Giảm giá quanh năm nhưng vẫn không bán được hàng, đó là vì bạn chưa biết "Quy luật 100" đấy thôi

15/10/2016 08:13 AM | Kinh doanh

Trong bán hàng, việc giảm giá, chiết khấu là chuyện hết sức bình thường nhằm tạo ấn tượng, thu hút khách hàng. Tuy nhiên, việc giảm giá thế nào lại là cả một nghệ thuật của những nhà bán lẻ.

Việc thông báo giảm giá bằng số phần trăm, hay số tiền tưởng chừng giống nhau nhưng lại có thể ảnh hưởng tới quyết định mua sắm của khách hàng.

Nếu có một chiếc đồng hồ 25 USD trong tay, bạn sẽ thông báo giảm giá 10 USD hay thông báo giảm 40%? Dù bản chất giống nhau, nhưng việc lựa chọn giảm giá theo phần trăm hay số tiền có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới hành vi mua sắm của khách hàng.

Trong cuốn sách "Hiệu ứng lan truyền: Vì sao mọi thứ trở nên phổ biến", tác giả Jorah Berger đã lý giải rằng, người tiêu dùng sẽ đưa ra quyết định dựa trên sự so sánh tương đối giữa mức chiết khấu và giá gốc.

Ví dụ, chiếc đồng hồ giá 25 USD nói trên được giảm giá 10 USD (tương đương 40%), thì rõ ràng mức giảm giá của chiếc đồng hồ tới 40% sẽ gây ấn tượng với người tiêu dùng nhiều hơn, cho dù cũng chỉ tiết kiệm được 10 USD.

Điều này được lý giải bởi Quy luật 100. Berger phân tích, "Nếu sản phẩm có giá nhỏ hơn 100 USD, chiết khấu bằng phần trăm sẽ tạo cảm giác tốt hơn. Ví dụ, một chiếc áo 30 USD được chiết khấu 3 USD nghe vẫn còn rất nhỏ, nhưng chiết khấu 10% nghe lại to hơn rất nhiều." Vì vậy, chiếc đồng hồ nói trên nên được thông báo giảm giá 40%.

Berger tiếp tục lấy ví dụ, "Nếu sản phẩm có giá hơn 100 USD, điều ngược lại cũng đúng. Có nghĩa là, chiết khấu bằng số tiền sẽ có hiệu ứng tốt hơn. Chẳng hạn như bạn đang muốn mua tour du lịch giá 750 USD, hay mua 1 chiếc laptop 2.000 USD, thì chiết khấu 10% sẽ không có lợi bằng thông tin chiết khấu 75 USD hay 200 USD, cho dù bản chất 2 thông tin là giống nhau".

Quy luật 100 không chỉ đúng với bán hàng mà còn được áp dụng trong nhiều trường hợp khác, như báo cáo doanh thu, lợi nhuận, chào mời hợp đồng. Vì vậy, hãy ghi nhớ quy luật 100 để đảm bảo thông tin bạn đưa ra nghe "bùi tai" nhất có thể.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM