Giữa lúc giá căn hộ tăng cao, nhiều chủ đầu tư “mạnh tay” tung chính sách hỗ trợ người mua nhà

24/03/2022 07:02 AM | Kinh doanh

Kích cầu trong bối cảnh mặt bằng giá liên tục “neo” cao, một số chủ đầu tư đã ra chính sách “mạnh tay” để hỗ trợ người mua nhà.

Số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ trung cấp tại Tp.HCM đang có tầm giá tiệm cận mức 60 triệu đồng/m2, tăng 11% so với quý 4/2021 và hơn 27% theo năm.

TS.Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, khi lạm phát xảy ra, thị trường sẽ ghi nhận dòng tiền đổ mạnh vào kênh đầu tư BĐS, nơi được mệnh danh là "trữ tiền an toàn". BĐS có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá BĐS thường có xu hướng tăng theo, thậm chí tăng mạnh. Khi lạm phát càng cao cùng với những động thái như điều chỉnh lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước, khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế hơn.

Vì thế, những ưu đãi "mạnh tay" của các chủ đầu tư BĐS thời điểm này được xem như giải pháp thiết thực nhất để người mua nhà có thể mua BĐS trong thời điểm giá cả leo thang.

Đơn cử, mới đây tại dự án Westgate (Bình Chánh), chủ đầu tư An Gia đang áp dụng chính sách bán hàng khá linh hoạt. Theo đó, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu đồng và ngưng đến khi nhận nhà vào quý 4/2023 mới thanh toán tiếp. Còn lại, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà, đồng thời, cam kết lợi nhuận lên đến 18%.

Như vậy, với khoản thanh toán ban đầu chỉ 699 triệu đồng, khách hàng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ có nhiều phòng ngủ hơn hoặc mua cùng lúc nhiều căn hộ cho mục đích đầu tư. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 70-200% khi biên độ tăng giá căn hộ trung bình 10-30% sau 1-2 năm.

"Chính sách này được thiết kế phù hợp với các gia đình trẻ, sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà. Về góc độ đầu tư, chính sách này cũng mang lại nhiều lợi thế cho người mua nhà, đặc biệt là những nhà đầu tư có nguồn vốn thấp", đại diện An Gia cho biết.

 Giữa lúc giá căn hộ tăng cao, nhiều chủ đầu tư “mạnh tay” tung chính sách hỗ trợ người mua nhà  - Ảnh 1.

Hay, dự án MT Eastmark City tại Tp.Thủ Đức cũng đang có chính sách ân hạn và hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận nhà, được khách hàng quan tâm. Dự án này có quy mô 2.000 căn hộ, khách hàng chỉ với 30% giá trị căn hộ - khoảng 600 triệu đồng, số tiền còn lại được hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0%, ân hạn nợ cho đến thời điểm nhận nhà, giúp người mua có thời gian 3 năm để thảnh thơi cân đối tài chính.

Cùng khu vực, dự án Fiato Premier của CĐT Hưng Phú Invest, do Thang Long Real Group phát triển, đang giới thiệu ra thị trường đầu năm cũng có chính sách thanh toán hấp dẫn. Theo đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, giá căn hộ tăng cao, doanh nghiệp này đã hỗ trợ người mua bằng chính sách vay vốn lên đến 70% giá trị căn hộ, ân hạn trả gốc 18 tháng và lãi suất 0%; miễn phí quản lý 1 năm đầu tiên khi nhận căn hộ bàn giao.

Tại khu Tây Sài Gòn, mới đây Nam Long Group cũng dang dành chín sách thanh toán hấp dẫn cho dòng sản phẩm căn hộ biệt lập Flora thuộc dự án Akari City. Được biết, căn hộ này có mức giá 2.7 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ, khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị hợp đồng trong vòng từ 27 đến 30 tháng xây dựng đến khi nhận bàn giao nhà. Như vậy, người mua chỉ cần thanh toán khoảng gần 1,4 tỷ đồng trong vòng 30 tháng. Điều này, theo CĐT lý giải sẽ giảm được rất nhiều áp lực cho việc thanh toán. Đó cũng chính là những yếu tố quan trọng để những gia đình có nhu cầu mua nhà có thời gian để sắp xếp và cân đối nguồn lực tài chính.

Tại khu vực giáp ranh Tp.Thủ Đức, dự án Phú Đông Sky Garden chính thức khởi công mới đây cũng đang dành chính sách ưu đãi về thanh toán hấp dẫn cho người mua nhà. Cụ thể, CĐT này đưa ra chính sách "trợ vốn" tối ưu khi khách hàng chỉ cần thanh toán 20%, ngân hàng cho vay 50% trong suốt 2 năm xây dựng với lãi suất 0%, ân hạn nợ gốc. Đồng nghĩa, một căn hộ 70m2 có giá 2,8 tỷ, người trẻ chỉ cần có vốn tích lũy khiêm tốn khoảng 560 triệu đồng – đây là khoản tài chính mà đại đa số gia đình trẻ đều đang sở hữu. Hai năm còn lại, người mua sẽ có thời gian để cân đối dòng tiền khi nhận bàn giao nhà, giảm tối đa áp lực tài chính.

Ghi nhận cho thấy, với mong muốn hỗ trợ khách hàng trong việc sở hữu căn hộ chủ đầu tư dự án đã áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ để khách hàng "rộng cửa" giải quyết bài toán chi phí, qua đó góp phần giúp tâm lý thị trường khởi sắc tích cực hơn.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang từng chia sẻ, thị trường BĐS hiện nay đang thuộc về người mua. Theo đó, những chính sách hỗ trợ từ phía chủ đầu tư, cùng uy tín chất lượng sản phẩm chính là điểm cộng để người mua có thêm cơ hội sở hữu nhà. Đối với nhà đầu tư, tận dụng chính sách này để tối ưu dòng tiền đầu tư cũng là cách tạo lợi nhuận an toàn.

Còn theo chuyên gia Colliers Việt Nam, trong bối cảnh thị trường giá BĐS leo thang, và dịch Covid-19 còn chưa chấm dứt, các chủ đầu tư cũng đã thể hiện rõ thiện chí chia sẻ khó khăn cùng khách hàng. Với các khách hàng có mức tích lũy ban đầu không quá nhiều thì những ưu đãi này nhìn chung sẽ giúp họ khá "dễ thở". Chưa kể, người mua bất động sản còn "thảnh thơi" hơn về mặt tâm lý trong giai đoạn này khi lựa chọn bất động sản phù hợp nhất với bản thân mình, hạn chế việc bị chi phối bởi "tâm lý đám đông" dẫn đến các quyết định cảm tính.

"Rõ ràng là nguồn cung hiện đang không đáp ứng đủ nhu cầu, vậy nên việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ sẽ góp phần khiến nhiều người có nhu cầu ở thực sớm sở hữu được chốn an cư mơ ước. Các chính sách này cũng sẽ góp phần giúp tâm lý thị trường tốt hơn sau một quãng thời gian khá "ảm đạm" do đợt bùng phát gần nhất của dịch Covid-19", chuyên gia Colliers nhấn mạnh.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM