Giữa bão phá sản, thua lỗ, cổ phiếu một hãng giao đồ ăn lại 'thăng hoa' vượt cả Alibaba, khiến nhà đầu tư phấn khích khi báo lãi tới hàng trăm triệu USD

24/11/2019 08:29 AM | Kinh doanh

Giao đồ ăn đang trở thành mảng kinh doanh hái ra tiền với nhiều công ty.

Nhà sáng lập hãng giao đồ ăn lớn bậc nhất Trung Quốc Meituan Dianping trải qua 1 năm 2019 hết sức thành công. 

Trong bối cảnh công ty tăng trưởng mạnh, CEO Wang Xing đã chứng kiến khối tài sản tăng gấp đôi trong năm nay, chốt phiên giao dịch cuối tuần này đạt 6,7 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Có được sự gia tăng này là nhờ Meituan công bố báo cáo tài chính hết sức lạc quan. 

Theo đó, cổ phiếu công ty đã tăng 13% trong phiên giao dịch ngày thứ 6, mức tăng trong ngày lớn nhất kể từ khi IPO vào năm ngoái. Meituan đã công bố doanh thu quý tăng 44% lên mức 27,5 tỷ NDT (tương đương 3,9 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 so với mức 26 tỷ NDT trung bình của các chuyên gia phân tích. Lãi ròng chạm mốc 1,33 tỷ NDT (khoảng 189 triệu USD), gồm cả tiền lời từ những khoản đầu tư trong khi đó các chuyên gia lại dự đoán công ty này có thể thua lỗ 502 triệu NDT. 

Được "chống lưng’ bởi Tencent Holdings, Meituan đang đầu tư mạnh vào các dịch vụ trực tuyến của mình từ giao đồ ăn đến du lịch. Đối thủ cạnh tranh chính của công ty này là Ele.me của Alibaba. CEO Wang đang nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh bằng việc mở rộng sang những lĩnh vực mới như gọi xe, quản lý nhà hàng và bán rau củ trực tuyến. Sự mở rộng đầy tham vọng này đã giúp Meituan vượt cả những công ty như Baidu để trở thành hãng công nghệ lớn thứ 3 trên sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc. 

Trong buổi công bố kết quả kinh doanh, các lãnh đạo công ty nói rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào  những lĩnh vực mới như đặt phòng và dịch vụ rau củ. Mục tiêu là tạo ra một siêu ứng dụng với nhiều dịch vụ. 

Trong khi Meituan quản lý chặt chẽ những lĩnh vực ít có lợi nhuận như gọi xe đạp thì họ lại mạnh tay chi cho việc đấu lại Ele.me trong lĩnh vực giao đồ ăn và Fliggy trong lĩnh vực du lịch. Duy trì tốc độ tăng trưởng cũng trở thành thách thức khó khăn khi nền kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ ở mức thấp hơn 6%. Trong dài hạn, Wang mường tượng ra Meituan sẽ trở thành một siêu ứng dụng như mô hình của WeChat, mở rộng ra phục vụ tất cả các dịch vụ hàng ngày. 

Giữa bão phá sản, thua lỗ, cổ phiếu một hãng giao đồ ăn lại thăng hoa vượt cả Alibaba, khiến nhà đầu tư phấn khích khi báo lãi tới hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Cổ phiếu Meituan đã tăng gấp đôi trong năm 2019 - tốc độ vượt cả Alibaba và Tencent.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM