Giáo sư Nhật Bản tạo ra TV có thể liếm được

24/12/2021 17:00 PM | Công nghệ

Một giáo sư Nhật Bản đã phát triển một nguyên mẫu màn hình TV có thể liếm để mô phỏng lại hương vị thực phẩm, một bước đi nữa hướng tới việc tạo ra trải nghiệm xem đa giác quan.

Thiết bị này có tên là Taste the TV (TTTV), sử dụng một băng chuyền gồm 10 hộp hương liệu phun kết hợp để tạo ra mùi vị của một loại thực phẩm cụ thể. Sau đó, mẫu hương vị được cuộn trên tấm phim vệ sinh trên màn hình TV phẳng để người xem nếm thử.

Trong thời đại COVID-19, loại công nghệ này có thể nâng cao cách mọi người kết nối và tương tác với thế giới bên ngoài, giáo sư Homei Miyashita của Đại học Meiji cho biết.

Ông nói: “Mục đích là giúp mọi người có thể trải nghiệm điều gì đó giống như đang ăn tại nhà hàng ở bên kia thế giới, ngay cả khi đang ở nhà.”

 Giáo sư Nhật Bản tạo ra TV có thể liếm được  - Ảnh 1.

Giáo sư Homei Miyashita chia sẻ về phát minh của mình.

Miyashita làm việc với một nhóm khoảng 30 sinh viên đã sản xuất nhiều loại thiết bị liên quan đến hương vị, bao gồm cả nĩa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Ông cho biết đã tự mình chế tạo nguyên mẫu TTTV trong năm qua và một phiên bản thương mại sẽ có giá khoảng 100.000 yên (875 USD).

Các ứng dụng tiềm năng của chiếc TV bao gồm đào tạo từ xa cho thợ nấu ăn và đầu bếp, các trò chơi nếm thử và giải đố, vị giáo sư chia sẻ.

 Giáo sư Nhật Bản tạo ra TV có thể liếm được  - Ảnh 2.

Các tia phun hưởng liệu sẽ tổng hợp ra mùi cụ thể.

Miyashita cũng đã đàm phán với các công ty về việc sử dụng công nghệ phun của mình cho các ứng dụng khác, như một thiết bị có thể tạo vị bánh pizza hoặc sô cô la cho một lát… bánh mì nướng.

Ông cũng hy vọng sẽ tạo ra một nền tảng nơi người dùng có thể tải xuống và thưởng thức thị hiếu ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới, giống như âm nhạc hiện nay.

 Giáo sư Nhật Bản tạo ra TV có thể liếm được  - Ảnh 3.

Nữ sinh viên trình diễn cách dùng TV có thể nếm vị.

Một sinh viên tại Đại học Meiji đã trình diễn TTTV cho các phóng viên, bằng cách nói với màn hình rằng cô ấy muốn nếm vị sô cô la ngọt ngào. Sau một vài lần thử, cùng một giọng nói tự động lặp đi lặp lại, các tia hương vị đã rải ra một mẫu lên một tấm nhựa.

"Nó giống như sô cô la sữa", cô nói. "Nó ngọt như sốt sô cô la."

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM