Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD

19/07/2018 08:47 AM | Kinh doanh

CEO Grab Anthony Tan tiết lộ rằng những kiến thức từ phòng thí nghiệm AI này có thể tạo ra sự khác biệt cho Việt Nam bắt đầu từ ngày 18/7. Ví như di chuyển từ Times City đến Ngọc Khánh vào giờ cao điểm trung bình mất 50 phút, với các giải pháp đi chung có thể giảm xuống còn 38 phút.

Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD
Ảnh minh họa

Grab và Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore - NUS) ngày 18/7 chính thức thành lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo (Artificial intelligence - AI) nhằm mục tiêu phát triển các giải pháp giúp chuyển đổi diện mạo giao thông đô thị và mở hướng phát triển cho các thành phố thông minh hơn tại Đông Nam Á.

Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS, được thành lập với tổng số vốn đầu tư chung ban đầu lên đến 6 triệu đô la Singapore (tương đương 4,4 triệu USD), là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của Grab, và cũng là Phòng thí nghiệm AI đầu tiên của NUS kết hợp với một đối tác thương mại.

Được đặt tại Viện Khoa học Dữ liệu (Institute of Data Science) của NUS, Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tận dụng dữ liệu từ nền tảng Grab để giải quyết các thách thức phức tạp tại khu vực Đông Nam Á. Với việc thực hiện hơn 2 tỉ chuyến xe, nguồn dữ liệu của Grab mang đến sự thấu hiểu sâu sắc về cách các thành phố khắp Đông Nam Á đang di chuyển.

Ông Anthony Tan, CEO và Đồng sáng lập Grab, tiết lộ rằng những kiến thức từ Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS có thể tạo ra sự khác biệt cho Việt Nam bắt đầu từ ngày 18/7.

“Dữ liệu từ nền tảng Grab có thể giúp vạch ra những mô hình giao thông và sự phát triển trong hoạt động di chuyển tại các thành phố khắp Đông Nam Á. Ví dụ, dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng thời gian di chuyển của người dân từ Khu đô thị Times City đến Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội giờ đây có thể được cải thiện đáng kể".

"Nếu tuyến đường này có được nhiều giải pháp phương tiện đi chung hơn, ví dụ như xe buýt, xe lửa, GrabShuttle, GrabShare hoặc GrabHitch, chúng ta có thể giảm thời gian di chuyển trong giờ cao điểm đến 25%, từ 50 phút xuống còn 38 phút. Tôi rất trông đợi được tiếp tục phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng để đưa dữ liệu từ Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS trở thành những giải pháp hiệu quả”, ông Anthony Tan nói.

Grab bắt tay trường ĐH số 1 Singapore lập phòng thí nghiệm AI 4,4 triệu USD - Ảnh 1.

Anthony Tan, đồng sáng Grab.

Trong giai đoạn đầu, Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của việc di chuyển trên nền tảng Grab tại các thành phố Đông Nam Á. Sau đó, Phòng thí nghiệm sẽ mở rộng nghiên cứu những thách thức lớn hơn mà các thành phố Đông Nam Á đang phải đối mặt, ví dụ như ùn tắc giao thông và tính năng động tại các đô thị.

Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS sẽ tạo ra một nền tảng AI mạnh mẽ cho machine learning (máy học) trên quy mô lớn và phân tích hình ảnh, từ đó có thể phát triển các ứng dụng mới từ bộ dữ liệu khổng lồ của Grab. Phòng thí nghiệm cũng sẽ giúp Grab thấu hiểu và dự đoán nhu cầu của cả khách hàng lẫn đối tác.

Giáo sư Tan Eng Chye, Chủ tịch NUS, cho biết:“NUS rất hào hứng được trở thành đối tác chính đầu tiên của Grab trong lĩnh vực AI. Phòng thí nghiệm AI Grab-NUS là một nỗ lực hợp tác tuyệt vời, khi các nhà nghiên cứu của NUS sẽ làm việc chặt chẽ với các chuyên gia dữ liệu của Grab để tạo ra những sáng tạo AI độc nhất dựa trên sự hiểu biết về châu Á và thế giới”.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khủng hoảng thừa, tại sao Mỹ vẫn ‘nghiện’ nhập khẩu dầu mỏ từ Nga?

Khủng hoảng trên thị trường có thể là điểm “trong rủi có may” đối với các công ty Mỹ, một số công ty đang tận dụng thời điểm này để làm đầy các kho dự trữ một loại tài nguyên quý giá, với mức giá ưu đãi.

Để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19, Tổng thống Bolsonaro trả giá đắt

Việc để Brazil mất kiểm soát vì Covid-19 khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bolsonaro giảm mạnh trong khi ngay cả đồng minh cũ cũng kêu gọi luận tội ông.

Dậy sớm, ở một mình, chạy bộ, đọc sách, viết lách: Những việc đơn giản này đã mang lại cho tôi những thay đổi lớn lao

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết cái lò xo, càng ép sâu nó bật lên sẽ càng cao, còn tôi, lại luôn muốn trở thành một người giống như lò xo.

Đọc thêm