Giáo sư Mỹ dự đoán Donald Trump có thể bị chính đảng Cộng hòa "lật đổ"

16/11/2016 12:01 PM | Thời sự

Giáo sư dự đoán, người khẳng định tỷ phú New York sẽ thắng đậm trong cuộc đua vào Nhà Trắng, tiếp tục tiên đoán ông Trump sẽ bị “luận tội” và đẩy khỏi chức Tổng thống Mỹ.

Giáo sư Mỹ dự đoán Donald Trump có thể bị chính đảng Cộng hòa "lật đổ"

Trước cuộc tổng tuyển cử, rất ít người dự đoán Donald Trump sẽ giành chiến thắng. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy bà Hillary Clinton duy trì khoảng cách xa trước đối thủ. Giới truyền thống Mỹ hết lòng ủng hộ cựu ngoại trưởng Mỹ và hoàn toàn bất ngờ trước chiến thắng của vị tỷ phú New York.

Tuy nhiên, một giáo sư tại Washington D.C. luôn tin rằng Donald Trump sẽ chiến thắng vì cho rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ phản ánh vai trò của đảng cầm quyền với xã hội Mỹ. Sử dụng hệ thống dự đoán dựa trên lịch sử, Giáo sư Allan Lichtman chỉ rõ những thiếu sót của chính quyền Obama trong nhiệm kỳ thứ 2, điều giúp ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa có lợi thế, Washington Post đưa tin.

Allan Lichtman, người dự đoán Donald Trump giành chiến thắng nhưng sẽ bị lật đổ. Ảnh: Washington Post
Allan Lichtman, người dự đoán Donald Trump giành chiến thắng nhưng sẽ bị lật đổ. Ảnh: Washington Post

Trên thực tế, kết quả kiểm phiếu cho thấy Donald Trump giành chiến thắng với hơn 300 phiếu đại cử tri, bỏ xa bà Clinton ở phía sau. Tuy nhiên, Giáo sư Lichtman lại đưa ra một dự đoán khác cho tương lai vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo đó, ông Trump sẽ sớm bị luận tội bởi Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Người thay thế ông Trump là Phó tổng thống Mike Pence, người mà phe Cộng hòa biết và tin tưởng.

“Người Cộng hòa không muốn Trump làm tổng thống vì họ không thể kiểm soát ông ta. Ông ta cũng là người không thể đoán trước. Thay vào đó, họ muốn Pence, một người bảo thủ chín chắn, trở thành người lãnh đạo nước Mỹ. Khi làm tổng thống, ông Trump sẽ gây ra chuyện gì đó đủ trở thành cái cớ để ông ta bị luận tội”, Lichtman nhận định.

Lichtman không phải người duy nhất dự đoán ông Trump có thể bị luận tội. David Brooks của New York Times cũng đưa ra dự đoán tương tự và cho rằng việc này sẽ xảy ra trong năm tới. Căn cứ có thể dùng để luận tội ông Trump là sai lầm khi làm tổng thống, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hay gì đó liên quan tới việc làm lợi cho túi tiền của bản thân vị tỷ phú New York.

Tuy nhiên, những tiên đoán của Lichtman gây chú ý bởi ông sử dụng phương pháp đặc biệt nhằm tìm ra câu trả lời cho tương lai. Việc thăm dò dư luận thông qua việc trả lời 13 câu hỏi đúng/sai giúp Lichtman có cái nhìn rõ hơn về mong muốn thực sự của người được hỏi. Với phương pháp này, Lichtman đã dự đoán chính xác kết quả gần như toàn bộ các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1984 tới nay. Lần thất bại duy nhất của Lichtman là năm 2000, khi ông chọn Al Gore thay vì George W. Bush. Trên thực tế Gore là người giành phiếu phổ thông cao hơn so với đối thủ đảng Cộng hòa.

Theo Linh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói về xe điện VinFast: Chúng tôi không thua kém Tesla!

"Tại sao chúng tôi tự tin việc bán xe trên thế giới, vì đối tượng chúng tôi nhắm đến không phải xe điện mà là chuyển đổi từ xe xăng thành xe điện. Xe điện Vinfast không thua kém Tesla", Chủ tịch Vingroup tự tin khẳng định.

Trước khi bị bắt, "ông trùm" hệ thống sàn giao dịch ngoại hối nghìn tỷ từng đăng tải hình ảnh hào nhoáng cùng câu nói triết lý

Trong vụ sàn Forex nghìn tỷ vừa bị triệt phá, đối tượng Nguyễn Thế Dương (SN 1996) - người cầm đầu hệ thống sàn giao dịch ảo trước khi bị bắt còn đăng bức ảnh hào nhoáng cùng câu nói triết lý trên Facebook.

VN sắp gia công vaccine Nga, tiến tới chuyển giao công nghệ với quy mô 100 triệu liều/năm

Công ty Vabiotech sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc gia công vaccine Sputnik V với quy mô 5 triệu liều/tháng, dự kiến bắt đầu vào tháng 7.

Hai anh em trai là chủ sàn tiền số biến mất cùng 69.000 Bitcoin trị giá 3,6 tỷ USD

Nhiều khả năng đây là vụ lừa đảo tiền số lớn nhất lịch sử.

Đọc thêm