Giới tỷ phú bất an vì Brexit

28/06/2016 08:37 AM | Kinh tế vĩ mô

Tương tự như "ông trùm" đầu cơ George Soros, tỷ phú người Anh Richard Branson cũng có cái nhìn bi quan về Brexit...

Tỷ phú đầu cơ George Soros cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến sự tan rã của khối này là điều không thể đảo ngược. Trong khi đó, tỷ phú Richard Branson, vị doanh nhân hàng đầu của Anh, kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lại.

Trong những phát biểu mới nhất của mình đăng trên trang Project Syndicate về sự kiện Brexit, Soros cảnh báo: “Nước Anh có thể hoặc không thể trở nên tốt hơn các quốc gia khác bằng cách ra khỏi EU, nhưng nền kinh tế và người dân của nước này sẽ chịu nhiều thiệt hại trong ngắn tới trung hạn”.

“Giờ đây, kịch bản thảm họa mà nhiều người lo sợ đã trở thành hiện thực, khiến sự tan rã của EU trở thành điều không thể đảo ngược”, nhà đầu cơ lừng danh từng kiếm hàng tỷ USD nhờ bán khống đồng Bảng Anh hồi đầu thập niên 1990 viết.

“Thị trường tài chính toàn cầu có thể sẽ còn nhiều biến động trong quá trình đàm phán về cuộc chia tay về kinh tế và chính trị kéo dài và đầy phức tạp của Anh khỏi EU”, Soros dự báo. Ông nói rằng những hậu quả của Brexit đối với kinh tế Anh có thể ngang ngửa với những gì mà cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 gây ra cho xứ sương mù.

Trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý ở Anh vào hôm 23/6, Soros đã đưa ra cảnh báo u ám về số phận đồng Bảng nếu cử tri Anh chọn Brexit. Ông nói Brexit sẽ khiến đồng Bảng mất giá 15-20%. Trên thực tế, trong phiên giao dịch ngày 24/6, tỷ giá đồng Bảng đã giảm khoảng 10% so với USD, xuống mức thấp nhất 31 năm.

Tương tự như Soros, tỷ phú Branson cũng có cái nhìn bi quan về Brexit. Trên website của tập đoàn Virgin do ông sáng lập và điều hành, Branson đã có một bài viết kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại. Theo Branson, đến giờ phút này, những người Anh bỏ phiếu chọn Brexit đã hiểu được hậu quả mà lựa chọn của họ gây ra.

“Đến buổi sáng ngày thứ Sáu, những cử tri chọn ra khỏi EU trên khắp nước Anh nhận thấy rằng họ đã mở ra một chiếc hộp Pandora kỳ bí bên trong chứa đầy những hậu quả tiêu cực. Và tệ hơn cả, họ nhanh chóng hiểu rằng họ đã bị chiến dịch vận động rời EU làm cho mê muội”, vị tỷ phú viết.

Ông nhấn mạnh việc thị trường chứng khoán toàn cầu mất hàng nghìn tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, trong đó thị trường Anh mất số tiền lớn hơn số tiền mà nước này đóng góp cho EU kể từ khi gia nhập. “Sự mất mát này ảnh hưởng đến lương hưu, việc làm tiền lương của tất cả mọi người và thu nhập của Chính phủ, và sẽ đẩy nước Anh rơi vào một cuộc suy thoái khiến việc cung cấp những dịch vụ công cộng thiết yếu càng trở nên khó khăn hơn”, Branson cảnh báo.

Ông nói rằng việc tỷ giá đồng Bảng giảm xuống mức đáy của 31 năm sau Brexit có ảnh hưởng nghiêm trọng để giá hàng hóa nhập khẩu và các chuyến du lịch nước ngoài của người Anh. Ông cũng nói việc hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Anh xuống “tiêu cực” là một bằng chứng cho thấy Brexit sẽ là một đòn giáng mạnh vào kinh tế Anh.

Vị tỷ phú còn nói thêm rằng phần đông giới trẻ Anh, những người mà đa số muốn Anh ở lại EU, đang cảm thấy tương lai đang bị giành khỏi tay mình bởi những người lớn tuổi - nhóm sẽ không chịu nhiều tác động trong một cuộc sống ngoài châu Âu.

Với những lập luận này, Branson kêu gọi Quốc hội Anh cần xem xét nghiêm túc bản đề xuất đã thu thập được hơn 3 triệu chữ ký về tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới. “Nếu không, chúng ta sẽ phải chứng kiến sự sa sút nhanh chóng về sức khỏe và hạnh phúc của nước Anh”, ông viết.

Hai tỷ phú Soros và Branson đều thuộc danh sách những người giàu nhất thế giới - nhóm không nằm ngoài tác động tiêu cực của Brexit tính đến thời điểm này.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc xếp hạng Bloomberg Billionaires Index mất tổng cộng 127,4 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi thị trường chứng khoán toàn cầu rúng động vì Brexit.

Mức giảm này tương đương 3,2% tổng tài sản của nhóm 400 người, khiến tổng giá trị tài sản ròng của nhóm này còn 3,9 nghìn tỷ USD.

Trong đó, thiệt hại lớn nhất thuộc về người giàu nhất châu Âu, tỷ phú Amancio Ortega, ông chủ thương hiệu thời trang Zara. Tài sản ròng của ông đã sụt 6 tỷ USD trong phiên này. Ngoài ra, còn có 9 tỷ phú khác mất trên 1 tỷ USD mỗi người, gồm Bill Gates, Jeff Bezos, và Cavendish Grosvenor - người giàu nhất nước Anh.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM