Mỹ thừa nhận hết hy vọng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ bỏ xét nghiệm diện rộng và đổi chiến thuật chống lại đại dịch Covid-19

23/03/2020 08:28 AM | Xã hội

Việc xét nghiệm giờ sẽ chỉ giới hạn cho nhân viên y tế và các trường hợp bệnh nặng, vì xét nghiệm rộng cũng "không mang lại lợi ích gì".

Washington Post đưa tin, các quan chức y tế tại New York, California và nhiều địa điểm chịu ảnh hưởng nặng từ virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) đã ra quyết định thay đổi chiến thuật xét nghiệm. Thay vì làm diện rộng trên toàn dân, giờ việc xét nghiệm sẽ được giới hạn dành cho nhân viên y tế và các trường hợp bệnh nghiêm trọng.

Thông báo được đưa ra kèm lời thừa nhận về sự thất bại trong việc kiểm soát sự lây lan của virus, và đất nước sẽ phải chuyển sang giai đoạn chống dịch mới.

Tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, số lượng các ca nhiễm mới liên tục tăng lên, kéo theo nhiều ca tử vong và nguồn cung y tế ngày càng cạn kiệt. Vậy nên thay vì tiếp tục xét nghiệm diện rộng, các nhà chức trách quyết định tập trung vào việc bảo tồn khẩu trang, mặt nạ phòng hộ, ống thông khí - máy thở và các giường chăm sóc đặc biệt. Việc làm xét nghiệm cũng sẽ bị giới hạn trên nhân viên y tế và các trường hợp bệnh nặng. Đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang dần áp đảo hệ thống y tế của quốc gia này.

Mỹ thừa nhận hết hy vọng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ bỏ xét nghiệm diện rộng và đổi chiến thuật chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngưng xét nghiệm diện rộng

Thông báo cũng tương tự với những gì Nhà Trắng đưa ra vào ngày 21/3, với yêu cầu tiết kiệm dụng cụ y tế đang khan hiếm, đồng thời ban hành bản hướng dẫn những ai nên làm xét nghiệm. Ưu tiên lớn nhất là các nhân viên y tế, những người có triệu chứng, và người già trên 65 tuổi - đặc biệt những ai có tiền sử bệnh tim hoặc phổi.

"Không phải người Mỹ nào cũng cần xét nghiệm," - Anthony S. Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết. "Khi đi làm xét nghiệm, bạn sẽ tiêu tốn một bộ trang phục bảo hộ cá nhân - bao gồm cả khẩu trang và áo bệnh viện - những thứ đang cần đặc biệt ưu tiên cho nhân viên y tế, bởi họ đang trực tiếp chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm virus corona."

Để truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng hơn, nhiều quan chức đã có những chia sẻ thẳng thắn, rằng việc xét nghiệm diện rộng có thể gây nguy hiểm cho nhân viên y tế, và thậm chí là cả chiến dịch chống virus của chính phủ. Bởi lẽ, các dụng cụ y tế khan hiếm sẽ nhanh chóng cạn kiệt với làn sóng người bệnh tràn đến quá lớn.

"Vào thời buổi mặt nạ và áo bệnh viện trở nên khan hiếm, mỗi khi chúng ta làm xét nghiệm không cần thiết cho một người, chúng ta đã tước đi công cụ sinh tồn của các nhân viên thuộc đội chăm sóc đặc biệt," - trích lời Demetre Daskalakis, phó ủy viên Phòng kiểm soát dịch bệnh tại Sở y tế New York.

Daskalakis cho biết, những người có triệu chứng ho và sốt trong phạm vi kiểm soát, dù ít nguy cơ có triệu chứng nặng thì cũng nên tự giả định mình đã nhiễm bệnh và tự cách ly. Việc xét nghiệm trong tình huống này sẽ không mang lại lợi ích gì, ngoài chuyện làm tăng nguy cơ cho nhân viên y tế và làm lãng phí dụng cụ mà thôi.

Mỹ thừa nhận hết hy vọng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ bỏ xét nghiệm diện rộng và đổi chiến thuật chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Việc xét nghiệm sẽ bị giới hạn cho các nhân viên y tế và người có triệu chứng nặng

Kết quả xét nghiệm dù có là âm tính cũng dễ tạo cảm giác an tâm sai lầm, trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành. Daskalakis chia sẻ, một bệnh nhân của ông có triệu chứng nhưng xét nghiệm ra âm tính, ông vẫn yêu cầu người này giả định mình nhiễm bệnh và tiến hành tự cách ly để đảm bảo an toàn.

Jolion McGreevy - giám đốc khoa cấp cứu của viện Mount Sinai, nơi chữa những ca nhiễm virus đầu tiên của New York - cũng tỏ ra đồng tình. Mỗi ngày, bệnh viện này chỉ thực hiện xét nghiệm cho một phần nhỏ của hơn 100 bệnh nhân với các triệu chứng viêm đường hô hấp mà thôi.

"Việc chẩn đoán mặc định là có thật. Bất kỳ ai đến đây với các triệu chứng như sốt, ho, viêm đường hô hấp hoặc tương tự với cúm... sẽ được giả định đã nhiễm virus. Rất nhiều khả năng họ đã nhiễm, nên việc xét nghiệm cũng không mang lại lợi ích gì." - McGreevy cho biết.

Đổi chiến thuật: tập trung làm giảm khả năng lây nhiễm và tỉ lệ tử vong

Tại Los Angeles ngày 19/3, quan chức y tế đưa ra khuyến cáo với các bác sĩ về việc từ bỏ xét nghiệm diện rộng. Việc xét nghiệm sẽ chỉ nên thực hiện nếu kết quả có thể làm thay đổi hướng điều trị mà thôi - theo tờ Los Angeles Times đưa tin. "Chiến thuật được chuyển từ kiểm soát dịch thành làm chậm khả năng lây lan, và ngăn chặn các ca tử vong," - trích trong thông báo của cơ quan y tế.

Cũng trong cùng ngày, hạt Sacramento tiến hành yêu cầu người dân chỉ ở trong nhà, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Quan chức y tế hạt cho biết sắc lệnh này nhằm bảo vệ những đối tượng chịu rủi ro lớn vì virus, làm chậm quá trình lây lan, và bảo đảm sự an toàn cho nhân viên y tế ngoài tiền tuyến.

Mỹ thừa nhận hết hy vọng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ bỏ xét nghiệm diện rộng và đổi chiến thuật chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

"Chúng tôi mong công chúng hiểu rằng không thể xét nghiệm cho tất cả mọi người, đặc biệt là khi họ chỉ có triệu chứng nhẹ, thậm chí không bộc phát triệu chứng," - trích Jeff Duchin, quan chức y tế tại Seattle.

Đây là sự đánh đổi giữa lợi ích cá nhân và xã hội - điều mà người Mỹ thường hiếm khi phải lựa chọn. Việc có kết quả xét nghiệm sẽ giúp tâm lý của mọi người vững vàng, nhưng khẩu trang, nhân lực và các dụng cụ dùng để xét nghiệm cho người ít triệu chứng thực chất có thể cứu được mạng của ai đó nặng hơn.

"Tôi biết mọi người sẽ cảm thấy an tâm hơn khi biết tình trạng của mình. Nhưng thực sự, nó không làm thay đổi cách bạn được điều trị đâu."

Nguồn: Washington Post

Mỹ thừa nhận hết hy vọng kiểm soát sự lây lan của virus corona, từ bỏ xét nghiệm diện rộng và đổi chiến thuật chống lại đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Theo JD

Cùng chuyên mục
XEM