Giúp khách trốn thuế, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ bị phạt hơn 5 tỷ USD

22/02/2019 09:13 AM | Thời sự

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đối mặt với một án phạt tài chính khổng lồ ở Pháp sau khi tòa án ra phán quyết rằng nhà băng này giúp khách hàng giàu có trốn thuế.

Theo tin từ trang CNN Business, phán quyết trên được tòa án ở Paris đưa ra vào ngày 20/2, yêu cầu UBS nộp phạt số tiền 4,5 tỷ Euro, tương đương 5,1 tỷ USD. Tòa án cũng nói UBS phạm tội rửa tiền và có hành vi mồi chài khách hàng một cách bất hợp pháp.

Trong khoản phạt trên có số tiền bồi thường dân sự 800 triệu Euro, tương đương 907 triệu USD, phải nộp cho nhà nước Pháp.

Giá cổ phiếu của UBS sụt mạnh sau khi phán quyết trên được đưa ra, có lúc rớt 4,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại Thụy Sỹ.

Khoản phạt nhằm vào UBS tương đương với toàn bộ lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong 2018.

UBS nói ngân hàng sẽ đưa ra một tuyên bố "sớm nhất có thể dựa trên các quy định về công bố thông tin". Trước đó, UBS nói số tiền phạt mà cơ quan công tố Pháp đề nghị đối với nhà băng này là thiếu cơ sở.

"UBS tin rằng số tiền phạt đề nghị không được hậu thuẫn bởi chứng cứ mà pháp luật yêu cầu", báo cáo tài chính 2018 của UBS viết.

Sau phán quyết, UBS cho biết sẽ kháng cáo. Ban đầu, cơ quan công tố Pháp đề nghị tòa án đưa ra mức phạt lớn hơn, là 5,3 tỷ EUR, tương đương 6 tỷ USD, đối với UBS.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm