gây nghiện hạng nặng được bán đến Mỹ được sản xuất tại các nước khu vực Tây Âu, và Hà Lan có quy mô lớn nhất. Từ năm 1995, theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hà Lan, nước này đã có 35 nghìn gia đình trồng cần sa. Cơ quan bài trừ ma túy Mỹ nhấn mạnh dù chính phủ Hà Lan có nhiều chiến dịch truy quét những kẻ tội phạm sản xuất chất gây nghiện loại nặng, nhưng hoạt động vẫn phát triển âm thầm và mạnh mẽ.

Rất nhiều mạng lưới đầu não sản xuất chất gây nghiện hạng nặng đặt trụ sở tại Hà Lan và Bỉ. Chỉ riêng trong năm 2000, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ ít nhất 3 vụ buôn thuốc lắc từ Hà Lan sang Mỹ với tổng số 2 triệu viên thuốc lắc bị thu hồi. Có đến hàng trăm nghìn viên thuốc lắc được gửi trong những bưu kiện hàng không với nội dung ghi bên ngoài là quần áo cũ gửi đến Mỹ. Từ đó đến nay, số vụ bắt giữ chất gây nghiện hạng nặng từ Hà Lan vào Mỹ là không kể xiết và không giảm qua các năm.

(Xem phần sau: Hà Lan – cái rốn của mại dâm châu Âu)

Ngọc Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm