Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn

09/10/2019 09:12 AM | Sống

Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn

Để trở nên thành đạt trong lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao khác, một người phụ nữ cần phải trải qua rất nhiều cung bậc. Mặc dù những thời khắc mang tính quyết định như mạo hiểm đầu tư, ký kết hợp tác, nhận dự án mới hay đề xuất thăng tiến có vẻ luôn được đề cao, có một yếu tố nữa ngày càng trở nên quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người phụ nữ. Quyết định sự nghiệp quan trọng nhất của bạn thực chất nằm ở người mà bạn chọn để kết hôn. 

Năm 2009, Warren Buffet, CEO của Berkshire Hathaway từng phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên: “Hãy lấy đúng người. Tôi nghiêm túc đấy. Việc này sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi. Nó sẽ thay đổi cả khát vọng của bạn, tất cả mọi thứ.”

Năm 2017, trong cuộc gặp với Bill Gates tại Trường Đại học Columbia, Buffett càng củng cố thêm niềm tin này: “Bạn muốn qua lại với những người bạn muốn trở nên giống họ. Bạn sẽ noi theo họ. Người quan trọng nhất trong số đó chính là bạn đời của bạn.”

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn - Ảnh 1.

Điều này có ý nghĩa thế nào với phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ?

Công nghệ thông tin không ngừng thay đổi. Bất kể bạn làm thiết kế game, hệ thống thông tin quản lý hay kỹ thuật máy tính, bạn luôn phải dành nhiều thời gian với công nghệ, máy tính và những con số. Bạn sẽ không chọn nghề này nếu bạn không yêu thích những thứ đó. 

Để được thăng tiến và đến gần hơn mục tiêu bạn đề ra, bạn cần một người ở bên ủng hộ bạn toàn tâm toàn ý. Ngoài bạn bè và người ruột thịt thì bạn cũng cần sự hỗ trợ từ nửa kia của mình. Lấy đúng người mở ra một thế giới với những cơ hội và góc nhìn mới trong khi chọn sai chồng có thể dẫn đến những xích mích không đáng có khiến sự phát triển và “vượng khí” của bạn bị kìm hãm.

Ngày nay khi phụ nữ đang đấu tranh cho những quyền lợi và cơ hội họ xứng đáng nhận được, việc lấy một người chồng tin tưởng rằng bạn xứng đáng thành công trong sự nghiệp là hết sức cần thiết. Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Mối quan hệ nên được giữ ở trạng thái 50/50. Không nên hy vọng một người phải hy sinh nhiều hơn cho gia đình hay từ bỏ sự nghiệp vì người kia mà không được báo đáp. 

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn - Ảnh 2.

Giáo sư tại Học viện kinh doanh INSEAD, Jennifer Petriglieri chia sẻ trong podcast “Phụ nữ nơi công sở” (“Women at Work”) của Harvard Business Review: “Nếu các cặp đôi muốn tối đa hóa sự hài lòng về nhau, họ nên cùng ngồi xuống và có với nhau một cuộc nói chuyên nghiêm túc 2 lần một năm hoặc nhiều hơn về những mục tiêu cho riêng mỗi người và cho cả hai”.

Chúng ta vẫn thấy hằng ngày những cặp đôi quyền lực thường phải đối mặt với những vấn đề phức tạp nhưng vẫn đưa ra được giải pháp hợp lý vì họ luôn ủng hộ nhau. Barack và Michelle Obama, Beyonce và Jay Z, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan tuyên bố rằng nếu không có bạn đời của mình ở bên, họ không thể là mình của hiện tại. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành người phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực công nghệ, bạn cần lấy đúng người, một người chồng hiểu được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn và ủng hộ mỗi bước đường bạn đi.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm