Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'cuộc chiến sinh tử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước

15/02/2020 12:16 AM | Sống

Sau khi một bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch viêm phổi qua đời ở thành phố Nam Kinh, Ủy ban Y tế địa phương đau xót nói: "Đây là một chiến trường không có khói súng nhưng cũng là trận chiến sinh tử". Song song đó, trên khắp Trung Quốc đã có 1.716 nhân viên y tế dương tính với virus corona.

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'cuộc chiến sinh tử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước

Zeng Yixin, phó phụ trách Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, lần đầu tiên công bố số lượng nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) của nước này trong buổi họp báo ngày 14/2.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia tính đến cuối ngày 13/2, đã có 1.716 y bác sĩ nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, chiếm 3,8% tổng số bệnh nhân. Trong số nhân viên y tế nhiễm bệnh, có 1.102 người ở tâm dịch Vũ Hán, 400 người ở các đơn vị hành chính khác của tỉnh Hồ Bắc và 214 người còn lại ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Với người dân Trung Quốc, những y bác sĩ chiến đấu với dịch bệnh là "anh hùng". Còn vết hằn trên khuôn mặt do khẩu trang và kính bảo hộ để lại là "huy chương" cho công sức không mệt mỏi của họ. Ảnh do Tân Hoa Xã ghi lại tại phòng điều trị tích cực thuộc bệnh viện Nam Xương giữa tháng 2 này.

*Diễn biến virus corona Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp. Bạn có thể theo dõi tại đây.

Ông Zeng Yixin đại diện Ủy ban Y tế cho biết thêm, đã có 6 y bác sĩ thiệt mạng do nhiễm virus Covid-19 tính đến thứ Ba 11/2.

Sự ra đi của các y bác sĩ ở tuyến đầu giữa lúc dịch bệnh hoành hành, bệnh viện quá tải và áp lực đè nén đã khiến cả đất nước tỷ dân vô cùng đau xót.

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 2.

Những bó hoa tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã cảnh báo sớm virus corona chủng mới.

Gần đây nhất, tờ Beijing News ngày 11/2 đăng tin buồn về nữ bác sĩ Từ Huy - phó giám đốc Bệnh viện Trung y Nam Kinh. Bà là người đứng đầu tổ công tác phòng ngừa và điều trị bệnh dịch, được lập ra để ứng phó khẩn cấp với dịch do virus Covid-19.

Vào lúc 0 giờ 3 phút ngày 7/2, ở tuổi 51, bác sĩ Từ Huy đã mãi mãi ra đi sau khi "ngã bệnh đột ngột, không thể cứu chữa". Trước đó, bác sĩ Từ đã làm việc suốt 18 ngày liên tục không nghỉ.

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 3.

Bác sĩ Từ Huy (Ảnh: People.cn)

Một đồng nghiệp bày tỏ: "Chắc chắn chị ấy đã chịu áp lực rất lớn, công việc trong thời kỳ chống dịch quá nhiều". Ngay sau đó, Ủy ban Y tế thành phố Nam Kinh cũng đăng bài viết chia sẻ niềm thương tiếc trên mạng xã hội Weibo, trong đó có đoạn: "Đây là chiến trường không có khói súng, nhưng cũng là một trận chiến sinh tử".

(Theo SCMP)

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 5.

Theo JayDen

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm