Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn "cày game", chơi MXH cả ngày?

21/02/2020 10:00 AM | Sống

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn lập "lá chắn" phòng vệ cho con trước bệnh dịch mà gần đây là COVID-19. Dù vậy, trong thời gian con nghỉ ở nhà, việc tìm một phương pháp né các "vấn nạn" khác như chơi game, dùng MXH quá đà cũng được phụ huynh quan tâm đặc biệt!

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn "cày game", chơi MXH cả ngày?

Bố mẹ Việt xoay sở khi con nghỉ học lâu

Do diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (Corona), hàng loạt thành phố đã tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ cho học sinh, sinh viên đến 23.2 thậm chí tới hết tháng 2 (TP.HCM). Quyết định này là hoàn toàn đúng đắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Dù vậy, không ít gia đình phải xoay sở để khắc phục hoàn cảnh, tìm kiếm giải pháp trông giữ, chăm sóc, quản lý con hiệu quả khi bố mẹ đi làm.

Chị Hương Giang (Mỹ Đình, Hà Nội) có con gái học lớp 3 chọn phương án gửi con về nhà ông bà ngoại và hoàn toàn yên tâm vì các con được chăm sóc chu đáo bữa ăn, giấc ngủ. Dù vậy, chị vẫn lo lắng vì sợ trẻ ở nhà lâu sẽ chán, dễ sa đà vào chơi game, xem ti vi cả ngày, không ôn luyện, "rớt" hết kiến thức học tại trường.

Trong khi đó, các gia đình có con cấp THCS, đang lên kế hoạch "săn học bổng" du học cũng tỏ ra lo ngại. Chị Lưu Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Con cần gấp rút rèn luyện chuẩn bị hành trang du học nhưng lại bị ngắt quãng một thời gian vì các lớp học, ôn luyện thi tạm nghỉ mùa dịch. Tôi lo thời gian này cháu chán nản, mất nhiệt, không tránh được những cám dỗ của game, MXH dẫn đến xao nhãng mục tiêu chính, mất tập trung, nhất là khi ở nhà không ai quản lý được".

Giải pháp hữu ích cho con trong mùa dịch COVID-19

Tìm phương án ngăn chặn nguy cơ con tiếp xúc quá nhiều với các trò chơi vô bổ trên Internet là mối quan tâm hàng đầu của bố mẹ.

Dùng ứng dụng quản lý Internet

Một trong những phương pháp hữu hiệu là sử dụng phần mềm quản lý Internet. Với các ứng dụng này, phụ huynh có thể đặt ra các quy định, lên lịch sử dụng Internet đồng thời chặn các trang web có nội dung không lành mạnh. Phần mềm thậm chí có thể gửi tin nhắn báo các hoạt động của con khi dùng mạng về cho bố mẹ.

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn cày game, chơi MXH cả ngày? - Ảnh 1.

Khuyến khích con tự học, phối hợp với nhà trường

Trước tình hình dịch bệnh, các thày, cô giáo đã giao bài tập về nhà cho trẻ trong thời gian nghỉ. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần phối hợp để đốc thúc, kiểm tra bài cho con, hạn chế tình trạng "rơi" kiến thức khi trở lại trường.

Với trẻ nhỏ (cấp 1), để tránh tình trạng nhàm chán, bố mẹ có thể kết hợp việc dạy – học đan xen các hoạt động, trò chơi lý thú, bổ ích như: Dạy con các kỹ năng sống, kỹ năng vệ sinh cần thiết trong mùa dịch bệnh, tái chế đồ chơi, làm các thí nghiệm lý thú.

Hướng dẫn con tham gia các chương trình hữu ích cho tương lai

Bố mẹ, đặc biệt là những gia đình đang đồng hành cùng con trên hành trình "săn" học bổng du học cũng nên tìm những ứng dụng bổ ích với trực quan sinh động trên Internet để định hướng con tham gia. Một trong những gợi ý lý tưởng là chương trình Luyện thi IKMC trên ứng dụng Lotus, ra mắt trung tuần tháng 2 vừa qua.

Tham gia luyện thi IKMC (Toán Tiếng Anh Quốc tế), các con có cơ hội rèn luyện tư duy, tiệm cận chuẩn thế giới và chuẩn bị tốt cho kỳ thi SAT quan trọng. Điểm số cao trong kỳ thi IKMC cũng giúp "làm đẹp" hồ sơ, tăng cơ hội giành được học bổng.

Để đạt thành tích tốt trong cuộc thi này, dành thời gian ôn luyện rất quan trọng. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại nhiều lớp học tạm nghỉ tránh dịch, ứng dụng Luyện thi IKMC trên Lotus là lựa chọn lý tưởng.

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, bố mẹ và các con đã có thể cài đặt ứng dụng và tiếp cận bộ đề thi IKMC chia thành từng cấp độ từng lớp 1 đến lớp 12 và lựa chọn đúng trình độ.

Ứng dụng được xây dựng với trực quan sinh động, tiện lợi, tạo sự hào hứng cho con khi sử dụng và thực tế cho thấy, nhiều trẻ đã tỏ ra rất thích thú. Phụ huynh bé Hoàng Trần Việt Kiên chia sẻ: "Các bài thi giúp con phát triển tư duy rất tốt. Có những câu các con hỏi mà mình cũng không biết trả lời sao. May mà hỏi thày thì đều được thày giải đáp chi tiết. Cảm thấy con yêu thích như thế mình cũng rất vui".

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn cày game, chơi MXH cả ngày? - Ảnh 2.

Khác với những lớp học ngoại tuyến thông thường với thời lượng ngắn (từ 45 phút – 3 tiếng), học sinh có thể luyện thi trên ứng dụng không giới hạn thời gian và hoàn toàn không mất phí. Ưu việt hơn, các bài thi đều sẽ được thày giáo luyện thi nổi tiếng Bá Phong cố vấn và giải đáp thắc mắc chi tiết. Với kinh nghiệm nhiều năm luyện thi cho các em học sinh, mang về thành tích tốt trong kỳ thi IKMC, thày Phong sẽ đồng hành cùng các con xuyên suốt quá trình học.

Giao diện trực quan, dễ dàng thao tác, có sự dẫn dắt quá giáo viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm trong ngành giáo dục lại hoàn toàn miễn phí, ứng dụng xứng đáng sử dụng rộng rãi từ đó khơi dậy đam mê Toán học và rèn luyện tư duy cho trẻ.

Cách tham gia cùng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tải ứng dụng Lotus và tham gia group Luyện thi Toán Tiếng Anh IKMC.

Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn cày game, chơi MXH cả ngày? - Ảnh 3.

Tham gia Luyện thi Toán Tiếng Anh IKMC trên ứng dụng Lotus, bạn được tiếp cận bộ đề thi chuẩn quốc tế và miễn phí. Các bài test đều được đánh giá, kiểm định bởi thày Bá Phong – Cố vấn chuyên môn của chương trình. Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh và phụ huynh có thể tương tác trực tiếp với thầy thông qua tính năng Chat trên ứng dụng Lotus.

Để tham gia chương trình, TẢI NGAY ứng dụng Lotus và click vào widget: "Luyện thi Toán IKMC"!

Xem thêm chi tiết về chương trình và thao tác tải Lotus tại đây: https://challenge.lotus.vn/ikmc


Con nghỉ ở nhà tránh Corona nhưng làm sao tránh được vấn nạn cày game, chơi MXH cả ngày? - Ảnh 5.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Cha đẻ" bánh mì thanh long – Kao Siêu Lực: Doanh số ABC Bakery đã giảm hơn 50%, mùa dịch bán hàng chẳng mong lời, chỉ cần không lỗ!

Mặc dù, có thời điểm, trước các cửa hàng bánh ABC luôn có rất nhiều người xếp hàng mua bánh mì thanh long; nhưng doanh thu của họ vẫn sụt giảm hơn 50% do không còn là nhà cung cấp bánh mì cho các cửa hàng khác. Dù vậy, chủ nhân của thương hiệu bánh này - ông Kao Siêu Lực không phải là mẫu người thích ‘trình bày hoàn cảnh’, mà chỉ muốn người khác nhìn vào mặt tích cực của vấn đề.

Ông Trương Gia Bình: Thời Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy! Phải dự báo trước tình hình, làm nhanh và quyết liệt bởi chậm là chết!

Ồng Bình cho rằng tình thế khó khăn của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là cơ hội để một công ty phần mềm như FPT vươn lên, đặc biệt khi Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch. "Trong cuộc chiến chống Covid-19, yếu tố quan trọng nhất là người chỉ huy, phải dự báo trước tình hình, một người lo bằng kho người làm, phải làm nhanh, quyết liệt bởi chậm là chết. Thời này là thời cá nhanh ăn cá chậm. Hy vọng khi đối thủ các nước đang hoảng loạn thì đội ngũ của ta đã sẵn sàng, có tướng, có quân, xông lên chiến đấu", ông Bình nhìn nhận.

Video: Bill Gates sẽ xây cả 7 nhà máy sản xuất vắc-xin COVID-19, chịu mất hàng tỷ USD để có vắc-xin sớm hơn vài tháng

Không cần quan tâm loại vắc-xin nào có tác dụng, Gates sẽ xây nhà máy cho tất cả.

Mong không phải dùng đồ Vingroup

Vingroup không làm thì thôi, nhưng đã làm là phải sản phẩm tốt bậc nhất, nhưng lần này, không ai mong dùng cả…

Đọc thêm