Gửi các nhà tuyển dụng: Những người hay nhảy việc nên được xem trọng!

08/11/2021 09:36 AM | Kinh doanh

Có một thực tế là những người "hay nhảy việc" lại không được coi trọng trong các công ty?

Tôi có một lời thú tội về bản thân là: "Tôi là một người thường xuyên thay đổi công việc!"

Ngay sau khi nhận được một công việc mới, tôi sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc tiếp theo.

Mỗi một công việc đều là một trải nghiệm đối với tôi. Tôi thích tìm hiểu về nhiều hoạt động kinh doanh khác nhau, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người mới. Và sau đó, tôi sẽ xin từ chức để tìm những nơi khác nhiều triển vọng hơn. Cuộc sống này quá ngắn ngủi và nhàm chán khi bạn cứ làm mãi một công việc nào đó.

Những người "hay nhảy việc" sẵn sàng nộp đơn ứng tuyển vào các công việc mà họ không đủ tiêu chuẩn

Những ứng viên trong công ty được đào tạo để chuẩn bị cho chức vụ mới, thường không có đủ năng lực để tiếp nhận công việc của chức vụ đó. Vậy nên, công ty sẽ tìm kiếm những ứng viên mới, phù hợp với những tiêu chuẩn mà công ty đưa ra. Những người "hay nhảy việc" sẽ sẵn sàng ứng tuyển vào vị trí mà họ biết rằng họ không đủ tiêu chuẩn. Đó là những người đáng được tôn vinh.

Tôi đã làm việc với một anh chàng tại một trung tâm chăm sóc khách hàng. Anh ta luôn tìm mọi cách để giải quyết những vấn đề của khách hàng. Mọi người nhận xét rằng, anh ta là một kẻ tinh ranh. Nhưng đối với tôi, anh ta thật sự là một người rất thông minh, và có thể giúp đỡ cho khách hàng trong bất kỳ tình huống nào. Anh ta không làm trái quy định vì mục đích xấu, mà là để hoàn thành tốt công việc của mình.

Không có gì ngạc nhiên khi anh ta được rất nhiều khách hàng khen ngợi và liên tục được sếp trao giải nhân viên của tháng. Sau khi anh đồng nghiệp này chuyển việc, tôi đã sao chép cách làm việc của anh ta và trở thành "nhân viên xuất sắc nhất của tháng tiếp theo".

Năng lực làm việc của một ai đó thực sự rất khó để có thể phỏng đoán. Chỉ khi được trải nghiệm những thứ mới mẻ, chúng ta mới có thể biết được những tiềm năng mà bản thân mình đang có.

Những người "hay nhảy việc" rất yêu thích sự phát triển

Những người "hay nhảy việc" như tôi là những con người luôn theo đuổi sự phát triển. Chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội mới, học nhiều kỹ năng mới, và quyết tâm theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

Những người như tôi cũng từng có những trải nghiệm nguy hiểm, và nó đã làm sai lệch nhận thức về thời gian của chúng tôi. Chúng tôi luôn nghĩ rằng thời gian ở hiện tại trôi qua rất nhanh. "Bạn chỉ có một lần để sống" là phương châm chúng tôi áp dụng trong công việc mà không nhận ra rằng, đôi khi nó có thể tạo ra sự nguy hiểm cho mình. Những người như chúng tôi nên được gọi là những nhà cách mạng hoặc những người tiên phong!

Một trường hợp kỳ lạ về vấn đề tuyển dụng

Tôi đã từng làm việc ở hậu trường với một vài nhà tuyển dụng nổi tiếng. Họ là những người có lối suy nghĩ kỳ lạ. Họ đánh giá sơ yếu lý lịch của bạn dựa trên các những nơi mà bạn đã từng làm việc.

Họ hy vọng tìm kiếm một nhân viên đã làm việc ở những công ty cũ được một thời gian dài, khoảng 5 năm trở lên. Điều này chứng tỏ nhân viên đó có đủ sự kiên trì và nhẫn nại. Tôi không đồng ý với quan điểm này!

Những nhân viên giỏi sẽ được thăng tiến nhanh chóng, bởi vì họ có kỳ vọng nghề nghiệp cao. Họ không ngồi thư giãn trong tiền sảnh, uống cappuccino và nói: "Vâng, tôi đã làm công việc này được 5,5 năm rồi và nó rất ổn định".

Một bản sơ yếu lý lịch được đánh giá dựa trên những nơi mà bạn đã từng công tác trong 5 năm chỉ phù hợp với nhóm công nhân làm việc tại các nhà máy mà thôi. Bởi vì, công nghệ đang khiến nhiều ngành nghề trở nên dư thừa và các công nhân buộc phải thay đổi tư duy để thích ứng với nó.

Nhảy việc cho phép chúng ta hiểu thấu được tiếng lòng của mình

Tôi đã từng luôn cố gắng để trở thành một nhân viên trung thành của công ty và giúp sếp kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có thể. Nhưng cứ đến mỗi khi sự nghiệp của tôi bắt đầu có hy vọng khởi sắc, thì tôi lại thất bại. Chính vì thế, tôi đã quyết định nhảy việc.

Nhờ sự thay đổi nhiều công việc khác nhau, tôi đã tìm thấy ước mơ thật sự của mình. Đam mê của tôi chính là viết lách và khởi nghiệp. Hiện tại, tôi thức dậy mỗi ngày để làm công việc của riêng mình và mơ về một tương lai Web 3.0.

Tôi đã phải làm rất nhiều công việc khác nhau để nhận ra mình không thích điều gì. Việc ép bản thân phải cố gắng làm những việc mà bạn không thích sẽ làm bạn đánh mất khả năng sáng tạo của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm thêm những công việc phụ khác để quyết định xem, mình có nên thay đổi công việc hay không. Một số người trong chúng ta sẽ phù hợp hơn khi trở thành doanh nhân. Nhưng nếu chúng ta không thử làm những công việc phụ khác, chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được mình phù hợp với công việc nào nhất.

Những sự thật bị che giấu về những người "hay nhảy việc"

Những người hay nhảy việc sẽ không mắc phải những sai sót trong công việc. Chúng ta khuyến khích mọi người nhảy việc để giúp họ tìm thấy mong ước thực sự của mình và tiếp tục theo đuổi nó. Đó là lý do tại sao việc thay đổi nhân viên luôn mang lại nhiều kết quả tuyệt vời.

Vấn đề là nhiều công ty thường không thích việc này, hoặc những ông sếp không tốt sẽ ngăn cản sự phát triển của nhân viên. Do vậy, thay vì cứ làm mãi một vị trí nào đó ở một công ty mà không thể phát triển sự nghiệp được, thì hãy tìm ra lối thoát cho bản thân. Có thể là thay đổi công ty hoặc thay đổi một công việc khác.

Định nghĩa về một người "hay nhảy việc" nghe có vẻ giống như một người luôn cống hiến trí tuệ cho việc tự học. Nó mang đầy sự tự tin và can đảm. Hãy bắt đầu khuyến khích mọi người thay đổi công việc và quên đi chặng đường sự nghiệp đã kéo dài 5 năm trong quá khứ.

"Nhảy việc" đồng nghĩa với việc phát triển sự nghiệp. Sự nghiệp phát triển tốt, công việc kinh doanh cũng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM