Khoảng 4,8 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm nếu ông Trump khơi mào chiến tranh thương mại

16/11/2016 10:12 AM | Thời sự

“Chúng ta không hề thắng lợi khi ký các thỏa thuận thương mại tự do”, tỷ phú Donald Trump nói với những người ủng hộ ông trong cuộc vận động tranh cử năm 2016.

Khoảng 4,8 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm nếu ông Trump khơi mào chiến tranh thương mại

Ông Trump, vị tổng thống mới đắc cử cho rằng kinh tế Mỹ đang bị “giết chết” bởi Trung Quốc, Mexico và Nhật Bản. Dẫu vậy, những ví dụ mà ông Trump đưa ra khá yếu, như việc Nhật Bản bán “hàng triệu USD” sản phẩm xe hơi tại Mỹ nhưng “hầu như không nhập khẩu lại mấy” là một giả định sai lầm chỉ có ở thập niên 80.

Với việc chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, những quan điểm của ông Trump đang được rất nhiều người quan tâm. Do có chủ trương chống tự do thương mại và nhận định Mỹ đang chịu thiệt khi giao dịch với các nước khác nên tỷ phú Trump đã đề xuất mức thuế nhập khẩu 45% cho hàng từ Trung Quốc và 35% cho hàng từ Mexico.

Ông cũng tuyên bố sẽ rút khouir hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và chấm dứt những thỏa thuận như hiệp định TPP. Thậm chí, Mỹ có thể rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế (WTO) khi ông Trump gọi tổ chức này là “tệ hại”.

Hiện Mỹ đang có thỏa thuận tự do thương mại với 20 nước, chiếm 1/3 kim ngạch nhập khẩu và gần 50% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ. Đặc biệt Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Nếu tỷ phú Trump thực hiện đúng như những gì ông cam kết thì tình trạng chiến tranh thương mại là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo viện nghiên cứu PIIE, mảng kinh tế tư nhân của Mỹ sẽ mất khoảng 4,8 triệu việc làm, tương đương 4% tổng lao động vào năm 2019 nếu chiến tranh thương mại diễn ra.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm