Samsung "lãnh hậu quả" vì chiến lược giảm giá smartphone

10/04/2016 03:17 PM | Kinh doanh

Công ty Hàn Quốc giảm giá bán smartphone ở các thị trường mới nổi nhằm giành lại ngôi vương, tuy nhiên, hãng cũng phải chịu "hiệu ứng ngược" khi biên lợi nhuận bị tụt giảm.

Samsung "lãnh hậu quả" vì chiến lược giảm giá smartphone

Samsung đang tìm cách chiếm lại vị thế "ông vua" sản xuất smartphone ở các thị trường mới nổi mà hãng từng giành được trong quá khứ. Ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Samsung từng là hãng sản xuất smartphone lớn nhất nhưng rồi để mất vị trí này vào tay đối thủ trong năm 2014 và 2015. Tuy nhiên, một chiến lược đơn giản đang giúp công ty lấy lại những gì đã mất.

Bằng cách giảm giá bán cho sản phẩm, Samsung đã thúc đẩy tình hình kinh doanh của mình tại những thị trường này, đưa mọi thứ trở về quỹ đạo cũ. Một ví dụ như dòng smartphone Galaxy J. Samsung đưa ra giá bán cho model này chỉ từ 130 USD trở lên, thế nhưng, Galaxy J vẫn được trang bị những tính năng vốn chỉ có trên các model cao cấp.

Đổi lại, Samsung cũng phải "lãnh hậu quả" khi biên lợi nhuận (profit margin) cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách giảm giá bán. Theo các nhà phân tích phố Wall, việc giảm giá để cạnh tranh tốt hơn ở các thị trường mới nổi của Samsung không phải là một giải pháp lâu bền. Lợi nhuận hoạt động mảng smartphone của Samsung trong quý IV/2015 giảm 60% so với cùng kỳ cách đó 2 năm.

Biên lợi nhuận của công ty Hàn Quốc hồi năm ngoái là 8,9%, kém xa so với con số 40% của Apple. Kết quả này cũng kém cỏi so với những gì Samsung làm được trong năm 2013, năm mà biên lợi nhuận của công ty đạt 16,1%. Samsung nói rằng, họ có thể tăng chỉ số biên lợi nhuận lên bằng cách giảm chi phí sản xuất cũng như giảm số model smartphone xuống thay vì liên tục tung model mới ra thị trường.

Tuy nhiên, công ty cũng thừa nhận rằng việc cắt giảm chi phí sẽ không thể thực hiện được ngay trong ngày một ngày hai. Can thiệp vào giá bán là chính sách mà Samsung có thể thực hiện được một cách nhanh chóng, và công ty đã chọn cách làm này. Tại Ấn Độ, giá điện thoại Samsung hiện chỉ còn cao hơn 25% so với điện thoại do các công ty nội địa Ấn Độ sản xuất - giảm mạnh so với con số 40% trước đây.

Theo BT

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm