Giúp khách trốn thuế, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ bị phạt hơn 5 tỷ USD

22/02/2019 09:13 AM | Thời sự

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ UBS đối mặt với một án phạt tài chính khổng lồ ở Pháp sau khi tòa án ra phán quyết rằng nhà băng này giúp khách hàng giàu có trốn thuế.

Giúp khách trốn thuế, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ bị phạt hơn 5 tỷ USD

Theo tin từ trang CNN Business, phán quyết trên được tòa án ở Paris đưa ra vào ngày 20/2, yêu cầu UBS nộp phạt số tiền 4,5 tỷ Euro, tương đương 5,1 tỷ USD. Tòa án cũng nói UBS phạm tội rửa tiền và có hành vi mồi chài khách hàng một cách bất hợp pháp.

Trong khoản phạt trên có số tiền bồi thường dân sự 800 triệu Euro, tương đương 907 triệu USD, phải nộp cho nhà nước Pháp.

Giá cổ phiếu của UBS sụt mạnh sau khi phán quyết trên được đưa ra, có lúc rớt 4,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại Thụy Sỹ.

Khoản phạt nhằm vào UBS tương đương với toàn bộ lợi nhuận ròng của ngân hàng này trong 2018.

UBS nói ngân hàng sẽ đưa ra một tuyên bố "sớm nhất có thể dựa trên các quy định về công bố thông tin". Trước đó, UBS nói số tiền phạt mà cơ quan công tố Pháp đề nghị đối với nhà băng này là thiếu cơ sở.

"UBS tin rằng số tiền phạt đề nghị không được hậu thuẫn bởi chứng cứ mà pháp luật yêu cầu", báo cáo tài chính 2018 của UBS viết.

Sau phán quyết, UBS cho biết sẽ kháng cáo. Ban đầu, cơ quan công tố Pháp đề nghị tòa án đưa ra mức phạt lớn hơn, là 5,3 tỷ EUR, tương đương 6 tỷ USD, đối với UBS.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Bị quản lý cũ tố bóc lột nhân viên, bắt ký cam kết không phốt công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc, ABBY xác nhận "nội bộ công ty đang tổ chức họp để giải quyết"

ABBY - chuỗi cửa hàng cung cấp đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế nổi tiếng mới đây vừa bị quản lý cũ tố "bóc lột nhân viên, bắt ép nhân viên ký cam kết không nói xấu công ty, bán đồ không rõ nguồn gốc".

Shark Linh: 5 câu hỏi WHY cần tự vấn trong kinh doanh để tránh tình trạng 'Em tưởng'! Thấy thị trường không có đối thủ chớ vội mừng, tỷ lệ users từ organic cao đừng tưởng hay

Sở hữu 30.000 users trong đó 80% đến từ các kênh organic, Founder mạng xã hội dành cho thú cưng Pety đầy tự tin khi gọi vốn trên Shark Tank. Nhưng theo Shark Linh, tỷ lệ thu hút users quá cao từ kênh organic là một điểm trừ. "Một nhà đầu tư khi rót tiền, cần phải biết startup sẽ biết cách thu hút khách hàng thế nào. Khi bạn nói 80% từ organic, có nghĩa bạn không thể kiểm soát 80% đó", Shark Linh nói.

Pfizer: Từ ông vua thuốc cường dương Viagra đến đế chế vaccine hàng tỷ USD mùa dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử, đại dịch Covid-19 và Pfizer đã khiến mọi người trên thế giới hiểu rõ hơn thế nào là "vaccine hạng sang".

Đọc thêm