Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách "có biểu hiện lây lan trong cộng đồng" có nghĩa là gì?

24/02/2020 01:18 AM | Sống

Sự thực là, Việt Nam không nằm trong danh sách 3 mức cảnh báo hạn chế di chuyển do CDC Hoa Kỳ khuyến nghị với công dân của mình.

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách "có biểu hiện lây lan trong cộng đồng" có nghĩa là gì?

Thời gian gần đây, cư dân mạng đang xôn xao trước thông tin Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách những địa điểm "có biểu hiện lây lan trong cộng đồng". Thông tin được lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội và đang khiến nhiều người hoang mang, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang có những chuyển biến phức tạp.

Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn, hóa ra ý nghĩa thực sự của câu chuyện này khác hẳn so với những gì nhiều người đang hiểu nhầm.

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 1.

Nguồn gốc của thông tin bắt nguồn từ một thông báo do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đưa ra, với nội dung khuyến nghị dành cho công dân khi ra nước ngoài. Trong bản khuyến nghị, CDC đã đưa ra một danh sách 3 mức độ cảnh báo về các địa điểm đã bùng phát dịch bệnh, cụ thể như sau:

Cảnh báo cao nhất - mức độ 3 (Đỏ)

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 2.

Mức cảnh báo cao nhất là đối với Trung Quốc - nơi khởi phát dịch bệnh virus corona chủng mới. CDC khuyến nghị công dân tránh toàn bộ những cuộc di chuyển không cần thiết đến Trung Quốc đại lục.

Cảnh báo mức 2 (Vàng)

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 3.

Đây là mức cảnh báo dành cho những địa điểm ghi nhận sự lây lan gia tăng trong cộng đồng liên quan đến virus Covid-19. Hiện tại, 2 địa điểm nằm trong cảnh báo này là Nhật Bản và Hàn Quốc.

CDC khuyến cáo virus corona chủng mới có thể lây từ người sang người. Theo đó, người cao tuổi và những ai đang gặp vấn đề y khoa mãn tính cần tránh toàn bộ những chuyến đi không cần thiết.

Cảnh báo mức 1 (Xanh)

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 4.

Ở mức cảnh báo này, CDC không khuyến cáo việc hủy bỏ hoặc trì hoãn di chuyển đến các địa điểm trong danh sách - hiện tại đang có đặc khu kinh tế Hong Kong (Trung Quốc). Dù vậy, công dân vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thông thường trước dịch bệnh.

Vậy Việt Nam nằm ở đâu?

Sự thật là theo như những gì được công bố trong bản khuyến nghị, Việt Nam không nằm trong danh sách cảnh báo 3 cấp độ của CDC. Tuy nhiên, CDC có nhắc đến Việt Nam cùng 4 quốc gia và vùng lãnh thổ ở một hạng mục khác là "Apparent Community Spread" - tạm dịch: Có biểu hiện lây lan trong cộng đồng.

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 5.

Các địa điểm có trong danh sách này là Iran, Singapore, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) và Việt Nam

"Có biểu hiện lây lan trong cộng đồng" nghĩa là đã xuất hiện người nhiễm virus ở những khu vực này, bao gồm cả những trường hợp không rõ bị lây nhiễm từ đâu và bằng cách nào. Tuy nhiên, sự lây lan không leo thang, hoặc không đủ lớn để phải đưa ra các khuyến cáo liên quan đến di chuyển. Trong trường hợp danh sách có thay đổi, CDC sẽ nhanh chóng cập nhật.

Nói cách khác, Việt Nam cùng 4 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại hiện chưa phải là những địa điểm công dân Mỹ cần phải nhận cảnh báo khi di chuyển.

Nguồn: CDC.gov

Giữa đại dịch virus corona, CDC Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách có biểu hiện lây lan trong cộng đồng có nghĩa là gì? - Ảnh 7.

Theo J.D

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hướng dẫn chi tiết về cách ly xã hội: Chỉ có 3 trường hợp thật sự cần thiết được phép ra ngoài

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Từ mai 4-4, phạt tất cả các trường hợp ra đường không thuộc diện cho phép

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 3-4 cho biết từ ngày mai 4-4, các đơn vị từ quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ mới đây vừa biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm