Giảm giá iPhone cũng không thể giúp Apple giải bài toán sụt giảm doanh số tại thị trường Trung Quốc

20/02/2019 09:05 AM | Kinh doanh

Dựa trên doanh số ảm đạm đợt Tết cổ truyền vừa rồi, hãng phân tích Rosenblatt Securities cho rằng phương án giảm giá iPhone để tăng doanh số tại Trung Quốc chỉ mang lại hiệu quả tạm thời.

Giảm giá iPhone cũng không thể giúp Apple giải bài toán sụt giảm doanh số tại thị trường Trung Quốc

Đầu năm nay, Apple lần đầu tiên dự báo doanh thu hàng quý của họ bị sụt giảm. Nguyên nhân chính của vấn đề là do doanh số iPhone mới cực kỳ yếu kém, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Để bù lại phần doanh số hao hụt, Apple tung ra chương trình giảm giá iPhone tại Trung Quốc đúng vào dịp Tết cổ truyền. Động thái này ngay lập tức mang lại hiệu quả, từ ngày 11/1 đến 30/1, doanh số các sản phẩm của Apple tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới đã tăng tới 83%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại hãng Rosenblatt Securities nhận đình rằng giảm giá iPhone chỉ có hiệu quả trong một khoảng thời gian rất ngắn. "Sau khi phân tích các dữ liệu gần đây từ các kênh bán lẻ tại Trung Quốc, chúng tôi tin rằng giảm giá iPhone mang lại rất ít lợi ích cho doanh số iPhone tại Trung Quốc", nhà phân tích Jun Zhang viết.

Các nhà phân tích của hãng UBS cũng đồng tình với nhận định này. Theo đó, UBS cho rằng việc điều chỉnh giá iPhone chưa có tác động tích cực đến doanh số iPhone tại Trung Quốc.

Rosenblatt nhấn mạnh rằng toàn bộ thị trường smartphone Trung Quốc nói chung đã giảm 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các hãng bên ngoài Trung Quốc như Apple và Samsung giảm mạnh nhất với tổng thị phần bị "bốc hơi" lên tới 50%. Mặc dù cho rằng doanh số iPhone tăng trong tháng 1 sẽ giúp toàn bộ chuỗi cung ứng của Apple dễ thở nhưng Rosenblatt tin rằng việc iPhone mới không có thay đổi nhiều về thiết kế sẽ khiến doanh số tiếp tục bị đình trệ trong tương lai.

Rosenblatt tin rằng từ tháng 1 đến tháng 3 Apple sẽ bán được 38 đến 39 triệu chiếc iPhone trên toàn cầu Tuy nhiên, doanh số iPhone sẽ bị đình trệ trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, chỉ đạt 33 triệu chiếc, giảm 1 triệu so với dự đoán trước đây.

Rosenblatt cho rằng giá cổ phiếu của Apple sẽ nằm ở mức 150 USD.

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm