Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn

09/10/2019 09:12 AM | Sống

Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn

Để trở nên thành đạt trong lĩnh vực công nghệ cũng như các lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao khác, một người phụ nữ cần phải trải qua rất nhiều cung bậc. Mặc dù những thời khắc mang tính quyết định như mạo hiểm đầu tư, ký kết hợp tác, nhận dự án mới hay đề xuất thăng tiến có vẻ luôn được đề cao, có một yếu tố nữa ngày càng trở nên quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người phụ nữ. Quyết định sự nghiệp quan trọng nhất của bạn thực chất nằm ở người mà bạn chọn để kết hôn. 

Năm 2009, Warren Buffet, CEO của Berkshire Hathaway từng phát biểu trong cuộc họp cổ đông thường niên: “Hãy lấy đúng người. Tôi nghiêm túc đấy. Việc này sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi. Nó sẽ thay đổi cả khát vọng của bạn, tất cả mọi thứ.”

Năm 2017, trong cuộc gặp với Bill Gates tại Trường Đại học Columbia, Buffett càng củng cố thêm niềm tin này: “Bạn muốn qua lại với những người bạn muốn trở nên giống họ. Bạn sẽ noi theo họ. Người quan trọng nhất trong số đó chính là bạn đời của bạn.”

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn - Ảnh 1.

Điều này có ý nghĩa thế nào với phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ?

Công nghệ thông tin không ngừng thay đổi. Bất kể bạn làm thiết kế game, hệ thống thông tin quản lý hay kỹ thuật máy tính, bạn luôn phải dành nhiều thời gian với công nghệ, máy tính và những con số. Bạn sẽ không chọn nghề này nếu bạn không yêu thích những thứ đó. 

Để được thăng tiến và đến gần hơn mục tiêu bạn đề ra, bạn cần một người ở bên ủng hộ bạn toàn tâm toàn ý. Ngoài bạn bè và người ruột thịt thì bạn cũng cần sự hỗ trợ từ nửa kia của mình. Lấy đúng người mở ra một thế giới với những cơ hội và góc nhìn mới trong khi chọn sai chồng có thể dẫn đến những xích mích không đáng có khiến sự phát triển và “vượng khí” của bạn bị kìm hãm.

Ngày nay khi phụ nữ đang đấu tranh cho những quyền lợi và cơ hội họ xứng đáng nhận được, việc lấy một người chồng tin tưởng rằng bạn xứng đáng thành công trong sự nghiệp là hết sức cần thiết. Nhiều phụ nữ ép mình phải gắn bó với những vị trị có mức lương thấp vì bận rộn chuyện nhà hoặc vì không được chồng ủng hộ. Đáng tiếc là một ông chồng yêu cầu bạn gạt sự nghiệp sang một bên để mình được chuyên tâm thăng tiến sẽ không ủng hộ bạn giống như cách bạn làm hậu phương cho anh ta.

Mối quan hệ nên được giữ ở trạng thái 50/50. Không nên hy vọng một người phải hy sinh nhiều hơn cho gia đình hay từ bỏ sự nghiệp vì người kia mà không được báo đáp. 

Gửi các cô nàng làm công nghệ: Muốn thành công, trước hết cần chọn đúng chồng; bạn đời là yếu tố hàng đầu quyết định sự nghiệp của bạn - Ảnh 2.

Giáo sư tại Học viện kinh doanh INSEAD, Jennifer Petriglieri chia sẻ trong podcast “Phụ nữ nơi công sở” (“Women at Work”) của Harvard Business Review: “Nếu các cặp đôi muốn tối đa hóa sự hài lòng về nhau, họ nên cùng ngồi xuống và có với nhau một cuộc nói chuyên nghiêm túc 2 lần một năm hoặc nhiều hơn về những mục tiêu cho riêng mỗi người và cho cả hai”.

Chúng ta vẫn thấy hằng ngày những cặp đôi quyền lực thường phải đối mặt với những vấn đề phức tạp nhưng vẫn đưa ra được giải pháp hợp lý vì họ luôn ủng hộ nhau. Barack và Michelle Obama, Beyonce và Jay Z, Mark Zuckerberg và Priscilla Chan tuyên bố rằng nếu không có bạn đời của mình ở bên, họ không thể là mình của hiện tại. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành người phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực công nghệ, bạn cần lấy đúng người, một người chồng hiểu được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn và ủng hộ mỗi bước đường bạn đi.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm