Giảng viên hàng hải làm phần mềm xếp dỡ container lên Shark Tank gọi vốn 5 tỷ: Lập công ty 4 năm, doanh số bằng 0, mơ làm "ông lớn" của thị trường 150 tỷ

26/07/2021 07:49 AM | Kinh doanh

Số hóa một hoạt động trước nay vẫn chạy bằng "cơm" và kinh nghiệm – xếp dỡ container, giảng viên ngành Khoa học Hàng hải của ĐH Giao thông Vận tải TPHCM Nguyễn Phú Hòa lên Shark Tank Việt Nam muốn gọi vốn 5 tỷ đổi lấy 10% cổ phần. Công ty TNHH NPH Thế giới số của anh thành lập từ năm 2017, hiện chưa có doanh số.

Bố là thuyền trưởng lứa tàu đầu tiên chở container, giảng viên ngành hàng hải startup giải pháp gỡ nút thắt của ngành

Startup đầu tiên đến với Shark Tank Việt Nam tập 13 là Nguyễn Phú Hòa – Founder kiêm CEO Công ty TNHH NPH Thế giới số. Anh muốn gọi vốn 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần để phát triển hệ thống phần mềm quản lý vận tải tàu container.

Cuối năm 2017, Thế giới số được Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đặt hàng xây dựng một phần mềm nhằm đảm bảo tính an toàn cho việc xếp/dỡ container. Phần mềm chạy trên từng con tàu container, chỉ có thuyền trưởng mới biết tình trạng xếp/dỡ container và tình trạng góc nghiêng, góc chúi tại thời gian thực (real-time).

Giảng viên hàng hải làm phần mềm xếp dỡ container lên Shark Tank gọi vốn 5 tỷ: Lập công ty 4 năm, doanh số bằng 0, mơ làm ông lớn của thị trường 150 tỷ - Ảnh 1.

Từ năm 2018, Thế giới số đã nâng cấp hệ thống bằng việc chạy quản lý tập trung trên điện toán đám mây, đồng thời phân quyền chi tiết tới cả ban điều hành, chính quyền cảng, thậm chí chủ tàu. Công ty tính kinh doanh theo mô hình chủ tàu trả tiền theo container với đơn giá 5.000 đồng/container.

"Em xuất thân ngành hàng hải. Ba em cũng là một thuyền trưởng lứa đầu tiên đi tàu container", Hòa tâm sự.

Tốt nghiệp ĐH Giao thông Vận tải TPHCM năm 2010, Hòa được ở lại trường làm giảng viên. Anh hiện cũng đang công tác tại Viện Hàng hải. Từ thực tế, anh nhìn nhận một phần mềm hàng hải hiện có vấn đề cực kỳ khó là phải có 2 module:

1- Giải được bài toán hàng hải cộng trừ nhân chia bằng tay, phải chứng minh công thức đúng. Khi chứng minh đúng thì khi số hóa phải đảm bảo điều thứ 2.

2- Team bên công nghệ thông tin phải hiểu về hàng hải.

"Không thể nào một bạn đang làm CNTT phải làm 3 - 4 năm về hàng hải để hiểu cụm từ như "mớ nước" là gì, chìm chìm là gì, GM (tính ổn định của tàu) là gì … rất bất khả thi. Đấy là điểm mạnh của bên em", Hòa cho biết.

Trả lời câu hỏi của Shark Linh về hiện trạng xếp hàng của các tàu, Hòa cho biết "chỉ như các Shark", chủ yếu dựa vào kinh nghiệm: Cứ đặt 1 container bên trái, thấy nghiêng sang mạn trái thì container tiếp theo đặt bên mạn phải để hồi lại GM.

Bị các Shark nhận xét thị trường nhỏ, startup khẳng định sẽ chiếm hơn 50% của thị trường 150 tỷ

Giảng viên hàng hải làm phần mềm xếp dỡ container lên Shark Tank gọi vốn 5 tỷ: Lập công ty 4 năm, doanh số bằng 0, mơ làm ông lớn của thị trường 150 tỷ - Ảnh 2.

Nói về nguyên lý hoạt động của phần mềm, Hòa cho biết phần mềm đang tiến hành 3 bước. Bước thứ nhất, số hóa toàn bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật của tàu để biết chiều dài, hệ thống GM (tính ổn định của tàu). Bước thứ 2, nhập danh sách cont (container) chuẩn bị xếp lên tàu, phần mềm sẽ tính ra nhiều phương án để đảm bảo được chỉ số an toàn cao nhất. Sau đó, thuyền trưởng sẽ lựa chọn phương án xếp, dỡ phù hợp để đảm bảo chỉ số GM vẫn trong ngưỡng an toàn mà không phải chuyển, đảo cont quá nhiều.

Shark Bình thẳng thắn cho rằng bài toán này học sinh giỏi cũng làm được chứ không cần đến các kỹ sư.

Hòa chia sẻ thêm, mục đích đến chương trình gọi vốn là để xây dựng hệ thống phần cứng hỗ trợ cho phần mềm. Cụ thể là 2 thiết bị cảm biến để đo hướng gió đang tác động vào tàu, tốc độ gió, chiều nghiêng, chiều chúi thực tế khi tàu đang hành hải. Hai thiết bị này đề có thể kết nối với cloud (điện toán đám mây). "Hiện giờ bọn em đã xây dựng xong rồi, vấn đề làm sao đi vào sản xuất hàng loạt", Hòa nói.

Shark Linh thắc mắc: "Những chức năng này là nên phải có trên thị trường rồi chứ, phải không? Vì thị trường không phải là mới".

Hòa khẳng định chưa có. Trả lời tiếp câu hỏi của Shark Linh về độ lớn thị trường, anh cho rằng hàng hải vẫn là 1 trong 5 ngành vận tải hàng đầu, càng áp dụng công nghệ thì càng phát triển. "Nên ở đây em khẳng định không có sự cạnh tranh. Tụi em đang là đơn vị tiên phong", Hòa nói.

"Em rất mong muốn phát triển hệ thống này trong khu vực Đông Nam Á, những nước đang sử dụng hệ thống thủy nội địa như Malaysia, Campuchia thì chưa có. Đây là thị trường chưa ai khai phá cả".

Chia sẻ về bức tranh tài chính, Hòa cho biết từ năm 2017 đến nay đã đầu tư 7 tỷ đồng vào công ty. Công ty vừa phát triển xong phần mềm, chưa có doanh số. Thế giới số đang làm việc cho 2 đối tác. 2 đơn vị đó vận chuyển 1 năm khoảng 10 triệu TEU (thuật ngữ viết tắt của container 20 feet), công ty thu phí 5.000Đ/container. Có nhiều đơn vị khác đang sử dụng hình thức vận chuyển container bằng sà lan. Đó là môi trường rất lớn. Phú Hào nhận định đó là thị trường rất lớn, ít nhất là gấp 3 lần, ước tính khoảng 150 tỷ/năm.

Hòa khẳng định mình có thể chiếm hơn 50% dù phần mềm mới phát triển và công ty chưa có doanh số.

Nhận định ngành này hẹp, lĩnh vực phần mềm mình lại không có nghề, Shark Phú cất tiếng "nhường deal" cho Shark Bình.

Cùng lý do thị trường nhỏ và không phải chuyên ngành, Shark Liên, Shark Linh và Shark Bình cũng không đầu tư.

Shark Hưng vốn im lặng từ khi các cá mập chốt deal, chờ cả 4 Shark không đầu tư mới lên tiếng: "Đây là phần mềm chuyên ngành. Vì chuyên ngành đặc thù nên ít đối thủ cạnh tranh. Và chúng ta có thể được dòng tiền tương đối ổn định và bền vững. Hơn nữa chúng ta đưa ra phần mềm, gần như doanh thu cũng là lợi nhuận luôn, chúng ta chỉ cần có người dùng là có tiền".

Tuy vậy Shark Hưng cũng chỉ ra điểm yếu của startup là về mô hình kinh doanh. Shark cho biết sẽ cùng bàn bạc với startup để cải thiện mô hình này. Xem xét ở góc độ cùng hợp tác phát triển giải pháp và sản phẩm, Shark Hưng đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 45% cổ phần, giải ngân với điều kiện xem xét lại độ khả thi của ứng dụng.

"Em cực kỳ thích câu nói của Shark Hưng - "Đây là câu chuyện chuyên ngành". Vì là chuyên ngành nên người trong ngành mới biết khả năng scaleup của nó thế nào", Hòa nói và chấp nhận offer của cá mập.

Tổng quan thương vụ gọi vốn của Thế giới số:

- Mô tả: Cung cấp giải pháp quản lý vận tải tàu container theo thời gian thực

- Founder: Nguyễn Phú Hòa

- Lĩnh vực: Logistics

- Tình hình kinh doanh: Bỏ vốn 7 tỷ đồng và chưa có doanh số

- Gọi đầu tư: 5 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần

Kết quả: Gọi vốn thành công từ Shark Hưng với số vốn 5 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM