Saudi Arabia "cảnh báo" Donald Trump

16/11/2016 08:53 AM | Thời sự

Saudi Arabia tỏ ra lo ngại trước lời hứa sẽ cấm nhập khẩu dầu mỏ mà ông Trump đã đưa ra khi tranh cử.

Saudi Arabia "cảnh báo" Donald Trump

Saudi Arabia mới đây đã lên tiếng cảnh báo Donald Trump rằng vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ mang rủi ro về cho nền kinh tế lớn nhất thế giới nếu như lời hứa cấm nhập khẩu dầu mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử trở thành hiện thực.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump đã cam kết sẽ tạo ra “một nước Mỹ hoàn toàn độc lập về năng lượng”, không phải “phụ thuộc vào các đối thủ và các tổ chức năng lượng”.

Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia hôm qua (15/11) đã chỉ ra rằng Mỹ “hưởng lợi từ thương mại tự do toàn cầu nhiều hơn bất cứ quốc gia nào” và “năng lượng chính là mạch máu của kinh tế toàn cầu”.

“Trong thâm tâm ông Trump sẽ nhìn thấy những lợi ích và tôi nghĩ rằng các công ty dầu mỏ Mỹ cũng sẽ khuyên ông ấy rằng chặn đứng dòng chảy của bất cứ loại hàng hóa nào cũng là việc sẽ làm tổn hại nền kinh tế”, Khalid al-Falih, Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia kiêm Chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Aramco, nói với Financial Times.

Ông cho rằng dù Mỹ phải nhập khẩu hàng triệu thùng dầu, nước này cũng hưởng lợi từ việc xuất khẩu một lượng lớn các sản phẩm liên quan đến dầu. Chính dòng chảy tự do này đã giúp ngành lọc hóa dầu của Mỹ phát triển mạnh, tạo nên cuộc cách mạng dầu đá phiến đem về cho nước Mỹ “rất nhiều việc làm và giá trị”, ông nói.

Phía Saudi Arabia cho biết vẫn đang chờ đợi những hành động của ông Trump sau khi nhậm chức vào tháng 1.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm