Gojek sắp tuyên bố một đợt sa thải nhân viên do gặp khó khăn?

23/06/2020 14:50 PM | Kinh doanh

Đại dịch Covid-19 đã tàn phá nặng nề các ứng dụng gọi xe và Gojek không phải ngoại lệ.

Nguồn tin thân cận của tờ Reuters cho biết, ứng dụng gọi xe và thanh toán Gojek của Indonesia vào tuần này sẽ tuyên bố một đợt sa thải nhân viên.

Gojek đang hoàn thành vòng huy động vốn trị giá hơn 4,18 tỷ USD ở mức định giá công ty 10 tỷ USD. Ở vòng này có sự tham gia của cả những tên tuổi lớn gồm cả Facebook, Tencent và Google.

Việc các lệnh phong tỏa được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 đã tàn phá nặng nề ngành công nghiệp gọi xe và nhiều công ty không tránh khỏi việc phải cắt giảm nhân sự trên toàn cầu.

Trước đó, do thách thức của nền kinh tế hậu Covid-19, CEO Grab Anthony Tan của Grab cho biết đã cắt giảm 360 nhân sự, tương đương dưới 5% tổng nhân sự. Đồng thời, tạm dừng một số dự án không cốt lõi, chỉ tập trung vào các lĩnh vực di chuyển, giao nhận, thanh toán và tài chính.

Song song với đó, Grab cũng hạn chế hoa hồng dựa trên hiệu suất công việc cho 18.000 tài xế của họ, xóa bỏ hàng loạt ưu đãi gồm cả thưởng hàng tháng hay quà sinh nhật. Các lãnh đạo công ty cũng bị cắt giảm 20% lương và các nhân viên còn lại được khuyến khích tự nguyện nghỉ không lương như một phần các biện pháp cắt giảm chi phí.

Giữa tháng 5, Uber nói rằng họ tiếp tục sa thải thêm 3.000 nhân viên, loại bỏ những dự án lớn và đóng cửa hàng chục văn phòng sau khi dịch Covid-19 đã khiến mảng kinh doanh gọi xe của họ gặp quá nhiều khó khăn.

Việc giữ khoảng cách và lệnh phong tỏa ở nhiều nơi khiến những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chia sẻ gặp khó khăn. Lyft - đối thủ chính của Uber ở Bắc Mỹ đã cắt giảm 17% nhân viên, cho nghỉ việc không lương hoặc giảm lương số còn lại. Airbnb thì cắt giảm 1/4 lực lượng lao động.

Vân Đàm

Từ khóa:  GoJek
Cùng chuyên mục
XEM