Grace Mugabe - nguồn cơn khủng hoảng Zimbabwe đang ở đâu?

18/11/2017 09:17 AM | Xã hội

Nhiều nguồn tin cho biết, phu nhân của Tổng thống Robert Mugabe đã trốn sang Namibia, Dubai hoặc Malaysia nhưng chưa thể kiểm chứng và nhiều khả năng bà Grace Mugabe vẫn ở Harare.

Việc Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe đang ở đâu hoàn toàn chưa rõ ràng. Có các bài báo cho hay, phu nhân Tổng thống Robert Mugabe đã rời Zimbabwe đến Windhoek, thủ đô Namibia. Tuy nhiên, chính quyền Namibia phủ nhận.

Ngoài ra, có thông tin rằng người vợ 52 tuổi của Tổng thống Robert Mugabe ở Botswana, Dubai hoặc Malaysia - những nơi gia đình Mugabe sở hữu bất động sản.

Theo The Guardian, người phụ nữ này được mệnh danh là "Gucci Grace" vì thói quen mua sắm xa hoa nhiều khả năng vẫn đang ở trong "Blue House" - biệt thự hoành tráng trong khu phố cao cấp Borrowdale ở thủ đô Harare cùng với Tổng thống Zimbabwe.

Những nguồn tin ở Zimbabwe và Nam Phi, trong đó có các quan chức nắm rõ tình hình cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Tổng thống Robert Mugabe và quân đội về việc chuyển giao quyền lực tiết lộ, bà Grace Mugabe có mặt tại nhà ở Harare từ tối 14.11 khi quân đội quản thúc Tổng thống 93 tuổi. Và Đệ nhất phu nhân Zimbabwe không rời khỏi nhà kể từ thời điểm đó.

Trong tuyên bố chính thức trên sóng truyền hình quốc gia sau khi tiếp quản, quân đội Zimbabwe cho hay, gia đình cũng như bản thân Tổng thống Mugabe đang an toàn trong quá trình quản thúc.

"Tương lai của bà ấy là một phần của cuộc thảo luận. Quân đội sẽ không để bà ấy đi đâu cả cho đến khi Tổng thống Robert Mugabe từ chức", một quan chức ngoại giao tại Nam Phi nói.

Hai người con trai và con gái của vợ chồng Tổng thống Robert Mugabe hiện chưa rõ tung tích. Trước đó, các con trai của gia đình Mugabe, 25 tuổi và 21 tuổi, được cho là ở Johannesburg ngay trước những biến động của quân đội ở quê nhà. Trong những năm gần đây, bà Grace Mugabe đã chi hàng triệu USD để mua lại bất động sản ở những khu phố cao cấp tại thủ đô Nam Phi.

Cách đây 10 ngày, Tổng thống Robert Mugabe sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa - người được coi là "cánh tay phải" của ông. Điều này khiến các quan chức cao cấp - những người xem động thái này là mối đe dọa trực tiếp đối với lợi ích của họ - nổi giận.

Theo The Guardian, việc sa thải Phó Tổng thống không chỉ được cho là nhằm dọn đường đưa Grace Mugabe tiếp quản vị trí của chồng mà còn được xem là giai đoạn đầu của một cuộc thanh trừng hàng chục quan chức cao cấp.

Grace Mugabe nhận được sự ủng hộ của G40 - nhóm các chính trị gia trẻ tuổi trong khi ông Emmerson Mnangagwa - được các cựu chiến binh trong cuộc chiến giải phóng dân tộc những năm 1970 và 1980 ủng hộ. Hiện nhiều người trong nhóm G40 đang bị giam giữ với tương lai không chắc chắn như Đệ nhất phu nhân.

Theo Hà Liên

Cùng chuyên mục
XEM