Giúp khách trốn thuế, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ bị phạt hơn 5 tỷ USD

22/02/2019 09:13 AM | Xã hội

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đối mặt với một án phạt tài chính khổng lồ ở Pháp sau khi tòa án ra phán quyết rằng nhà băng này giúp khách hàng giàu có trốn thuế.

Theo tin từ trang CNN Business, phán quyết trên được tòa án ở Paris đưa ra vào ngày 20/2, yêu cầu UBS nộp phạt số tiền 4,5 tỷ Euro, tương đương 5,1 tỷ USD. Tòa án cũng nói UBS phạm tội rửa tiền và có hành vi mồi chài khách hàng một cách bất hợp pháp.

Trong khoản phạt trên có số tiền bồi thường dân sự 800 triệu Euro, tương đương 907 triệu USD, phải nộp cho nhà nước Pháp.

Giá cổ phiếu của UBS sụt mạnh sau khi phán quyết trên được đưa ra, có lúc rớt 4,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại Thụy Sỹ.

Khoản phạt nhằm vào UBS tương đương với toàn bộ lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong 2018.

UBS nói ngân hàng sẽ đưa ra một tuyên bố "sớm nhất có thể dựa trên các quy định về công bố thông tin". Trước đó, UBS nói số tiền phạt mà cơ quan công tố Pháp đề nghị đối với nhà băng này là thiếu cơ sở.

"UBS tin rằng số tiền phạt đề nghị không được hậu thuẫn bởi chứng cứ mà pháp luật yêu cầu", báo cáo tài chính 2018 của UBS viết.

Sau phán quyết, UBS cho biết sẽ kháng cáo. Ban đầu, cơ quan công tố Pháp đề nghị tòa án đưa ra mức phạt lớn hơn, là 5,3 tỷ EUR, tương đương 6 tỷ USD, đối với UBS.

Theo Thăng Điệp

Cùng chuyên mục
XEM