Chuyên gia Microsoft: Ai làm chủ dữ liệu thì giống như làm chủ mỏ vàng, dầu mỏ

17/07/2018 03:50 PM | Kinh doanh

Ông Trần Viết Huân, chuyên gia tư vấn về chuyển đổi số của Microsoft, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhận định Digital transformation (chuyển đổi số) sẽ làm thay đổi cả mô hình kinh doanh của doanh nghiệp dựa trên công nghệ, chứ không phải tin học hóa.

Chuyên gia Microsoft: Ai làm chủ dữ liệu thì giống như làm chủ mỏ vàng, dầu mỏ

Nhận định của ông Huân được đưa ra tại một hội thảo về chuyển đổi số do Câu lạc bộ Dẫn đầu LBC tổ chức tuần trước tại TP HCM.

IoT, Al, Big Data là những yếu tố quyết định đến chuyển đổi số của doanh nghiệp

Chuyên gia đến từ Microsoft cho biết IoT (Internet of Thing), Trí tuệ nhân tạo AI, Big Data, Blockchain sẽ là những yếu tố quyết định đến chuyển đổi số.

Theo ông Huân, một ngày nào đó, người kỹ sư sửa chữa máy móc trong doanh nghiệp, họ đeo cặp kính thực tế ảo, nhìn vào dây chuyền sản xuất đang vận hàngh của doanh nghiệp, họ thấy được, cái máy này đang có vấn đề ở bộ phận này, bộ phận kia, dây chuyền này đang cần được bảo dưỡng ở đoạn này… Những việc này, nếu trước kia con người làm, thì mất rất nhiều thời gian, công sức, mà không biết có tìm đúng chỗ máy móc bị hư không. Nhưng nếu chuyển đổi số trong sản xuất thành công, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể làm được như thế.

“Nghĩa là chúng ta sẽ biết được rất nhiều, thậm chí dự đoán trước được tình huống máy móc, sản phẩm có thể bị hư, từ đó đưa ra những đề xuất cho giám đốc thay máy móc, bảo trì…”, vị chuyên gia lý giải.

Hay siêu thị họ có những thiết bị khác nhau kết nối, xem người tiêu dùng đánh giá như nào, họ gắn cảm biến vào những vị trí để đưa ra thông tin về sản phẩm… 

Các camera còn phát hiện những điểm nóng (qua thân nhiệt) để biết khu nào khách hàng lui tới nhiều nhất để từ đó điều phối nhân viên phù hợp. Camera cũng nhận dạng khuôn mặt để biết đây có phải là khách hàng thân thiết của siêu thị, cửa hàng không”, ông Huân cho hay, đó là những công cụ lấy thông tin về.

Ai làm chủ được dữ liệu, giống như người đang sở hữu mỏ vàng, dầu mỏ

“Và bước tiếp theo là xử lý thông tin, là big data, sau đó là phân tích để biết hành vi người mua hàng, từ đó đề xuất họ nên mua cái này, cái kia. Nên ai làm chủ được dữ liệu, giống như người làm chủ mỏ vàng, dầu mỏ”, ông Huân nhận định.

Chuyên gia Microsoft: Ai làm chủ dữ liệu thì giống như làm chủ mỏ vàng, dầu mỏ - Ảnh 1.

Ông Trần Viết Huân.

Ông Huân khuyên, nếu máy móc của doanh nghiệp chưa có các cảm biến, họ có thể bổ sung vào để đo độ rung, độ ồn… sau đó dùng AI phân tích để tìm ra sự bất thường. Đó là một trong những cách chuyển đổi cho các doanh nghiệp đang có các máy móc thiết bị cũ hơn.

“Ngày nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng công nghệ Blockchain, tức là, mỗi bên có dữ liệu của mình, và đều cập nhật chung đưa vào là Blockchain, đây là phiên bản dữ liệu mà tất cả các bên đều tin được. Dữ liệu trên đây không xóa được, không chỉnh sửa được…”, ông Huân cho biết thêm.


 

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Bánh cuốn cà cuống: Món ăn tưởng đã thất truyền, nào ngờ vẫn được người phụ nữ 30 năm bán trên phố Nguyễn Khuyến gìn giữ, ai ăn thử một lần "nghiện" đến khó quên

Cho đến nay ít người còn nhớ đến món bánh cuốn cà cuống, trước kia được xem như thước đo của những hàng bánh "xịn". Đĩa bánh cuốn ngon đến đâu mà không có nước mắm cà cuống thì chỉ còn ngon một nửa.

Đọc thêm