Giữa đại dịch Covid-19, giới nhà giàu Nga tích trữ máy thở oxy phòng thân

23/03/2020 08:35 AM | Xã hội

Không ít người giàu ở Nga săn lùng tìm mua máy thở và tích trữ trong nhà với hy vọng thiết bị này sẽ giúp họ sống sót do nhiễm virus corona.

Theo Moscow Times, giới nhà giàu ở Nga đang lắp đặt các phòng khám y tế tạm thời tại nhà riêng, để đảm bảo được chăm sóc tốt hơn số đông nếu bị nhiễm bệnh.

Nhiều đại gia thậm chí còn mua và tích trữ cả máy thở, phòng trường hợp họ nhiễm virus và tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng.

"Chúng tôi sắp có 1 máy thở và đang cố gắng để mua thêm 2 cái nữa", thành viên của gia đình siêu giàu ở Nga nói với Moscow Times.

Người này cho hay, một chiếc máy thở có giá khoảng 22.500 USD và để mua được loại thiết bị y tế này phải chờ ít nhất 8 tháng.

Máy thở oxy được dùng hỗ trợ các bệnh nhân mắc Covid-19 khi phổi bị suy yếu. Thiết bị y tế này nhanh chóng trở nên cấp thiết và được săn lùng nhiều nhất mùa dịch này.

Các nước Italy và Mỹ phải thừa nhận, rằng việc điều trị các ca mắc Covid-19 của họ gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu máy thở oxy.

Trước thực trạng đó, chính quyền các nước trên vội vã mua hoặc tăng cường sản xuất thêm. Nhưng nỗ lực này vấp nhiều trở ngại, vì chính phủ các nước khác ngăn chặn việc các công ty bán thiết bị quan trọng ra nước ngoài, để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Tính hết ngày 20/3, Nga ghi nhận 235 ca mắc Covid-19. Các chuyên gia cảnh báo, con số thực tế có thể sẽ còn cao hơn thế, vì giới chức y tế có thể để "lọt khe" các ca nghi nhiễm.

Tuy nhiên, máy thở oxy không phải là vấn đề quá mức căng thẳng ở Nga như ở nhiều quốc gia khác.

Theo thông tin từ Moscow Times, Nga hiện có tổng cộng 42.000-43.000 máy thở tại các bệnh viện nhà nước trên khắp đất nước. Tức là cứ 100.000 người Nga sẽ có 29 máy thở trong khi tỷ lệ này ở Italy là 8/100.000.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lo ngại rằng, các máy thở đang tập trung ở vùng đô thị giàu có của Matxcơva và St. Petersburg.

Irina Podolyan, bác sỹ của Bệnh viện lâm sàng số 101 ở Lermontov (khu vực Stavropol) cho biết, bệnh viện của cô hiện sở hữu 3 đến 4 máy thở. Nhưng chúng được sử dụng cho nhiều bệnh nhân bị đau tim, đột quỵ hoặc ngộ độc.

"Trong một ổ dịch lớn, sẽ không thể có đủ máy thở cho tất cả mọi người", Irina cho hay.

Chồng của cô, Sergei, bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện nói thêm rằng, máy thở của bệnh viện đã hết hạn sử dụng và họ cũng không còn đủ tiền để mua thêm máy mới.

Hiện chính quyền Nga đang phân bổ thêm tiền để một số khu vực có thể mua thêm máy thở oxy. Trong đó, thành phố Tomsk ở vùng Siberia nhận được 100.000 USD, đủ để mua 4 máy thở tiên tiến.

Artyom Sivachev, Giám đốc bán hàng của công ty MediKo có trụ sở tại Matxcơva cho biết, họ đã bán hết số máy thở trong kho.

"Bây giờ chúng tôi hy vọng các đối tác quốc tế của chúng tôi có thể cung cấp nhiều hơn", ông Sivachev cho hay.

Sivachev nói ông nhận được rất nhiều cuộc gọi từ nhiều cá nhân trong 2 tuần qua, để đặt mua máy thở.

Công ty Oxy2.ru của Dinara Yenokayeva cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nữ giám đốc bán hàng này hy vọng, Oxy2.ru sẽ nhận một lô hàng mới vào cuối tháng 4 bởi danh sách chờ mua đang rất dài.

Với những giàu có, họ có thể không mấy quan tâm tới khâu trung gian này. Điều họ cần là có máy thở về tay để đối phó với mùa dịch.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng việc sở hữu máy thở cũng không đủ giúp họ chữa khỏi bệnh nếu nhiễm virus, đồng thời lên án hành động mưu cầu cá nhân này.

"Bạn cần phải có một bệnh viện tại nhà với một đơn vị chăm sóc đặc biệt và quan trọng nhất là một bác sỹ chuyên khoa", Yaroslav Ashikhmin, bác sỹ tim mạch tư vấn cho trung tâm phát triển y tế Skolkovo Foundation cho hay.

"Ơn chúa là hầu hết các bác sỹ ở đây đều có đủ đạo đức. Họ không đến nhà một người giàu nào đó và chỉ trị bệnh cho anh ta khi hàng nghìn người khác cần được chăm sóc", ông này nói.

 Giữa đại dịch Covid-19, giới nhà giàu Nga tích trữ máy thở oxy phòng thân  - Ảnh 1.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM